Những câu nói dễ gây tổn thương cho con

Cuộc sống hối hả, người làm bố mẹ không chỉ đầu tắt mặt tối với công việc, mà còn trách nhiệm với con cái. Đôi lúc áp lực cuộc sống đã vô tình khiến cho bố mẹ không kiểm soát được cảm xúc khiến họ gây ra những tổn thương cho con cái mình. Tất nhiên, không phải chúng ta làm như vậy có nghĩa chúng ta là cha mẹ tồi nhưng có một sự thật phải thừa nhận là những khoảnh khắc đau lòng này có thể ảnh hưởng sâu sắc tới con.


Mình xin phép chia sẻ với cả nhà một vài tình huống thường gặp mà bố mẹ dễ gây tổn thương tới tâm lý và ảnh hưởng tiêu cực tới sức khoẻ tâm thần của con.


1/ Bỏ qua, hoặc tệ hơn, từ chối/không chấp nhận cảm xúc của con: “Có mỗi thế mà cũng buồn”, “Sao phải khóc vì chuyện đó”... những tuyên bố này là một cách chúng ta vô hiệu hoá cảm xúc của con, cho con thấy cảm xúc của con không quan trọng.

2/ Làm nhục, làm cho con xấu hổ, hạ thấp lòng tự trọng của con: “Con chẳng làm được cái gì ra hồn cả” hoặc “Không ai muốn có đứa con như mày”... những câu nói này gây tổn thương nặng nề và có thể khiến con cảm thấy mình vô dụng, bất tài.

3/ So sánh con với người khác: “Mày giống hệt bố/mẹ mày”, “Tại sao con không thể bình thường như những người bạn khác trong lớp?”... những câu này tưởng như vô hại nhưng nó vẫn có thể khiến con cảm thấy mình không đủ tốt. Hãy cẩn thận với những câu so sánh dù đó là vô tình. Mỗi đứa trẻ là duy nhất và đặc biệt theo cách của riêng con.

4/ Chỉ trích: “Con không nghe lời mẹ nên mới như vậy đó”, “Con bị điểm kém vì con có chịu học tử tế đâu”... lời góp ý mang tính xây dựng khác với lời chỉ trích và đổ lỗi khi nói về thất bại. Quan trọng là chúng ta cùng tìm ra một giải pháp với con.

5/ Cố gắng chiến thắng con trong một cuộc tranh luận không cần thiết. Ví dụ khi con nói “Con ghét mẹ”, chúng ta đừng vì tức giận hay muốn chiến thắng con mà cũng nói “Mẹ cũng ghét con”. Nó có thể làm tổn thương con. Chúng ta trưởng thành và có khả năng kiềm chế tốt hơn trẻ, không nên mỉa mai mà hãy cố gắng giữ bình tĩnh và kiểm soát cuộc trò chuyện với con.

Nói những điều tiêu cực thật sự không mang lại hiệu quả gì, không chỉ có thể làm tổn thương con mà còn dạy con học về cách xử lý sai trong những tình huống căng thẳng.

Tất nhiên không phải lúc nào chúng ta cũng giữ cho mình được bình tĩnh. Làm cha mẹ chúng ta vừa phải nuôi dưỡng, giáo dục con và đặt ra những giới hạn rõ ràng với con, duy trì sự kiểm soát và làm gương cho con. Nhưng hãy thận trọng, tự giải phóng cảm xúc tiêu cực, luyện tập và làm những gì mà chúng ta cảm thấy tốt nhất cho con và bản thân mình bằng cách nghĩ về một mối quan hệ dài lâu (10 năm, 20 năm và nhiều hơn thế) với con.


-Sưu tầm-

7 Thích

6 Bình luận

0 Chia sẻ

Dự phòng cho mình một "chiếc" bảo hiểm sức khỏe cũng chính là bạn đang có trách nhiệm cho chính bản thân và cả gia đình mình. 📌 Hãy bảo vệ bản thân và gia đình trước khi quá muộn! Đăng ký tư vấn m

... Xem Thêm

0 Thích

Trả lời

Mọi người nên chú ý để trẻ không bị tổn thương nhé

0 Thích

Trả lời

chúng ta hãy là những ông bố bà mẹ hiện đại đi mn ơi

0 Thích

Trả lời

Bình thường thì chẳng muốn nói vậy đâu, nhưng thật sự đôi lúc mất kiểm soát thì biết phải làm sao

0 Thích

Trả lời

Để làm người mẹ tốt hơn nữa chúng ta cứ phải học hỏi mỗi ngày, học cách dạy con đúng, học cách yêu thương con, nhưng vẫn luôn cảm thấy mình làm chưa đủ tốt...

0 Thích

Trả lời

Mình cũng sợ gieo vào đầu con những câu nói tiêu cực, nhưng lúc mình nóng mình sẽ không kiểm soát được suy nghĩ...hic hy vọng sau này con mình lớn lên mình sẽ dạy được

0 Thích

Trả lời