Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Cộng tác viên MarryBaby
Thông tin kiểm chứng bởi Linh Hồ
Cập nhật 01/08/2023

Bảng tính ngày rụng trứng chị em nhớ thuộc lòng để dễ thụ thai

Bảng tính ngày rụng trứng chị em nhớ thuộc lòng để dễ thụ thai
Bạn cần biết chính xác thời điểm rụng trứng và kết hợp thời điểm giao hợp để tăng khả năng thụ thai. Để có thể biết được ngày rụng trứng chính xác bạn cần nắm được nguyên tắc tính ngày rụng trứng.

Để biết được ngày rụng trứng chính xác, bạn sẽ cần đến bảng tính ngày rụng trứng hay bảng canh rụng trứng. Vậy bảng này giúp ích cho việc thụ thai thế nào? MarryBaby và bạn sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây. Hãy đọc hết bài viết của MarryBaby để có thêm nhiều thông tin hữu cho việc thụ thai thành công nhé.

Bảng tính ngày rụng trứng là gì?

Bảng tính ngày rụng trứng giúp bạn theo dõi ngày rụng trứng nhờ đó tăng khả năng thụ thai thành công. Chu kỳ kinh nguyệt tính từ ngày hành kinh đầu tiên cho đến ngày bắt đầu một kỳ kinh mới thường kéo dài 28-30 ngày; một số trường hợp đặc biệt sẽ kéo dài 32 hoặc 40 ngày.

Theo các chuyên gia, ngày rụng trứng sẽ đếm lùi 12 ngày kể từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh tiếp theo. Sau đó, bạn cần tiếp tục đếm lùi lại thêm 4 ngày là thời gian “cửa sổ thụ thai”. Vì hiện tượng rụng trứng sẽ xảy ra đâu đó trong những ngày này. Bạn có thể dựa vào bảng tính ngày rụng trứng sau:

cách tính ngày rụng trứng
Bảng tính ngày rụng trứng sẽ giúp tăng cơ hội thụ thai cao hơn

Ngoài việc tìm hiểu cách làm bảng tính ngày rụng trứng; bạn có thể tham khảo thêm cách tính ngày thụ thai để vợ chồng sớm có tin vui trên website MarryBaby nhé.

Cách tính ngày rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh

Bên cạnh bảng tính ngày rụng trứng ở trên, bạn thể tính ngày rụng trứng dựa theo các cách sau:

 • Sử dụng que thử rụng trứng: Công dụng của que thử rụng trứng sẽ phát hiện nồng độ luteinizing hormone trong nước tiểu tăng cao. Cách này giúp báo hiệu bạn sẽ rụng trứng, có thể áp dụng với những phụ nữ có kinh nguyệt không đều.
 • Theo dõi cơn đau bụng: Nếu bạn có những cơn đau bụng lặp lại vào giai đoạn hành kinh hãy nhớ ghi lại nhé. Đau bụng trước kỳ hành kinh có thể do nang chứa trứng bám trong buồng trứng sẽ vỡ ra để phóng thích trứng; hoặc do vòi trứng cũng co thắt để đẩy trứng xuống tử cung.
 • Theo dõi sự thay đổi nhiệt độ cơ thể: Cách này chỉ áp dụng với những người khỏe mạnh không bị bệnh. Vì vào ngày rụng trứng nhiệt độ cơ thể có xu hướng tăng cao hơn. Để biết chính xác, bạn nên ghi lại thân nhiệt từ ngày đầu tiên của chu kỳ và theo dõi kỹ hơn vào “cửa sổ rụng trứng”. Bạn sẽ mau chóng xác định được thời điểm có khả năng thụ tinh cao nhất.
 • Chất nhầy cổ tử cung thay đổi: Bằng cách theo dõi dịch nhầy cổ tử cung tiết ra từ âm đạo, bạn sẽ dễ dàng biết đã gần đến ngày rụng trứng. Hormone chuẩn bị cho ngày rụng trứng sẽ làm thay đổi kết cấu của chất nhầy ở cổ tử cung và phần dưới cổ tử cung. Trước thời điểm trứng rụng 1-2 ngày, bạn có thể thấy âm đạo tiết dịch loãng, trơn, trong và dễ kéo dày như lòng trắng trứng nhiều hơn bình thường.

>> Bạn có thể xem thêm: Quan hệ sau ngày rụng trứng có thai không?

Dấu hiệu rụng trứng chính xác nhất

bảng tính ngày rụng trứng

Bên cạnh việc theo dõi bảng tính ngày rụng trứng hay sơ đồ rụng trứng; khi đến ngày trứng rụng bạn sẽ thấy các dấu hiệu trứng rụng dưới đây:

 • Núi đôi căng tức
 • Nhiệt độ cơ thể tăng
 • Tử cung mềm hơn
 • Xuất hiện máu âm đạo
 • Chất nhầy nhiều hơn
 • Ham muốn tăng cao
 • Thời điểm “yêu” bản thân nhất
 • Đau bụng dưới
 • Tăng cân đột biến
 • Đau đầu
 • Bất chợt chán ăn
 • Sức đề kháng giảm.

Lưu ý khi quan hệ ngày rụng trứng

Nếu bạn đang theo dõi bảng tính ngày rụng trứng để tăng khả năng thụ thai. Vào ngày này, bạn nên lưu ý những điều sau khi vợ chồng “gần gũi” nhau:

 • Massage vùng tử cung sau khi quan hệ tình dục: Điều này sẽ giúp giúp tăng tỉ lệ có thai vì giúp tinh trùng dễ dàng di chuyển đến ống dẫn trứng hơn bình thường.
 • Người chồng cần hạn chế sử dụng các chất kích thích: Những chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cà phê,… hay những loại thuốc có tác động xấu đến khả năng sinh sản.
 • Chọn tư thế quan hệ mới: Vợ chồng bạn nên thử nhiều tư thế khác nhau để tìm cảm giác mới mẻ và tạo hứng thú cho nhau. Điều này cũng giúp cho việc thụ thai của hai vợ chồng được thành công.
 • Không thụt rửa âm đạo sau khi quan hệ: Bạn nên nằm ngửa ngay tại chỗ và tìm một cái gối kê dưới mông trong 20-30 phút. Điều này sẽ giúp tinh trùng di chuyển gặp trứng nhanh hơn. Bạn đừng thụt rửa âm đạo ngay sau khi quan hệ nhé.

Như vậy bạn đã biết cách làm bảng tính ngày rụng trứng như thế nào rồi. Bảng tính ngày rụng trứng này sẽ giúp việc thụ thai của vợ chồng bạn đạt tỉ lệ thành công hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên kết hợp việc tính bảng canh rụng trứng hay sơ đồ rụng trứng với các dấu hiệu ngày rụng trứng. Điều này sẽ giúp bạn nhận biết ngày rụng trứng được chính xác hơn.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Ovulation Date Calculator

https://www.stanfordchildrens.org/en/topic/default?id=ovulation-date-calculator-41-OvulationCalc

Truy cập ngày 31/07/2023

2. Ovulation calculator

https://www.womenshealth.gov/ovulation-calculator

Truy cập ngày 31/07/2023

3. Ovulation calculator

https://www.tommys.org/pregnancy-information/calculators-tools-resources/ovulation-calculator

Truy cập ngày 31/07/2023

4. Ovulation Date Calculator

https://www.urmc.rochester.edu/encyclopedia/content.aspx?ContentTypeID=41&ContentID=OvulationCalc

Truy cập ngày 31/07/2023

5. Ovulation calculator

https://www.marchofdimes.org/ovulation-calculator

Truy cập ngày 31/07/2023

x