Chủ đề: Bà bầu mấy tháng thì uống sắt là tốt nhất

Bà bầu mấy tháng thì uông Sắt là tốt nhât  luôn là vấn đề được nhiều phụ nữ mang thai quan tâm. Hôm nay chúng ta hãy cùng hiểu sâu hơn vấn đề bổ sung sắt lúc mang thai để biết được mẹ cần uống sắt khi nào, tại sao cần bổ sung sắt trong thai kỳ nhé?
1.Tại sao bà bầu cần bổ sung sắt  khi mang thai

Sắt giữ nhiều vai trò quan trọng đối với cơ thể như: Bảo vệ cơ thể không bị nhiễm khuẩn, duy trì một hệ miễn dịch khỏe mạnh, chuyển hóa beta caroten thành vitamin A,  giảm mệt mỏi. Sắt đặc biệt cần thiết đối với bà bầu và thai nhi bởi:

  • Đối  với thai nhi: Cung cấp đủ sắt để  sản sinh  ra hemoglobin  –  Protein vận chuyển oxy tới cơ và collagen góp  phần cho xương sụn để em bé  cứng cáp hơn. Sắt giúp tăng cường hệ miễn dịch để thai nhi phát triển khỏe mạnh, giảm nguy cơ biến chứng trẻ sinh ra bị nhẹ cân hay  đẻ non.
  • Đối  với mẹ: Nếu mẹ không bổ sung thêm sắt hay chế độ dinh dưỡng không có đủ lượng sắt bà bầu có  thể  bị ảnh hưởng  nghiêm trọng đến sức khỏe: Mệt mỏi, suy nhược cơ thể, nhức  đầu, ngất  xỉu, tâm trạng khó chịu, hay cáu gắt,

Khi gặp các triệu chứng có thể liên quan đến thiếu sắt này mẹ bầu nên đến gặp bác  sĩ  để đưa  ra giải pháp  điều trị
Thiếu sắt có thể gây các biến chứngnguy hiểm như : Băng huyết sau sinh, nhiễm trùng hậu sản.
Phụ nữ có thai thiếu sắt thường có tỷ lệ sinh non, sảy thai, sinh con nhẹ cân cao hơn những người bình thường  được cung cấp đủ sắt. 
2.Cách bổ sung sắt đúng cách cho bà bầu
Với với một thai kỳ bình thường, và ổn định nhu cầu sắt cần cung cấp thay đổi theo từng giai đoạn của thai kỳ:

  • 3 tháng đầu: Lượng sắt thực tế bà bầu cần giai đoạn này khoảng 0,8 mg Fe/ngày.Vì đây là  thời điểm thai nhi mới hình thành, nhu cầu sắt chỉ tương tự khi bạn chưa mang thai, thậm chí có thể ít hơn vì mẹ không bị maaats máu do kinh nguyệt
  • 3 tháng giữa: Nhu cầu sắt tăng cao để phù hợp với đáp ứng sự phát triển của thai nhi. Giai đoạn này bà bầu cần bổ  sung khoảng 4 – 5 mg Fe/ngày.
  • 3 tháng cuối : Đây là thời điểm mẹ cần cung cấp sắt nhiều nhất để chuẩn bị cho quá trình sinh nở.  Lượng sắt thực tế bà bầu cần bổ sung cho giai đoạn này khoảng hơn 6 mg Fe/ngày.
  • Ngoài ra mẹ bầu cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để bổ sung lượng sắt phù hợp cho cơ thể.Tránh tình trạng bổ sung thừa hoặc thiếu sắt

Xem thêm: Bà bầu nên uống Sắt đến tháng thứ mấy?

Hy vọng bài viết trên đã  cung cấp được nhều  kiến  thức bổ ích cho mẹ giúp mẹ chăm sóc sức khỏe thaattj tốt để có một thai  kỳ an toàn, khỏe mạnh

 

Chủ đề liên quan

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT