Chủ đề: Bổ sung acid folic cho bà bầu đúng cách

1. Bổ sung axit folic cho bà bầu có vai trò quan trọng như thế nào?
Acid folic là một trong những thành phần không thể thiếu trong việc giúp cơ thể con người bởi nó giúp sản sinh ra hồng cầu. Hồng cầu là nhân tố quan trọng hỗ trợ đưa oxy từ phổi đến khắp các bộ phận trong cơ thể.
Axit folic khi vào cơ thể, nhờ tác động của một số enzyme, nó sẽ chuyển hóa thành dạng folate hoạt động. Folate đóng vai trò quan trọng trong cơ thể con người, đặc biệt với phụ nữ mang thai.
Bổ sung folate ngay trước và trong giai đoạn đầu thai kỳ giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Đây là một loại dị tật bẩm sinh thường gặp nhất trong giai đoạn mang thai. Dị tật này sẽ gây sẩy thai, thai lưu hoặc sinh ra những em bé bị khuyết tật ở não và cột sống, và nhiều trường hợp sẽ chết sau khi chào đời.
– Hạn chế nguy cơ hở môi, vòm miệng và bệnh tim bẩm sinh.
– Tham gia vào việc hình các tế bào hồng cầu của máu, hạn chế thiếu máu, sinh non, nhẹ cân.
– Ở phụ nữ mang thai, nhất là trong giai đoạn sớm, thai nhi còn ở cấp độ tế bào, rất cần một lượng lớn folate cho sự phân chia tế bào liên tục để sản sinh ra các tế bào mới.
 
2. Khi nào nên sử dụng thuốc axit Folic cho bà bầu
Nghiên cứu cho thấy, phụ nữ dùng axit folic trước thời điểm mang bầu ít nhất 1 năm sẽ giảm được 50% nguy cơ sinh non.
Khi acid folic đi vào cơ thể sẽ kích thích để sản xuất những tế bào mới khỏe mạnh. Việc mẹ sử dụng loại vitamin này trước và trong suốt thai kỳ sẽ  ngăn chặn, hạn chế được các khiếm khuyết trên ống thần kinh của thai nhi.

3. Hàm lượng Acid folic hợp lý cho thai kỳ?
Theo khuyên cáo của các chuyên gia dinh dưỡng : Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ cần bổ sung  400 mcg/ngày. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng vitamin tổng hợp mỗi ngày, cần kiểm tra kỹ xem nó có đủ  hàm lượng khuyến nghị không. Dưới đây là bảng phân chia cụ thể hàm lượng axit folic cho mẹ theo các giai đoạn:
Trong quá trình đang thụ thai: 400 mcg/ngày
Trong giai đoạn ba tháng đầu của thai kỳ: 400 mcg
Trong giai đoạn bốn đến chín tháng của thai kỳ: 600 mcg
Trong giai đoạn khi cho con bú: 500 mcg

4. Dư thừa axit folic cũng có thể gây những hậu quả nghiêm trọng
Axit folic chưa được chuyển hóa cũng sẽ xâm nhập và lưu thông trong máu. Theo các nghiên cứu, việc dư thừa axit folic này có liên quan đến một số vấn đề về sức khỏe mà chúng ta nên lưu ý:
–  Axit folic dư thừa có thể che giấu các triệu chứng thiếu hụt vitamin B12 trong cơ thể, vitamin B12 có vai trò quan trọng trong hình thành tế bào máu.
–  Quá thừa acid folic trong thời gian thai nghén có thể dẫn đến tổn thương mô thần kinh. Lí do này liên quan đến chứng tự kỷ ở trẻ em sinh ra.
–  Dư thừa lượng acid folic trong cơ thể khiến cho các tế bào miễn dịch quan trọng như bạch cầu, tế bào limpho… hoạt động kém hiệu quả. Khiến cơ thể dễ bị nhiễm trùng và mắc một số bệnh tật từ thông thường đến virus nguy hiểm.
– Nếu dùng quá nhiều acid folic sẽ gây tăng sinh tế bào. Đối với những người có khối u, thừa axit folic cũng gây tăng sinh tế bào. Điều này làm cho khối u phát triển nhanh hơn..
Cùng với acid folic, mẹ bầu còn cần bổ sung thêm nhiều dưỡng chất khác như sắt, calci, các vitamin, DHA cho bà bầu,… để cả mẹ và bé yêu cùng khỏe mạnh.

Chủ đề liên quan

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT