Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Huỳnh Phong
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh
Cập nhật 12/08/2022

Thế nào là quan hệ tình dục an toàn? Điều cặp đôi cần biết!

Thế nào là quan hệ tình dục an toàn? Điều cặp đôi cần biết!
Quan hệ tình dục an toàn là cách bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ mắc các bệnh qua đường tình dục hoặc mang thai ngoài ý muốn. Nếu không biết cách quan hệ tình dục an toàn, phụ nữ sẽ nhận sự rủi ro cao hơn so với nam giới. Dù là vậy, nhưng cả hai đều cần đảm bảo an toàn cho bản thân mới là quan trọng.

1. Thế nào là quan hệ tình dục an toàn?

Quan hệ tình dục an toàn là khái niệm chỉ hình thức giao hợp không làm lây nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục và không mang thai ngoài ý muốn. Điều này có nghĩa là trong quá trình quan hệ, bạn không để cơ thể tiếp xúc trực tiếp với tinh dịch, dịch tiết hoặc máu từ bộ phận sinh dục của đối phương.

Ngược lại, quan hệ tình dục không an toàn là gì? Đây là hành vi giao hợp làm lây lan các bệnh lây qua đường tình dục hoặc làm người nữ có thai ngoài ý muốn. Điều này thường xảy ra do cả hai không sử dụng các biện pháp tránh thai hoặc không áp dụng những nguyên tắc an toàn khi quan hệ.

2. Quan hệ tình dục an toàn có giúp ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm không?

Quan hệ tình dục an toàn có giúp ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm không?

Quan hệ tình dục an toàn giúp giảm khả năng mắc các bệnh lây qua đường tình dục. Tuy nhiên khả năng bảo vệ còn tùy thuộc vào cơ chế hoạt động và cách sử dụng của từng phương pháp.

Trong nghiên cứu của CDC tại Hoa kỳ năm 2021, họ đánh giá là không có phương pháp nào hiệu quả 100% để phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục (STDs). Tuy nhiên, họ cho rằng cách đảm bảo nhất vẫn là kiêng quan hệ qua đường âm đạo, sử dụng bao cao suquan hệ bằng miệng.

CDC khuyến nghị tất cả mọi người trong độ tuổi từ 13-64 nên thực hiện xét nghiệm HIV ít nhất một lần. Giống với việc khám sức khỏe định kỳ để theo dõi sức khỏe bản thân.

3. Biết cách quan hệ an toàn là bảo vệ chính bạn

3.1 Giao tiếp với bạn tình

Trao đổi thông tin về thói quen và các thông tin liên quan đến tình dục với bạn tình là cách an toàn trước khi quan hệ tình dục. Cả hai nên nói rõ với nhau về lịch sử bệnh trạng (nếu có), hoặc đã từng sử dụng chất kích thích (nếu có). Điều này giúp cả hai hiểu nhau trước khi thực hiện quan hệ.

3.2 Luôn sử dụng bao cao su mỗi khi quan hệ

Luôn sử dụng bao cao su mỗi khi quan hệ

Bao cao su có vai trò màn chắn. Ngăn không cho tinh trùng tiết ra tiếp xúc vào âm đạo tránh việc thụ thai. Đây được xem cách quan hệ và tránh thai an toàn được nhiều cặp đôi lựa chọn.

Đánh giá của NHS về hiệu quả khi sử dụng bao cao su để tránh có thai và bảo vệ sức khỏe cả hai khi quan hệ tình dục là 98%. Có nghĩa cứ 100 người thì có 2 người mang thai trong suốt một năm họ dùng bao cao su mỗi khi quan hệ.

3.3 Không giao hợp âm đạo

Hai người chỉ âu yếm, vuốt ve, tạo cho nhau khoái cảm tình dục và tất nhiên không cho dương vật đi vào âm đạo. Đây được xem là phương pháp giao hợp an toàn và tránh thai tự nhiên; hoàn toàn vô hại đối với cả nam và nữ. Bất cứ ai cũng có thể sử dụng biện pháp này để bảo vệ mình và bạn tình.

Phương pháp này đòi hỏi cả hai phải thực sự tỉnh táo và có khả năng kiềm chế cao. Bản thân phải biết tự kiểm soát. Cũng như khi xuất tinh sẽ không được để tinh trùng dính vào âm đạo (kể cả bên ngoài). Các cặp đôi có biết rằng quan hệ bằng miệng là cách vừa sướng vừa an toàn không?

3.4 Hạn chế số lượng bạn tình

Nhiều bạn tình được định nghĩa là bạn “có hơn một mối quan hệ thân mật trong cùng một lúc”.

Tuy không khuyến khích bạn có một hay hai hoặc nhiều bạn tình cùng lúc; nhưng đó là lựa chọn của bạn. Theo Hội sức khỏe tình dục ASHA khuyến cáo: chỉ cần có sự đồng ý và không gây hại cho ai thì bạn được quyền quan hệ. Nhưng họ lưu ý rằng, ngoài thỏa mãn nhu cầu tình dục; bạn cần có trách nhiệm và sự hiểu biết về bản thân và cả bạn tình hoặc lịch sử quan hệ tình dục của cả hai để đảm bảo an toàn.

Nghiên cứu từ Khoa sức khỏe Đại học Harvard thấy rằng; những đối tượng có trên 10 bạn tình trong đời có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn những người ít bạn tình hơn; không hẳn là do quan hệ tình dục. Phần nhiều là do những người có nhiều bạn tình sẽ có thói quen nghiện rượu, nghiện hút thuốc và từ đây làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

3.5 Tính ngày quan hệ an toàn

Tính ngày quan hệ

Cách tính ngày an toàn để tránh thai và an toàn là một trong những phương pháp tránh thai khá phổ biến với các cặp đôi chưa muốn trở thành “ông bố bà mẹ” quá sớm, tuy nhiên phương pháp tránh thai này có độ an toàn không cao.

Tuy nghe có vẻ đơn giản; nhưng cách tính ngày an toàn trong quan hệ này cần phải có sự chuẩn bị kỹ càng; đặc biệt là tìm hiểu thật kỹ phương pháp và thực hiện đúng cách (Xem chi tiết về cách tính ngày quan hệ)

3.6 Không quan hệ khi đang sử dụng chất kích thích

Tại sao nhiều người thích sử dụng chất kích thích trước khi quan hệ tình dục? Vì điều đó giúp tăng khoái cảm, kéo dài thời gian, cảm thấy tự tin và thỏa mãn hơn. Nhưng một số tác hại bạn ít ngờ tới, theo ADF công bố:

 • Nguy cơ trầm cảm, loạn thần.
 • Nghiện.
 • Nguy cơ sử dụng quá liều do mất kiểm soát.
 • Gia tăng tỷ lệ mắc bệnh tình dục vì quan hệ không an toàn.

>> Bạn có thể xem thêm: Tại sao đàn ông thích quan hệ khi say?

3.7 Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Có nhiều loại bệnh lây lan qua đường tình dục nhưng không có triệu chứng rõ ràng, dễ nhận biết. Vì thế bạn nên thực hiện xét nghiệm định kỳ để kịp thời phát hiện và điều trị sớm để yên tâm hơn khi quan hệ tình dục nhé.

Một số cách quan hệ an toàn khác:

4. Tầm quan trọng của việc giáo dục giới tính

Tầm quan trọng của việc giáo dục giới tính

Cha mẹ; thầy cô và cộng đồng nên thực hiện giáo dục giới tính sớm cho trẻ em; nhất là các trẻ ở tuổi vị thành niên. Có kiến thức sớm về quan hệ tình dục; và giáo dục giới tính sẽ giúp thanh thiếu niên có được nguồn thông tin chính xác; giúp tự bảo vệ mình, tránh nguy cơ mắc STDs và mang thai ngoài ý muốn.

Nghiên cứu của tổ chức Unesco năm 2018 cho thấy: việc giáo dục giới tính giúp cho mọi người đáp ứng tốt về văn hóa và cách hòa nhập với xã hội; đặc biệt là trẻ em sẽ phát triển tốt các kỹ năng mềm và sự thấu hiểu nhiều hơn.

Giáo dục giới tính sẽ thực sự hiệu quả khi:

 • Được giảng dạy từ các chuyên gia.
 • Được giáo dục và duy trì từ sớm.
 • Đặc biệt là những bạn LGBT (Cách quan hệ đồng giới an toàn cho nam).
 • >>> Bạn có thể xem thêm: Cách quan hệ đồng giới an toàn cho nữ

  5. Phải làm gì nếu lỡ quan hệ tình dục không an toàn?

  Nếu bạn và bạn tình đã quan hệ với nhau; và gặp vài sự cố không mong muốn do bao cao su bị hỏng, tuột bao cao su hay bất cứ lý do gì khiến bạn lo lắng vì đã quan hệ không an toàn, bạn nên thực hiện những điều sau:

  • Cân nhắc việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp (trong vòng 72 giờ là tốt nhất)
  • Tránh thụt rửa sâu vào bên trong âm đạo; vì có khả năng gây ra nhiễm trùng vì làm mất sự cân bằng tự nhiên của các vi khuẩn có lợi cho âm đạo
  • Đến gặp bác sĩ để kiểm tra về sức khỏe tình dục

  Việc tìm hiểu và bổ sung kiến thức về cách quan hệ tình dục an toàn tránh không bị viêm nhiễm là việc làm cần thiết đối với tất cả mọi người. Thực hiện tốt các biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục vừa giúp ngừa thai hiệu quả vừa bảo vệ sức khỏe cho cả bạn và đối tác.

  Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  1. Sexual Risk Behaviors Can Lead to HIV, STDs, & Teen Pregnancy
  https://www.cdc.gov/healthyyouth/sexualbehaviors/index.htm
  Ngày truy cập: 27/06/2022

  2. How does taking an HIV test help me?
  https://www.cdc.gov/hiv/basics/hiv-testing/getting-tested.html
  Ngày truy cập: 27/06/2022

  3. Condoms
  https://www.nhs.uk/conditions/contraception/male-condoms/
  Ngày truy cập: 27/06/2022

  4. Sexual Pleasure
  https://www.ashasexualhealth.org/your-sexual-pleasure/
  Ngày truy cập: 27/06/2022

  5. More sexual partners, more cancer?
  https://www.health.harvard.edu/blog/more-sexual-partners-more-cancer-2020042819658
  Ngày truy cập: 27/06/2022

  6. Mixing drugs and sex
  https://adf.org.au/insights/mixing-drugs-sex/
  Ngày truy cập: 27/06/2022

  7. Safe sex
  https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/healthyliving/safe-sex
  Ngày truy cập: 27/06/2022

  x