Sự phát triển
của bé

Bạn đã sẵn sàng cho "tập 2"?

Sau khi trải qua một lần sinh con, cơ thể mẹ sẽ cần một khoảng thời gian để phục hồi hoàn toàn mới có thể đủ sức chuẩn bị cho một thai kỳ mới. Ngoài ra, trước khi quyết định mang thai lần 2, mẹ cũng nên cân nhắc thêm đến khả năng tài chính cũng như mức độ ảnh hưởng của thai kỳ đến cuộc sống

Trước khi có ý định mang thai lần 2, mẹ nên lưu ý đến những vấn đề sau để chắc chắn mình đã sẵn sàng, cả về sức khỏe, tài chính lẫn tinh thần.

Bạn đã sẵn sàng để mang thai lần 2

Mang thai lần 2 đồng nghĩa với việc bạn phải chăm sóc 2 em bé cùng một lúc

1/ Đã bao lâu tính từ lần đầu sinh con?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, sau khi sinh con lần đầu tiên, bạn nên chờ ít nhất 18 tháng mới tính chuyện thụ thai tiếp. Thời gian mang thai, quá trình sinh con cùng quãng thời gian cho con bú đã làm mẹ tiêu tốn khá nhiều năng lượng, cần thời gian để phục hồi. Hơn nữa, nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, mang thai lần 2 cách lần sinh đầu dưới 18 tháng có nguy cơ sinh non, sảy thai và trẻ sơ sinh nhẹ cân cao hơn. Đặc biệt, những mẹ bầu sinh mổ còn có nguy cơ nứt sẹo mổ tăng gấp 3 lần.

2/ Bạn bao nhiêu tuổi?

Khả năng thụ thai sẽ giảm dần theo độ tuổi. So với phụ nữ đôi mươi, những mẹ từ 30 – 35 sẽ mất nhiều thời gian hơn để có thể thụ thai thành công. Ngoài ra, khi càng lớn tuổi, bạn càng có nhiều nguy cơ gặp phải biến chứng thai kỳ. Đồng thời, nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi cũng cao hơn, do chất lượng trứng suy giảm.

Mang thai khi lớn tuổi: Liệu có an toàn?

Mang thai khi lớn tuổi: Liệu có an toàn? Làm mẹ là vai trò cao cả nhất của một người phụ nữ. Nhưng các chuyên gia cho rằng độ tuổi lý tưởng cho việc mang thai là từ 20 đến 35 tuổi. Phải chăng không còn hy vọng nào cho những phụ nữ đã quá 35 tuổi nhưng vẫn chưa có con?

3/ Tình hình tài chính như thế nào?

Không chỉ phải lo thêm cho 1 bé, vợ chồng bạn phải chuẩn bị tiền cho cùng lúc 2 đứa trẻ trong nhiều năm liền. Vì vậy, việc tiết kiện tiền chẳng bao giờ là thừa cả. Nếu đã có ngân sách nuôi con từ trước, bạn có thể sẽ cần điều chỉnh một chút. Nếu chưa, bạn cần làm ngay bây giờ. Có thêm 1 đứa trẻ sẽ tiêu tốn của bạn một khoản tiền kha khá. Bạn cần phải biết cân đối ngân sách và làm sao để tiết kiệm được tiền.

Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc việc đi làm lại sau khi sinh. Nếu không thể nhờ ông bà chăm bé để đi làm, bạn có thể sẽ phải nghỉ ở nhà hoặc thuê người. Điều này cũng rút mất 1 khoản đáng kể trong thu nhập.

4/ Chuẩn bị tinh thần cho con

Nghiên cứu cho thấy nguy cơ tự kỷ sẽ tăng gấp 3 lần nếu đứa con thứ 2 được sinh ra trong vòng 1 năm sau khi sinh bé đầu tiên. Không chỉ tốt cho sức khỏe mẹ và bé cưng trong bụng, các chuyên gia khuyến khích mẹ nên nghĩ đến chuyện mang thai lần 2 khi bé đầu được 18 tháng tuổi, thời điểm bạn có thể thử nói chuyện với con về việc mang thai cũng như giúp bé chuẩn bị tâm lý từ trước. Khuyến khích bé bày tỏ cảm giác thế nào khi có thêm em cũng như thỏa thuận một số điều khoản nhỏ với con, bao gồm việc chăm em như thế nào sẽ giúp bé dễ chấp nhận hơn.

Quảng cáo
Rạn da khi mang thai - Vết dấu của tình yêu thương vĩ đại

Rạn da khi mang thai - Vết dấu của tình yêu thương vĩ đại 80% mẹ bầu bị rạn da khi mang thai. Mỗi ngày cùng với sự lớn lên của con, những vết rạn xuất hiện như chứng tích của tình yêu thương và hạnh phúc làm mẹ.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
[Reviews] Tu Du MomSpa, địa chỉ làm đẹp sau sinh đáng tin cậy (QC)

Nhắc đến làm đẹp sau sinh, chắc hẳn nhiều chị em sẽ nghĩ ngay đến giải pháp đến spa hoặc tự chăm sóc bản thân tại nhà. Tuy nhiên có một xu hướng mới chính là chăm sóc sắc đẹp sau sinh tại bệnh viện. Và một trong những địa chỉ tiêu biểu hiện nay được các mẹ tin tưởng là Tu Du MomSpa

Coffee Time, quán cafe sân vườn có khu vui chơi lý tưởng cho gia đình

Lượt xem: 53.307
Đăng ngày: 22/02/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT