Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Thụy Ngọc Quỳnh
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Văn Thu Uyên
Cập nhật Tuần trước

Sau sinh chưa có kinh nguyệt có uống thuốc tránh thai được không?

Sau sinh chưa có kinh nguyệt có uống thuốc tránh thai được không?
Thuốc tránh thai là một trong những phương pháp được nhiều chị em phụ nữ sử dụng bởi sự tiện lợi. Tuy nhiên, với cơ địa của phụ nữ sau khi sinh phải nuôi con bằng sữa mẹ thì liệu uống thuốc tránh thai có ảnh hưởng gì không?

Sau khi sinh con là giai đoạn “nhạy cảm” đối với phụ nữ. Hầu như, tất cả các loại thực phẩm cũng như thuốc uống cần được bạn cân nhắc kỹ lưỡng trước khi dùng. Vậy phụ nữ sau sinh chưa có kinh nguyệt có uống thuốc tránh thai được không? Thuốc tránh thai có ảnh hưởng đến lượng sữa mẹ không?

Tìm hiểu về thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai là một phương pháp ngừa thai được thiết kế để ngăn chặn quá trình rụng trứng, từ đó ngăn chặn tinh trùng thụ tinh với trứng. Bạn sẽ không thể có thai nếu không diễn ra quá trình thụ tinh giữa trứng và tinh trùng.

Ngoài ra, thuốc tránh thai cũng còn có tác dụng làm đặc chất nhầy xung quanh cổ tử cung khiến tinh trùng khó đi vào tử cung để gặp trứng và thụ tinh. Các hormone trong thuốc tránh thai còn có thể gây tác động đến niêm mạc tử cung khiến trứng đã thụ tinh khó bám vào thành tử cung do đó quá trình mang thai không thể diễn ra được.

>> Bạn có thể xem thêm: Cấy que tránh thai bị rong kinh có nguy hiểm không và phải làm sao?

Các loại thuốc tránh thai hiện có trên thị trường

Các loại thuốc tránh thai hiện có trên thị trường

Các loại thuốc tránh thai được sử dụng bằng đường uống, gồm có các loại sau hiện có trên thị trường:

  • Thuốc tránh thai kết hợp: Hầu hết các loại thuốc tránh thai trên thị trường là loại thuốc tránh thai hàng ngày có sự kết hợp của hai loại hormone estrogen và progesterone.
  • Thuốc tránh thai chỉ chứa progesterone: Đây là loại thuốc tránh thai dành cho con bú chỉ có chứa một loại hormone progesterone.
  • Thuốc tránh thai khẩn cấp: Loại thuốc được sử dụng sau khi quan hệ không dùng biện pháp tránh thai khác. Các hormone trong thuốc sẽ làm cản trở quá trình rụng trứng tự nhiên ở phụ nữ và ngăn chặn quá trình thụ tinh. Nếu trứng đã thụ tinh, thuốc sẽ ngăn ngăn cản việc làm tổ của trứng đã thụ tinh trong lòng tử cung. Tuy nhiên nếu quá trình làm tổ đã diễn ra, thuốc sẽ không làm gián đoạn quá trình mang thai.

Ngoài thuốc tránh thai, bạn có tham khảo thêm phương pháp cho con bú vô kinh để tránh thai sau sinh nữa nhé.

Sau sinh chưa có kinh nguyệt có uống thuốc tránh thai được không?

Phụ nữ sau sinh mổ và thường chưa có kinh nguyệt có uống thuốc tránh thai được không? Sau khi sinh, dù là mẹ sinh mổ hay sinh thường nếu chưa có kinh nguyệt thì vẫn có thể uống thuốc tránh thai được. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng loại thuốc tránh thai cho con bú là loại thuốc chỉ chứa hormone progesterone. Đồng thời, trước khi sử dụng loại thuốc nào đi nữa, bạn vẫn cần hỏi ý kiến bác sĩ để an toàn.

Vậy sau sinh chưa có kinh nguyệt lại có uống được thuốc tránh thai hàng ngày dạng kết hợp không? Phụ nữ sau sinh chưa có kinh nguyệt và đang cho con bú không nên uống thuốc tránh thai hàng ngày kết hợp. Vì loại thuốc này có thể gây ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ.

Trong trường hợp sau sinh chưa có kinh lại có uống được thuốc tránh thai khẩn cấp không? Bạn cũng không nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Vì thuốc sẽ bài tiết qua sữa mẹ và chưa rõ có nghiên cứu nào nói về tác dụng của thuốc đối với trẻ sơ sinh. Nếu bạn đã lỡ sử dụng loại thuốc này thì không nên cho con bú trong 7 ngày sau khi sử dụng thuốc.

>> Bạn có thể xem thêm: Tác dụng phụ của cấy que tránh thai và cách phòng tránh

Phụ nữ sau sinh bao lâu thì uống thuốc tránh thai được?

Sau sinh chưa có kinh nguyệt có uống thuốc tránh thai được không? Phụ nữ sau sinh bao lâu thì uống thuốc tránh thai được?
Sau sinh chưa có kinh nguyệt có uống thuốc tránh thai được không? Phụ nữ sau sinh bao lâu thì uống thuốc tránh thai được?

Thông thường, phụ nữ có khả năng mang thai vào khoảng 2 tuần trước kỳ kinh (tức trong khoảng thời gian rụng trứng). Việc kinh nguyệt quay trở lại thời gian nào còn tùy thuộc vào việc bạn cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, bú sữa công thức hay sử dụng kết hợp cả hai loại sữa trên. Thông thường, phụ nữ cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ sẽ không có kinh nguyệt. Do đó, mà nhiều người dùng phương pháp cho con bú để tránh thai.

Tuy nhiên, bạn đừng nghĩ vậy mà lầm tưởng. Nhiều người vẫn có thể mang thai ngay khi đang cho con bú sữa mẹ hoàn toàn bởi trứng có thể rụng bất ngờ mà bạn không biết.

Thời điểm thích hợp để bạn uống thuốc tránh thai là từ khoảng 3 tuần sau khi sinh. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên hỏi thăm ý kiến và sự tư vấn từ bác sĩ về thời gian nên uống thuốc tránh thai phù hợp với cơ địa cũng như thói quen cho con bú của bạn.

Các phương pháp tránh thai sau sinh khác có thể áp dụng

Như vậy chúng ta đã có câu trả lời cho vấn đề sau sinh chưa có kinh nguyệt có uống thuốc tránh thai được không rồi. Vậy ngoài thuốc tránh thai, phụ nữ sau sinh còn có thể sử dụng các biện pháp tránh thai nào khác không? Bạn còn có thể áp dụng các phương pháp tránh thai dưới đây:

  • Dùng bao cao su
  • Cấy que tránh thai
  • Đặt vòng tránh thai
  • Tiêm thuốc tránh thai
  • Sử dụng vòng âm đạo
  • Dùng miếng dán tránh thai

Tóm lại, sau sinh chưa có kinh nguyệt có uống thuốc tránh thai được không? Sau sinh, bạn chỉ có thể uống thuốc tránh thai chứa progesterone thôi. Và tốt nhất, bạn nên sử dụng thuốc từ tuần thứ 3 sau khi sinh để đảm bảo cho sức khoẻ của em bé và hiệu quả tránh thai.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Birth Control Pill
https://kidshealth.org/en/teens/contraception-birth.html
Truy cập ngày 04/03/2024

2. Contraception after giving birth
https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/healthyliving/contraception-after-giving-birth
Truy cập ngày 04/03/2024

3. Sex and contraception after birth
https://www.nhs.uk/conditions/baby/support-and-services/sex-and-contraception-after-birth
Truy cập ngày 04/03/2024

4. Thuốc tránh thai có mấy loại? Bạn hợp với loại nào?
https://tytphuonglinhdong.medinet.gov.vn/giao-duc-suc-khoe/thuoc-tranh-thai-co-may-loai-ban-hop-voi-loai-nao-cmobile8144-95150.aspx
Truy cập ngày 04/03/2024

5. Lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp
https://bvquan5.medinet.gov.vn/thong-tin-y-hoc/luu-y-khi-su-dung-thuoc-tranh-thai-khan-cap-c15841-93657.aspx
Truy cập ngày 04/03/2024

x