Rối loạn tiêu hóa nên ăn gì để mau khỏe?
Rối loạn tiêu hóa nên ăn gì để mau khỏe?
Đối với người bị rối loạn tiêu hóa chế độ ăn uống đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình điều trị bệnh. Vậy rối loạn tiêu hóa nên ăn gì, những thực phẩm nào có thể giúp cải thiện bệnh hiệu quả và đề phòng tái phát.
Rối loạn tiêu hóa nên ăn gì?
- Rau xanh và rau quả: Cung cấp chất xơ và vitamin giúp cải thiện quá trình tiêu hóa và duy trì sức khỏe đường ruột. Lưu ý: Nên ăn các loại rau nấu chín như cà rốt, bí, bí đỏ, và các loại trái cây dễ tiêu hóa như chuối, táo, và lê.
- Ngũ cốc nguyên hạt: Ngũ cốc nguyên hạt như yến mạch, gạo nâu, và quinoa chứa chất xơ giúp cải thiện tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Lưu ý: Chọn ngũ cốc nguyên hạt thay vì ngũ cốc tinh chế để có lợi cho hệ tiêu hóa.
- Thực phẩm nhẹ và dễ tiêu hóa: Các thực phẩm như cơm trắng, bánh mì nướng, và khoai tây luộc dễ tiêu hóa hơn và ít gây kích ứng dạ dày. Lưu ý: Nên tránh các thực phẩm nhiều gia vị hoặc dầu mỡ.
- Sữa