Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Mận
Tham vấn y khoa: Thạc sĩ - Bác sĩ Huỳnh Kim Dung
Cập nhật 26/10/2022

Vừa mới hết kinh quan hệ có thai hay không? Giải đáp thắc mắc cho các cặp đôi

Vừa mới hết kinh quan hệ có thai hay không? Giải đáp thắc mắc cho các cặp đôi
Những ai đang mong có con hay lo sợ chuyện mang thai ngoài ý muốn đều muốn tìm câu trả lời chính xác cho vấn đề vừa mới hết kinh quan hệ có thai hay không? Hết kinh 3 ngày quan hệ có thai không? Nhưng liệu có đáp án đúng 100%!

Vừa mới hết kinh quan hệ có thai hay không? Vừa hết kinh 2 ngày quan hệ có bầu không? Hết kinh 3 ngày quan hệ có thai không? Hết kinh 7 ngày quan hệ có thai không?

Chắc chắn cặp đôi nào còn non kinh nghiệm về vấn đề sinh sản cũng đều có thắc mắc này. Hãy cùng Thạc sĩ – Bác sĩ Huỳnh Kim Dung, Sản phụ khoa tại Đại học Y dược TP. Hồ Chí Minh giải đáp cho vấn đề quan hệ khi vừa hết kinh có thai không ngay sau đây nhé.

Vừa mới hết kinh quan hệ có thai hay không? Vừa hết kinh 2 ngày quan hệ có bầu không?

Dù tìm kiếm câu trả lời trên bác sĩ Google hay các chuyên gia sản khoa bạn đều có thể nhận được ngay câu trả lời: Quan hệ tình dục sau 1-2 hay 5, 7 ngày sau khi hết kinh thì khả năng mang thai là rất thấp. Lý do là lúc này, trứng chưa rụng vì thế không thể gặp được tinh trùng.

Vừa mới hết kinh quan hệ có thai hay không? Vừa có kinh xong quan hệ có thai không? Theo công thức cách tính ngày rụng trứng thì thời điểm vàng ở giữa chu kỳ kinh nguyệt khoảng từ ngày 10 đến 16 của chu kỳ, khả năng có tin vui rất cao. Nếu việc thụ thai xảy ra thì chu kỳ sau sẽ không thấy có kinh nguyệt xuất hiện.

Thời gian Khả năng mang thai
Tuần đầu tiên Ngày thứ nhất đến thứ 9 của chu kỳ (ngày thứ nhất là ngày đầu tiên hành kinh), là ngày quan hệ an toàn, khả năng mang thai thấp.
Tuần thứ 2 và thứ 3 Ngày thứ 10 đến 16, khả năng mang thai rất cao, nên sử dụng biện pháp tránh thai để tránh nguy cơ bầu bì ngoài ý muốn
Tuần thứ 4 Ngày 17 đến 21 của chu kỳ: khả năng mang thai thấp hơn, nhưng vẫn có tỷ lệ nhỏ, nếu quan hệ nên dùng biện pháp tránh thai kèm theo
Tuần thứ 5 1 tuần trước khi hành kinh (tức ngày 22 đến 28 của chu kỳ): khả năng mang thai rất thấp, khoảng thời gian này xem như an toàn

(Bảng trên áp dụng đối với chu kỳ kinh đều 28 ngày)

>>> Bạn có thể tham khảo: Ngừng thuốc tránh thai bao lâu thì trứng rụng và cách mang thai nhanh nhất

Vừa mới hết kinh quan hệ có thai hay không? Vừa hết kinh 2 ngày quan hệ có bầu không? Còn tuỳ bạn hành kinh bao nhiêu ngày. Ví dụ bạn hành kinh 3 ngày, hết kinh 2 ngày có nghĩa bạn đang ở ngày 5 của chu kỳ, vẫn còn nằm trong vòng an toàn (7 ngày đầu của chu kỳ) nên khả năng mang thai cực kỳ thấp.

Ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt như khi cơ thể phụ nữ có nhưng xáo trộn nhất định về thời điểm rụng trứng dẫn đế khả năng trứng rụng sớm.

Nếu bạn không có chu kỳ kinh nguyệt ổn định và không muốn mang thai ngoài ý muốn thì tốt nhất ban nên sử dụng các biện pháp tránh thai khi quan hệ trong bất kỳ thời điểm nào.

mới hết kinh quan hệ có bầu được không
Mới hết kinh quan hệ có bầu được không hay vừa có kinh xong quan hệ có thai không là chuyện nhiều chị em thắc mắc

Cách tính ngày quan hệ tránh thai an toàn trong chu kỳ kinh nguyệt

Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt, bạn có thể tính ngày an toàn để tránh thai. Với cách tính này, bạn sẽ có cái nhìn khái quát và rõ hơn về thắc mắc sau khi hết kinh quan hệ có thai không hay vừa hết kinh 2 ngày quan hệ có bầu không.

1. Khoảng thời gian an toàn tương đối

Khoảng thời gian từ ngày 1 đến ngày 7 trong chu kỳ kinh nguyệt được xem là an toàn tương đối. Đây là thời gian từ ngày đầu hành kinh đến giai đoạn nguy hiểm. Nếu chu kỳ kinh của bạn chuẩn 28 ngày thì thời gian an toàn sẽ được nới rộng từ ngày 1 đến ngày 10.

Tuy nhiên, khoảng thời gian này chỉ được xem là tương đối bởi trứng có thể rụng sớm. Bên cạnh đó, tinh trùng được xuất trong lúc quan hệ có thể tồn tại từ 3 đến 5 ngày. Vì vậy, khả năng tinh trùng có thể gặp được trứng là khá cao và gây nên hiện tượng thụ thai.

>>> Bạn có thể tham khảo: Trễ kinh 15 ngày thử que 1 vạch phải chăng không có thai?

2. Khoảng thời gian nguy hiểm

Khoảng thời gian nguy hiểm được tính từ ngày thứ 8 đến ngày 18 của chu kỳ kinh nguyệt 30 ngày. Nếu chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày thì thời gian nguy hiểm được tính từ ngày thứ 11 đến ngày thứ 18.

Trứng sẽ rụng trong khoảng thời gian này và dễ dàng thụ thai nếu quan hệ mà không sử dụng biện pháp tránh thai an toàn. Trong trường hợp quan hệ trước và sau khoảng thời gian này 2 đến 3 ngày thì khả năng mang thai vẫn rất cao.

vừa mới hết kinh quan hệ có thai hay không
Vừa hết kinh 2 ngày quan hệ có bầu không?

3. Khoảng thời gian an toàn tuyệt đối

Khoảng thời gian này được tính từ ngày thứ 19 đến trước ngày hành kinh của kỳ sau. Đây là khoảng thời gian trứng đã rụng và niêm mạc tử cung trở nên mỏng, teo lại. Do đó, khả năng thụ thai sẽ không xảy ra.

Tuy nhiên, tính an toàn sẽ không thể được đảm bảo nếu chu kỳ kinh nguyệt không đều, trứng rụng trễ và cách tính ngày của bạn bị sai. Vì vậy, để không gặp phải những sự cố có thai ngoài ý muốn, bạn nên áp dụng kết hợp các biện pháp phòng tránh an toàn.

>>> Bạn có thể tham khảo: Dấu hiệu rụng trứng gặp tinh trùng dễ thấy nhất dành cho mẹ mong con

Biện pháp tránh thai tự nhiên hiệu quả

Trường hợp các cặp đôi không muốn có con, để không phải lo lắng về việc vừa mới hết kinh quan hệ có thai hay không, vừa hết kinh 1 ngày quan hệ có thai không, mới hết kinh quan hệ có bầu được không hoặc vừa hết kinh nguyệt quan hệ có thai không thì ngoài việc tính ngày an toàn để quan hệ hay dùng các loại thuốc tránh thai thì hai người cũng có thể áp dụng các biện pháp tự nhiên khác:

1. Xuất tinh ngoài âm đạo

Đây là phương pháp tránh thai truyền thống và hiệu quả. Theo các khảo sát thì tỉ lệ thất bại của phương pháp này (tức là tỷ lệ có thai ngoài ý muốn khi xuất tinh ngoài âm đạo) chỉ khoảng 3-4%.

Để có kết quả tránh thai tốt nhất khi sử dụng cách này, các cặp đôi cần chú ý:

a. Nam giới

 • Có thể chủ động trong việc xuất tinh
 • Phải có đủ kiến thức và khả năng kiểm soát cơ thể
 • Không được xuất tinh ngoài gần khu vực âm đạo
 • Sau khi xuất tinh nên dùng tay vuốt dương vật từ dưới lên trên để tinh dịch còn sót lại trong ống dẫn tinh chảy hết ra ngoài. Để chắc chắn hơn bạn nên đi tiểu trước khi muốn quan hệ hiệp tiếp theo.
hết kinh 7 ngày quan hệ có thai không
Vừa mới hết kinh quan hệ có thai hay không? Vừa hết kinh quan hệ có thai không? Hết kinh 7 ngày quan hệ có thai không? là câu hỏi của nhiều chị em

b. Phụ nữ

 • Vừa hết kinh 2 ngay quan hệ có thai không? Cần nắm rõ chu kỳ kinh nguyệt để có câu trả lời
 • Sử dụng các phương pháp dự phòng trong những ngày có khả năng đậu thai cao
 • Trường hợp nam giói lỡ rút dương vật chậm và bị xuất tinh khi chưa ra khỏi âm đạo, tức là xuất tinh sát phía trong cửa âm đạo thì phụ nữ nên đứng dậy ngay sau đó đi tiểu. Tiếp theo bạn dùng vòi nước xả nhẹ để rửa. Để chắc chắn hơn bạn nên uống thuốc tránh thai.

>>> Bạn có thể tham khảo: Kích thước trứng bao nhiêu thì rụng? Thời điểm tốt nhất để thụ thai

2. Thực phẩm giúp tránh thai

Những thực phẩm dưới đây sẽ giúp bạn bớt lo lắng vấn đề hết kinh quan hệ có thai không. Một số loại thực phẩm khi nam giới dùng thường xuyên có thể giúp làm giảm chất lượng tinh trùng dẫn đến khả năng thụ thai kém hơn.

Tuy nhiên, nam giới cần thực hiện trước khi quan hệ tình dục nhiều ngày, còn nếu quan hệ rồi mới áp dụng thì không có tác dụng.

 • Đậu phụ và các chế phẩm làm từ đậu nành: Có tác dụng làm suy giảm lượng tinh trùng, giết chết tinh trùng và giảm chức năng hoạt động của dương vật
 • Tỏi: Có khả năng gây hại cho tinh trùng, gây khó khăn cho việc thụ thai
 • Đu đủ: Trong đu đủ có chứa enzym papain là loại enzym có tác động đến protein progesterone dẫn đến khó thụ thai
 • Cà phê và các thực phẩm có chứa cafein: Theo nghiên cứu, nếu bạn dùng quá nhiều thực phẩm có chứa cafein như cà phê, trà, nước ngọt đều làm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và giảm khả năng thụ thai lên đến 50% so với những người không dùng. Tuy nhiên, biện pháp này không lành mạnh nên Marry Baby không khuyến khích các cặp đôi áp dụng vì có thể ảnh hưởng đến việc sinh đẻ trong tương lai và sức khỏe nói chung.

Tuy nhiên dưới góc độ y khoa, tác giả không khuyến khích các bạn sử dụng các cách tự nhiên này (canh ngày rụng trứng, xuất tinh ngoài, ăn uống) để tránh thai lâu dài, vì sẽ có rủi ro vỡ kế hoạch. Nếu muốn tránh thai hiệu quả, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ các biện pháp khác như: đặt vòng, uống thuốc, cấy que…

>>> Bạn có thể tham khảo: Thử thai buổi chiều có chính xác không và câu trả lời cho bạn!

Ứng phó với việc mang thai ngoài ý muốn

Cảm xúc của bạn sẽ thay đổi lên xuống, đó là điều khó tránh khỏi khi mang thai. Lúc này, một kế hoạch chăm sóc thai kỳ và kế hoạch sau sinh sẽ được thảo luận. Bạn cần thương lượng với ba của bé về mức độ hỗ trợ và quan tâm cần thiết.

Ngay cả khi chuyện bầu bí được lên kế hoạch thực hiện tài chính từ trước thì giờ đây bạn vẫn lo lắng hay sợ hãi vấn đề chưa hết hẳn kinh nguyệt quan hệ có thai không, vừa mới hết kinh quan hệ có thai hay không, vừa hết kinh 2 ngay quan hệ có thai không… đôi chút. Ngay lúc này, bạn nên chuẩn bị cho mình một “mạng lưới” hỗ trợ tin cậy, hiệu quả và luôn sẵn sàng giúp đỡ như ba mẹ đôi bên, những cô bạn thân thiết…

Nếu trạng thái không sẵn sàng vẫn tiếp tục kéo dài với diễn biến xấu như lo lắng quá độ, mất ngủ, ủ ê, dễ khóc vô cớ, giận dữ và cảm thấy tội lỗi, bạn cần gặp chuyên gia tư vấn tâm lý hoặc bác sĩ.

Bởi vì các chứng đó có thể liên quan đến bệnh trầm cảm khi mang thai kéo dài nhiều tuần hoặc nhiều tháng trước lẫn sau sinh và bạn cần được hỗ trợ nhiều hơn về mặt y học.

Mới vừa hết kinh nguyệt quan hệ có thai không?

Vừa mới hết kinh quan hệ có thai hay không? Vừa hết kinh quan hệ có thai không? Vừa hết kinh 2 ngày quan hệ có bầu không? Hết kinh 7 ngày quan hệ có thai không? Một câu hỏi không khó mà cũng không dễ dàng chút nào. Điểm mấu chốt ở đây chính là cách phụ nữ hiểu về cơ thể của mình và biết tính toán ngày an toàn và ngày rụng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt để làm chủ việc mang thai.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Can You Get Pregnant on Your Period?
https://americanpregnancy.org/can-i-get-pregnant-if/can-you-get-pregnant-on-your-period-9163/
Truy cập ngày 22/12/2021

2. Can You Get Pregnant on Your Period?
https://health.clevelandclinic.org/can-you-get-pregnant-on-your-period/
Truy cập ngày 22/12/2021

3. Can a Girl Get Pregnant if She Has Sex During Her Period?
https://www.rchsd.org/health-articles/can-a-girl-get-pregnant-if-she-has-sex-during-her-period/
Truy cập ngày 22/12/2021

4. Can I get pregnant just after my period has finished?
https://www.nhs.uk/common-health-questions/pregnancy/can-i-get-pregnant-just-after-my-period-has-finished/
Truy cập ngày 22/12/2021

5. I had unprotected sex right after my period ended. Could I be pregnant?
https://www.plannedparenthood.org/learn/teens/ask-experts/i-had-unprotected-sex-right-after-my-period-ended-could-i-be-pregnant
Truy cập ngày 22/12/2021

x