Nguyên tắc khi trò chuyện về giới tính với con

Nguyên tắc khi trò chuyện về giới tính với con:

- Cởi mở và trung thực

Thái độ cởi mở và trung thực của bố mẹ khi trò chuyện về giới tính, sẽ giúp con hiểu rằng mình hoàn toàn có thể tìm đến phụ huynh để hỏi han các thông tin mà không phải cảm thấy sợ hãi hay xấu hổ. Tin tốt với bố mẹ là, nói về giới tính không phải là cuộc trò chuyện chỉ có một lần. Đó là cuộc trò chuyện lâu dài, liên tục và phát triển dần cho đến khi con đã lớn lên.

- Giải thích mọi thứ phù hợp với lứa tuổi của con:

Cùng là giải thích về rụng trứng, với trẻ 6 tuổi, bố mẹ có thể nói “đó là hiện tượng sinh lý diễn ra trong cơ thể người phụ nữ trưởng thành như mẹ hoặc đã dậy thì như chị con, một tháng 1 lần”, nhưng với trẻ 12 tuổi, bố mẹ đã có thể giải thích nhiều hơn về cơ chế của hiện tượng này. Nói ngắn gọn, tích cực, dễ hiểu và phù hợp độ tuổi của con, là một nguyên tắc bố mẹ cần ghi nhớ khi trò chuyện với con về giới tính. Và bố mẹ yên tâm là với sự cởi mở của bố mẹ cùng sự lớn về cả thể chất lẫn hiểu biết của con, bố mẹ vẫn có cơ hội để chia sẻ kỹ lưỡng hơn những thông tin mình từng nói ngắn gọn trước đây, khi con đã lớn hơn và có thể quay lại hỏi các vấn đề con cần.

- Sử dụng từ ngữ khoa học, chính xác khi nói về bộ phận cơ thể

Bố mẹ nên sử dụng tên chính xác khi nói về bộ phận cơ thể và chức năng của chúng. Điều này giúp con hiểu rằng, việc nói về các bộ phận cơ thể là lành mạnh và con có thể trao đổi rõ ràng về cơ thể mình nếu cần.

Việc giáo dục cho trẻ ý thức về giới tính là một việc làm cần thiết và rất quan trọng trong quá trình phát triển của con. Cha mẹ phải nhận thức đúng và đầy đủ để có thể cung cấp những kiến thức cơ bản và cần thiết nhất về giới tính cho con để từ đó giúp trẻ tự khẳng định những giá trị của bản thân và phát triển một cách toàn diện cả về thể chất và tâm lý.

5 Thích

3 Bình luận

0 Chia sẻ

Chia sẻ hữu ích ghê luôn ý, vấn đề này dạo gần đây đang được bàn tán sôi nổi lắm

0 Thích

Trả lời

Chia sẻ hữu ích

1 Thích

Trả lời

Các mẹ nên chú ý để việc trò chuyện cùng con đem lại hiệu quả nhé

1 Thích

Trả lời