Chủ đề: Bổ sung acid folic khi mang thai

Acid folic có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của thai nhi. Tuy nhiên không phải phụ nữ nào cũng biết bổ sung acid folic từ khi nào và hàm lượng bao nhiêu. Các chị em cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.
Tầm quan trọng của acid folic trong thai kỳ
Axit folic hay còn gọi là vitamin B9 là yếu tố đặc biệt quan trọng với sự phát triển, phân chia của tế bào, đặc biệt là hồng cầu. Vai trò của acid folic với sự phát triển của thai nhi được chứng minh qua nhiều công trình nghiên cứu khoa học.
Các mẹ bầu thiếu axit folic quá nhiều sẽ có nguy cơ sảy thai cao, sinh non, dễ mắc chứng rồi loạn tâm thần sau sinh, suy dinh dưỡng bào thai. Trẻ khi sinh ra cũng dễ mắc các bệnh về thần kinh như bệnh nứt đốt sống, vô sọ (đây là một dị tật xảy ra ở thai nhi do một vài ống thần kinh xung quanh hệ thần kinh trung ương không khép kín hoàn toàn, đặc biệt là trong 7 tuần đầu của thai kỳ), bệnh tim mạch, hở hàm ếch nếu mẹ thiếu axit folic nghiêm trọng. Theo các chuyên gia, axit folic thậm chí còn giúp phòng dị tật về môi, tim, ống tiểu và chân tay ở trẻ mới sinh. Vì vậy, việc bổ sung axit folic trước và trong khi mang thai là cực kỳ quan trọng và cần thiết.

Khi nào nên bắt đầu bổ sung acid folic
Bổ sung Acid Folic không chỉ tốt cho sự phân chia tế bào, mà còn tốt cho phụ nữ sau sinh. Acid Folic hiệu quả để chống lại trầm cảm sau sinh, chứng bệnh nhiều phụ nữ hiện đại mắc phải. Vậy nên bổ sung vào lúc nào và liều lượng bao nhiêu là đủ.
Bạn nên bổ sung acid folic vào trước thời điểm mang thai trước 1 tháng. Hầu hết phụ nữ chỉ biết mình có thai khi thai nhi đã được 2 – 3 tuần tuổi trở lên tính từ ngày thụ thai. Trong khi ống thần kinh phát triển từ rất sớm, vào tuần thứ 3 của thai kỳ. Bắt đầu từ ngày thứ 18, ống thần kinh sẽ khép dần lại, cho đến ngày thứ 28 ống thần kinh sẽ khép hoàn toàn. Vì vậy, tốt hơn hết là các phụ nữ có khả năng mang thai nên nạp đủ axit folic trong cơ thể trước khi thụ thai để thai kỳ phát triển toàn diện nhất.
Acid Ribo Nucleic (ARN) và protein hình thành nhau thai, số lượng tế bào hồng cầu gia tăng theo khối lượng máu tăng.

Bổ sung acid folic với hàm lượng bao nhiêu
Acid Folic có vai trò quan trọng trong quá trình mang thai. Tuy nhiên dùng với liều lượng thế nào là phù hợp thì không phải ai cũng biết. Trung bình, nhu cầu lượng acid folic trong cơ thể là 3mcg/kg cơ thể đáp ứng được cho nhu cầu người trưởng thành, tương đương 180 – 200mcg/ngày.
Nhu cầu tăng lên trong khi mang thai cần 400mcg/ngày để đáp ứng do sự gia tăng của quá trình phân chia tế bào cũng như tăng kích thước tử cung. Cần cho tổng hợp nhân tế bào Acid Deoxyribo Nucleic (ADN). Acid Ribo Nucleic (ARN), và protein hình thành nhau thai. Số lượng tế bào hồng cầu gia tăng theo khối lượng máu giúp tăng trưởng cho bào thai.
Bạn có thể bổ sung acid folic qua các loại thực phẩm có trong tự nhiên hoặc các vitamin tổng hợp. 
Bổ sung bằng dạng thuốc uống với liều 400mcg acid folic/ngày trước khi mang thai ít nhất là 1 – 3 tháng. Uống acid folic kèm với bổ sung sắt từ khi phát hiện có thai đến sau khi sinh một tháng. Nên lựa chọn sắt có chứa 60mg sắt nguyên tố, acid folic: 400cmg.

Một số thực phẩm giàu acid folic cho bà bầu
 Cam: Giàu axit folic, cam còn là nguồn dồi dào của chất xơ và vitamin C vừa giúp tăng khả năng hấp thụ sắt, lại vừa giúp giảm nguy cơ táo bón khi nạp folate vào cơ thể.
– Sữa, chế phẩm từ sữa: Ngoài axit folic, sữa chứa nhiều protein và canxi, rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.
– Măng tây: Trong các loại rau quả, măng tây chứa hàm lượng folate cao nhất. 5 cây măng tây chứa khoảng 1000 microgram axit folic. Khi chế biến, bạn nên hạn chế nấu quá kỹ vì có thể làm mất chất.
– Rau bina: Hàm lượng axit folic trong rau bina rất cao so với các loại rau sẫm màu khác. Đây cũng là loại rau rất giàu sắt, cực kỳ lành mạnh cho phụ nữ mang thai ăn nhiều trong thai kỳ.
– Bông cải xanh: Xếp sau măng tây và rau bina, bông cải xanh là lựa chọn lý tưởng khác cho thực đơn ăn uống hằng ngày của bà bầu giúp bổ sung thêm lượng folate cần thiết. Bà bầu còn có thể yên tâm ngăn ngừa hiện tượng táo bón khi ăn nhiều món rau này.
 

Chủ đề liên quan

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT