Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Đỗ Phương Vy
Tham vấn chuyên môn: Thạc sĩ - Dược sĩ - Giảng viên Lê Thị Mai
Cập nhật 14/07/2022

Cách tính ngày quan hệ an toàn để tránh mang thai ngoài ý muốn

Cách tính ngày quan hệ an toàn để tránh mang thai ngoài ý muốn
Cách tính ngày quan hệ an toàn là một trong những biện pháp tránh mang thai ngoài ý muốn đã được nhiều người áp dụng thành công.

Cách tính ngày quan hệ an toàn là một trong những phương pháp tránh thai khá phổ biến với các cặp đôi chưa muốn trở thành “ông bố bà mẹ” quá sớm. Tuy nghe có vẻ đơn giản; nhưng cách tính ngày an toàn trong quan hệ này cần phải có sự chuẩn bị kỹ càng; đặc biệt là tìm hiểu thật kỹ phương pháp và thực hiện đúng cách.

1. Vì sao phụ nữ nên học cách tính ngày quan hệ an toàn?

Trước hết, chúng ta cùng tìm hiểu về ngày quan hệ an toàn bạn nhé. Đây là những ngày mà nếu quan hệ tình dục thì khả năng mang thai rất thấp hoặc khó để thụ thai. Về mặt sinh học, đây thời điểm mà trứng “không có mặt” để thụ tinh. Do đó, nếu giao hợp khi không có trứng thì không thể có thai.

Quan hệ vào những ngày “an toàn” có thể nói là một trong những cách ngừa thai an toàn cho sức khỏe chị em nhất. Bạn không phải lo về tác dụng phụ lên cơ thể như các phương pháp ngừa thai bằng thuốc tránh thai, sử dụng vòng tránh thai hoặc tiêm hormone.

Vì sao phụ nữ nên học cách tính ngày quan hệ an toàn?

2. Cách tính ngày quan hệ an toàn có hiệu quả 100%?

Không có phương pháp ngừa thai nào là hiệu quả 100% và phương pháp này cũng vậy. Mức độ hiệu quả của cách tính ngày quan hệ an toàn còn phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố tác động từ bên ngoài.

Đa phần, thời gian rụng trứng sẽ là từ 12 – 14 ngày sau kỳ hành kinh liền kề trước đó nhưng không phải ai cũng như vậy. Do đó, việc tính toán vẫn có sai số nhất định.

Tuy nhiên, nếu thực hiện đúng cách, mức độ hiệu quả của phương pháp này được đánh giá là có thể lên đến 88%. Đây cũng là mức tỷ lệ tương đối cao nên bạn vẫn có thể thử nếu không muốn sử dụng các biện pháp tránh thai còn lại. Vậy quan hệ vào ngày nào là an toàn?

3. Cách tính ngày để quan hệ an toàn

Để có cách tính ngày an toàn trong quan hệ, trước tiên bạn cần phải nắm được chu kỳ kinh nguyệt. Và thời điểm nào có thể quan hệ để tránh mang thai ngoài ý muốn?

Chu kỳ kinh nguyệt là một tập hợp những thay đổi định kỳ tự nhiên xảy ra trong buồng trứng và tử cung của người phụ nữ, đóng vai trò không thể thiếu đối với vấn đề sinh sản.

Đặc biệt, chu kỳ này ở mỗi người phụ nữ được ước tính là không giống nhau, nhưng thường một chu kỳ sẽ được chia thành 4 giai đoạn: hành kinh, nang trứng, rụng trứng và hoàng thể.

Cách tính ngày để quan hệ an toàn
Cách tính ngày quan hệ an toàn để tránh thai hiệu quả

3.1 Giai đoạn hành kinh

Đây là thời điểm lớp niêm mạc tử cung bong và đi ra ngoài cơ thể qua ngả âm đạo, nó biểu hiện qua hình thức chảy máu kinh. Khi đó, dịch kinh nguyệt sẽ có chứa máu, tế bào niêm mạc tử cung và dịch nhầy. Giai đoạn này thường kéo dài khoảng 3 – 7 ngày.

3.2 Giai đoạn nang trứng

Giai đoạn này được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh và kết thúc bằng sự rụng trứng. Theo đó, tuyến yên sẽ tiết ra hormone kích thích nang trứng nhờ có sự tác động của vùng dưới đồi.

Trong mỗi nang trứng là một quả trứng chưa trưởng thành, và chỉ có một nang trứng phát triển thành trứng trưởng thành. Nhờ có sự phát triển của nang trứng mà niêm mạc tử cung dày lên tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình làm tổ của trứng đã thụ tinh.

>> Bạn có thể quan tâm: Buồng trứng đa nang có rụng trứng không? Khó nhưng đừng hoang mang mẹ nhé!

3.3 Giai đoạn rụng trứng

Sự phát triển của nang trứng ở giai đoạn trên dẫn đến sự gia tăng nồng độ estrogen trong cơ thể; làm cho vùng dưới đồi trong não tiết ra hormone giải phóng gonadotropin, từ đó thúc đẩy tuyến yên sản xuất nhiều hơn hormone luteinising (LH) và FSH.

Chính nồng độ LH cao trong cơ thể sẽ kích hoạt trứng rụng. Những sợi lông nhỏ sẽ giúp trứng được phóng vào ống dẫn trứng và đưa về phía tử cung. Trứng chỉ tồn tại được 12-24 giờ sau khi rụng nên trong khoảng thời gian này nếu không được thụ tinh, nó sẽ chết.

3.4 Giai đoạn hoàng thể

Tuy quá trình rụng trứng giúp trứng thoát ra khỏi nang trứng nhưng nang trứng bị vỡ vẫn nằm trên bề mặt buồng trứng. Chúng sẽ biến đổi thành một cấu trúc được gọi là hoàng thể trong khoảng 2 tuần kế tiếp và bắt đầu giải phóng progesterone cùng estrogen để làm dày niêm mạc tử cung; chờ trứng được thụ tinh đến làm tổ.

4. Các cách tính ngày rụng trứng để quan hệ an toàn nhất

Sau khi đã nắm rõ về chu kỳ kinh nguyệt; tiếp đến chúng ta sẽ cùng nhau thực hiện cách tính ngày quan hệ an toàn nhất.

4.1 Cách tính ngày để quan hệ an toàn theo ngày chuẩn

Phương pháp này áp dụng cho những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt từ 27 đến 32 ngày với ngày đầu tiên được tính là ngày bắt đầu hành kinh. Cụ thể, cách tính ngày an toàn khi quan hệ:

 1. Những ngày tương đối an toàn: Ngày đầu tiên đến hết ngày thứ 7 của chu kỳ kinh. Đây là lúc trứng sắp rụng nhưng không biết chính xác khi nào, trong khi tinh trùng có thể sống trong cơ thể phụ nữ khoảng 5 ngày nên vẫn có thể thụ thai nếu trứng rụng sớm.
 2. Những ngày quan hệ an toàn tuyệt đối: Ngày thứ 19 đến hết kỳ kinh. Đây là giai đoạn trứng mới rụng và đang trong giai đoạn phân hủy nên xác suất mang thai rất thấp.
 3. Những ngày nguy hiểm: Thời gian rụng trứng, khoảng từ ngày 8 đến ngày 19. Nếu không muốn mang thai thì nên tránh “yêu” hoặc dùng bao cao su hay các biện pháp tránh thai khi quan hệ.

theo ngày chuẩn

4.2 Cách tính ngày quan hệ an toàn theo lịch

Với cách tính này, bạn sẽ theo dõi chu kỳ nguyệt trong 6 tháng, ghi chép lại thời gian đầu và cuối kỳ kinh, sau đó tính toán số ngày. Sau khi có số liệu 6 tháng, bạn có thể tính ngày an toàn trong quan hệ vợ chồng theo cách sau:

 • Xác định chu kỳ ngắn nhất và dài nhất
 • Lấy chu kỳ ngắn nhất trừ 18 sẽ ra ngày bắt đầu khoảng thời gian nguy hiểm,
 • Lấy chu kỳ dài nhất trừ 11 sẽ ra ngày kết thúc khoảng thời gian nguy hiểm.
 • Do cách tính này có sự sai lệch nên để an toàn, bạn nên kéo dài ngày bắt đầu và ngày kết thúc thêm 3 ngày. Như ví dụ trên, khoảng thời gian thực tế bạn cần tránh là từ ngày 7 đến ngày 24.

  Phương pháp này được cho là có hiệu quả từ 86 đến 91%. Tuy nhiên, để tính chính xác nhất thì bạn vẫn cần hỏi ý kiến bác sĩ bởi không phải trường hợp nào cũng cho kết quả chính xác, nhất là với phụ nữ mới sinh con, bạn gái trong giai đoạn dậy thì, phụ nữ sắp mãn kinh, phụ nữ có chu kỳ kinh thất thường do hội chứng buồng trứng đa nang hoặc mất cân bằng nội tiết tố.

  >> Bạn có thể quan tâm: Vì sao kinh nguyệt không đều? Làm sao để khắc phục

  5. Cách tính ngày quan hệ an toàn theo phương pháp nhận biết thời điểm thụ thai

  Trong giai đoạn rụng trứng, cơ thể bạn sẽ có một số dấu hiệu. Nếu nhận biết được thời gian rụng trứng và tránh quan hệ trong thời gian này thì bạn sẽ ít có khả năng mang thai:

  1. Đo thân nhiệt cơ bản

  Cách tính ngày quan hệ an toàn bằng việc lập biểu đồ đo thân nhiệt độ cơ bản hay thân nhiệt khi nghỉ ngơi hoàn toàn; thường là vào lúc sáng sớm, sau khi thức dậy và trước khi thực hiện bất kỳ hoạt động nào.

  Các ngày có kinh và trước ngày trứng rụng 2 ngày; thân nhiệt cơ bản sẽ thấp hơn thân nhiệt trung bình. Trước khi trứng rụng 1 – 2 ngày, thân nhiệt tụt xuống thêm và đây cũng là mốc thân nhiệt thấp nhất. Sau đó, vào ngày rụng trứng, thân nhiệt sẽ đột ngột tăng lên và giữ như vậy.

  Do đó, thời điểm nguy hiểm, dễ có thai sẽ là ngày đầu tiên thân nhiệt giảm xuống hoặc khi có sự gia tăng nhiệt độ 3 ngày liên tiếp.

  2. Cách tính ngày quan hệ an toàn bằng quan sát chất nhầy cổ tử cung

  Màu sắc chất nhầy cổ tử cung có thể thay đổi khi bạn đang rụng trứng. Thông thường, trước khi rụng trứng, lượng chất nhầy sẽ được tiết ra nhiều hơn, trong và loãng. Sau rụng trứng, chất nhầy đục, đặc và bở với số lượng ít hoặc không có.

  • Sau có kinh: Chất nhầy ít hoặc không có – Đây là những ngày an toàn
  • Trước rụng trứng: Chất nhầy nhiều hơn, màu vàng, trắng hoặc trắng đục, có cảm giác dính
  • Khi rụng trứng: Chất nhầy trong, trơn và dẻo – Đây là lúc dễ thụ thai nhất
  • Sau rụng trứng: Đặc, đục, bở hoặc không có.

  Quan sát chất nhầy cổ tử cung
  Quan sát chất nhầy cổ tử cung là cách tính ngày quan hệ an toàn hữu ích

  3. Phương pháp kết hợp thân nhiệt

  Đây là cách tính ngày quan hệ an toàn kết hợp nhiều cách gồm theo dõi các triệu chứng rụng trứng như đau ở bụng, ngực nặng và mềm hơn bên cạnh việc đo thân nhiệt cơ bản và quan sát màu sắc của chất nhầy. Việc chú ý đồng thời nhiều yếu tố sẽ đảm bảo việc tính những ngày an toàn khi quan hệ vợ chồng chính xác hơn.

  Nhìn chung, do ảnh hưởng của nhiều yếu tố nên việc tránh thai bằng cách “yêu” trong những ngày an toàn không hiệu quả 100%. Sự thay đổi nội tiết tố (mà bạn không biết) và kinh nguyệt không đều do thói quen sinh hoạt, dùng thuốc… có thể dẫn đến tình trạng quan hệ ngày an toàn nhưng vẫn có thai.

  6. Lưu ý trong cách tính ngày rụng trứng để quan hệ an toàn

  Thực tế cho thấy; để tránh có thai ngoài ý muốn; cách này chỉ nên áp dụng cho những nữ giới có chu kỳ kinh trong khoảng 28 – 32 ngày; đều đặn như thế trong nửa năm. Ngoài ra, sự chênh lệch giữa chu kỳ ngắn với chu kỳ dài trong 06 tháng này không được quá 07 ngày. Những người có chu kỳ kinh bất thường (không đều) tốt nhất không nên áp dụng phương pháp tránh thai này.

  Ngoài ưu điểm tránh thai an toàn mang tính chủ động thì phương pháp này vốn không được lập trình sẵn theo một thời gian biểu cố định nào nên sẽ khó tránh những bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt và hệ quả tất yếu sẽ là tính toán khó đạt được độ chuẩn xác, khả năng mang thai khi bạn chưa mong muốn vẫn có thể xảy ra.

  >> Bạn có thể quan tâm: Quan hệ trước ngày kinh 1 ngày có thai không và những biện pháp tránh thai hiệu quả

  Tóm lại, để có thể tránh thai trong ngày an toàn, bạn cần phải tham khảo thêm nhiều nguồn thông tin chính thống khác hoặc xin lời khuyên từ giới chuyên môn để có thêm nhiều phương pháp an toàn khác mà lựa chọn.

  Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  1. When’s the Best Time to Have Sex and Avoid Pregnancy?
  https://kidshealth.org/en/teens/avoid-pregnancy.html
  Ngày truy cập: 20/06/2022

  2. What’s the calendar method of FAMs?
  https://www.plannedparenthood.org/learn/birth-control/fertility-awareness/whats-calendar-method-fams
  Ngày truy cập: 20/06/2022

  3. When’s the Best Time to Have Sex and Avoid Pregnancy?
  https://www.connecticutchildrens.org/health-library/en/teens/avoid-pregnancy/
  Ngày truy cập: 20/06/2022

  4. Ways To Calculate Safe Period To Avoid Pregnancy
  https://parenting.firstcry.com/articles/ways-to-calculate-safe-period-to-avoid-pregnancy/
  Ngày truy cập: 20/06/2022

  5. Estimation of Day-Specific Probabilities of Conception during Natural Cycle in Women from Babylon
  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5641465/
  Ngày truy cập: 20/06/2022

  x