Cách đồng hành với tâm lý con gái tuổi dậy thì

Con gái ở độ 10-17 tuổi sẽ bước vào giai đoạn tổi dậy thì. Cơ thể con gái tuổi dậy thì phát triển nhanh với sự sản sinh dồi dào hormone giới tính khiến trẻ khó làm chủ cảm xúc, hành động và thậm chí dẫn tới những thay đổi lớn cả trong suy nghĩ, tính cách. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng các bé gái sẽ căng thẳng, mất thăng bằng hơn hẳn so với bé trai khi đến tuổi dậy thì.


Đây cũng là lúc trẻ cảm thấy bơ vơ, chông chênh nên rất dễ sa ngã và thậm chí có những quyết định sai lầm ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc đời sau này. Chính vì vậy, hơn lúc nào hết, bạn cần quan tâm, đồng hành với con, hiểu con gái tuổi dậy thì thích gì và giúp trẻ hiểu rõ bản thân để tự chăm sóc một cách tốt nhất.


Cách dạy con gái tuổi dậy thì luôn hướng tới các nguyên tắc quan trọng sau đây:


1. Thẳng thắn với con


Chủ động cung cấp cho con những thông tin về giới tính, tình dục một cách tự nhiên, khoa học và chính xác, giúp con hiểu ai trưởng thành cũng trải qua giai đoạn này. Có như vậy, con trẻ sẽ có cảm giác được quan tâm, tôn trọng và dễ dàng chia sẻ những thắc mắc không biết hỏi cùng ai.


Bạn cũng nên thường xuyên khen ngợi những ưu điểm, khuyến khích con tự tin thể hiện bản thân nhiều hơn.


Đặc biệt, bạn cung cấp cho con những kiến thức cơ bản để tự bảo vệ, chăm sóc bản thân. Bạn nên đề cập cả những tai nạn, nguy cơ bị xâm hại tình dục, rủi ro khi quan hệ tình dục, hậu quả của việc mang thai trước khi kết hôn.


Ngoài ra, bạn cũng dạy con cách chăm sóc, vệ sinh thân thể như cách tẩy trang, chữa mụn…


2. Tôn trọng trẻ


Suy nghĩ tự lập sẽ khiến con muốn tự đưa ra các quyết định riêng. Bạn hãy cho con những tự do có thể.


3. Tình yêu thương và ngôn ngữ yêu thương


Nhiều cha mẹ yêu thương con nhưng cách thể hiện lại trái ngược. Bạn cần đồng hành với con bằng ngôn ngữ thương yêu. Ví dụ, khi con bị bạn trai từ chối tình cảm, bạn hãy chia sẻ rằng: “Mẹ biết là con rất đau khổ. Mẹ rất hiểu con…”. Và không nên nói kiểu như: “Mẹ thấy bạn đó chẳng có gì hay ho cả!…”. Hãy luôn luôn cho trẻ thấy bạn rất yêu con và có thể chia sẻ cùng con!


4. Dạy con cách yêu thương, tha thứ cho bản thân


Nhiều trẻ rất đau khổ khi thất bại trong giai đoạn tuổi dậy thì, từ đó dễ dẫn đến khả năng trầm cảm cao. Thay vì dằn vặt, tự trách cứ bản thân, con hãy tự đứng lên, yêu thương bản thân nhiều hơn.


5. Giúp con tin tưởng vào tình bạn


Quan tâm tới bạn bè con, khuyến khích con giao lưu, chia sẻ tâm tư với những người bạn tốt. Nhờ đó, trẻ có thể hiểu những thay đổi giới tính tuổi dậy thì đang diễn ra là bình thường và có thể chia sẻ những điều mà con chưa thể tâm sự với mẹ.


Con gái tuổi dậy thì thích gì là điều rất quan trọng, mẹ hãy khích lệ, động viên trẻ. Hãy nhớ lại thời tuổi teen của mình để thấu hiểu và có những cách tốt để đồng hành với con như MarryBaby đã hướng dẫn, bạn nhé!


Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

6 Thích

1 Bình luận

0 Chia sẻ

Con gái mình 12 tuổi, lúa tuổi dậy thì này mình cũng rất băn khoan đến cachs dạy con. Con không còn gần gũi với mẹ như lúc nhỏ nữa, thích trò chuyện với bạn hơn với mẹ.

0 Thích

Trả lời

home

Trang Chủ

globe

Cộng Đồng

plus

Bình Luận

user

Bài Của Tôi

share

Chia Sẻ