Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

comment section
Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Phương Phạm
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 4 tuần trước

Cách quan hệ đúng cách để có thai nhanh nhất các cặp vợ chồng cần biết

Cách quan hệ đúng cách để có thai nhanh nhất các cặp vợ chồng cần biết

Cách quan hệ đúng cách để có thai giúp tăng tỷ lệ đậu thai cho các cặp đôi đang mong muốn có con. Cha mẹ nào đang mong con thì xem ngay nhé!

Tính ngày rụng trứng hay các tư thế quan hệ cũng góp phần ảnh hưởng đến việc thụ thai. Dưới đây là những cách quan hệ đúng cách để có thai cha mẹ có thể tham khảo.

Cách quan hệ đúng cách để có thai: Chọn thời điểm để quan hệ

Bạn có thể chọn thời điểm yêu như một cách để dễ thụ thai. Bởi vì yêu đúng thời điểm sẽ giúp tinh trùng dễ dàng gặp trứng từ đó làm tăng khả năng thụ thai.

Thời gian tốt nhất để quan hệ có xác suất thụ thai cao là 2 – 5 ngày trước ngày rụng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt và trong ngày rụng trứng. Vì trong quá trình rụng trứng, buồng trứng của bạn sẽ giải phóng một quả trứng trưởng thành xuống ống dẫn trứng rồi xuống tử cung. Trên tuyến đường này, tinh trùng sẽ có cơ hội gặp gỡ và thụ tinh cho trứng.

Tinh trùng có thể sống khoảng 5 ngày. Vì vậy, Cách quan hệ dễ thụ thai là bạn cần để tinh trùng sống trong ống dẫn trứng khi rụng trứng. Nhưng để tinh trùng đi vào ống dẫn trứng đúng thời điểm, bạn cần phải nắm được chính xác ngày rụng trứng của mình. Vậy làm thế nào để tính được ngày rụng trứng?

Cách quan hệ dễ thụ thai
Cách quan hệ đúng cách để có thai cha mẹ cần biết

Cách tính ngày rụng trứng để dễ thụ thai

Cách quan hệ dễ thụ thai là bạn quan hệ vào thời điểm trứng rụng. Một trong những cách ghi nhớ ngày rụng trứng là hãy ghi lại chu kỳ kinh nguyệt của mình hoặc sử dụng một ứng dụng để theo dõi. Mỗi chu kỳ sẽ bắt đầu vào ngày đầu tiên trong kỳ kinh nguyệt và kết thúc vào ngày trước khi chu kỳ tiếp theo bắt đầu.

Tìm điểm giữa của chu kỳ: Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 28 ngày, bạn sẽ thường rụng trứng vào khoảng ngày 14.

Bạn cũng có thể tính được ngày rụng trứng thông qua các dấu hiệu sắp rụng trứng như:

– Sự thay đổi màu sắc của dịch tiết âm đạo: Khi bạn rụng trứng, chất nhầy của âm đạo sẽ có màu trong và đặc như lòng trắng trứng.

– Nhiệt độ cơ thể tăng: Khi rụng trứng, nhiệt độ cơ thể bạn sẽ bị tăng nhẹ. Bạn có thể sử dụng nhiệt kế để đo vào buổi sáng trước khi thức dậy.

cách quan hệ đúng cách để có thai
Tính ngày rụng trứng là một cách quan hệ đúng cách để có thai

Lưu ý: Việc thay đổi màu sắc dịch tiết âm đạo hoặc nhiệt độ cơ thể chỉ có thể báo cho bạn biết bạn đã rụng trứng chứ không thể dự đoán ngày rụng trứng. Tuy nhiên, nếu bạn theo dõi 2 yếu tố này thường xuyên ở các chu kỳ, bạn có thể có dự đoán chính xác về ngày rụng trứng.

– Bạn có thể sử dụng bộ dụng cụ tính ngày rụng trứng được bán ở các nhà thuốc. Bộ dụng cụ này có chức năng đo sự thay đổi của hormone trong nước tiểu và dự báo ngày rụng trứng.

Chọn tư thế quan hệ dễ thụ thai

Chọn một tư thế quan hệ đúng cách cũng có thể giúp bạn có thai nhanh hơn, tuy nhiên đây không phải là cách quan hệ dễ thụ thai con trai hay con gái đâu bạn nhé. Bởi vì tư thế quan hệ không quyết định tới việc sinh con trai hay con gái.

Với hàng trăm triệu tinh trùng được giải phóng trong mỗi lần đạt cực khoái ở nam giới, vì vậy bất kỳ tư thế quan hệ tình dục nào không được bảo vệ trong thời gian rụng trứng đều có thể dẫn đến mang thai. Điều đó có nghĩa miễn là tinh trùng đi được vào âm đạo thì bạn sẽ có cơ hội thụ thai.

>>> Bạn có thể tham khảo: Tư thế quan hệ dễ thụ thai – Bí quyết cho vợ chồng đang muốn có con

Tư thế quan hệ dễ thụ thai:

Không có tư thế quan hệ dễ thụ thai nhất định. Tuy nhiên, có một số tư thế và một số mẹo có thể mở đường cho tinh trùng tìm đường đến trứng tốt hơn, cụ thể:

 • Tư thế quan hệ dễ có thai là bạn thử tư thế quan hệ truyền thống nam ở trên, nữ ở dưới hoặc tư thế doggy nữ ở trước, nam ở sau. Cách quan hệ dễ thụ thai này giúp dương vật thâm nhập vào âm đạo sâu hơn từ đó tinh trùng được đưa đến gần cổ tử cung hơn.
 • Quan hệ ở tư thế đứng làm giảm khả năng tinh trùng thâm nhập vào sâu bên trong tử cung. Tuy nhiên, cũng có nhiều tinh trùng rất khỏe, chúng có thể bơi vào cổ tử cung chỉ trong vòng 15 phút.
 • Sau khi bạn tình xuất tinh, bạn nên nằm ngửa, tốt nhất nên đặt một chiếc gối dưới thắt lưng hoặc đặt hai chân lên cao để giữ cho tinh trùng bơi đúng hướng.
Tư thế quan hệ dễ thụ thai sẽ có hiệu quả bất ngờ nếu bạn chọn đúng tư thế đấy

Cách quan hệ có thai đôi

Dù không phải luôn mang lại kết quả như ý, nhưng một số tư thế dễ thụ thai sau có thể giúp ý nguyện của vợ chồng bạn hoàn thành:

 • Tư thế quan hệ từ phía sau: Người nữ sẽ nâng vòng 3 lên, người nam sẽ thâm nhập từ phía sau. Ở tư thế này, bạn sẽ dễ mang thai song sinh hơn vì tinh trùng dễ dàng tiếp cận với cổ tử cung.
 • Tư thế truyền thống: Một tư thế dễ thụ thai đôi khác là người nam nằm phía trên và người nữ nằm phía dưới. Tư thế này giúp tinh trùng dễ dàng xâm nhập và giúp mang thai đôi.

>>> Bạn có thể tham khảo: Bí quyết sinh đôi: Hãy dùng ngay 7 loại thực phẩm sau đây

Cách dễ thụ thai và việc chọn tần suất quan hệ

Việc bạn quan hệ bao nhiêu lần một ngày cũng là một cách quan hệ dễ thụ thai.

 • Quan hệ quá nhiều trong một ngày sẽ làm giảm chất lượng tinh trùng. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tinh trùng có chất lượng tốt hơn khi quan hệ với tần suất 2-3 ngày một lần. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các cặp vợ chồng có quan hệ tình dục sau 1-2 ngày có tỷ lệ đậu thai cao hơn.
 • Quan hệ mỗi ngày một lần cũng sẽ làm tăng khả năng mang thai của bạn.
 • Bạn có thể quan hệ tình dục thường xuyên hơn nhưng không nên theo một thời gian biểu nào cả. Vì điều này có thể khiến bạn và chồng bị căng thẳng.
 • Hãy quan hệ tình dục vào bất cứ khi nào bạn cảm thấy hưng phấn. Cảm xúc khi quan hệ cũng là yếu tố quan trọng để giúp cho việc thụ thai dễ dàng hơn.
cách quan hệ đúng cách để có thai
cách quan hệ đúng cách để có thai

Điều chỉnh tâm lý để dễ thụ thai hơn

Rất nhiều người do cố gắng tìm mọi cách để mang thai mà tự gây căng thẳng, stress cho cả mình lẫn bạn tình. Việc làm này chính là một trong những nguyên nhân khiến cho việc mang thai trở nên khó khăn hơn. Vì thế, nếu muốn mau chóng có con, hãy sớm chia tay với stress, đừng để mình lo sợ hay căng thẳng.

Cách quan hệ đúng cách để có thai – Sử dụng chất bôi trơn

Tuy không nhiều phụ nữ phải sử dụng chất bôi trơn khi quan hệ tình dục nhưng cũng có nhiều lo ngại rằng chất bôi trơn có thể làm giảm khả năng thụ thai. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm chỉ ra rằng chất bôi trơn dạng nước như Astroglide và K-Y Brand Jelly làm giảm sự di chuyển của tinh trùng từ 60 – 100%.

Tuy nhiên, trên thực tế các cặp vợ chồng từng muốn thụ thai đã không tìm thấy ảnh hưởng tiêu cực nào của chất bôi trơn đến khả năng sinh sản. Ngược lại, chất bôi trơn còn giúp cho việc quan hệ tình dục tốt hơn khi mang đến cảm giác dễ chịu cho cả hai, đây cũng là một cách có con lý tưởng.

Tuy nhiên, nếu muốn sử dụng gel bôi trơn, bạn nên tìm đến các nhãn hiệu thân thiện với tinh trùng như Pre-Seed. Đây cũng là một trong các cách quan hệ dễ thụ thai.

>>> Bạn có thể tham khảo: Chất bôi trơn, trợ thủ cuộc yêu hay kẻ thù tiêu diệt tinh trùng phái mạnh?

Cải thiện cảm xúc khi quan hệ cũng là một cách quan hệ dễ thụ thai

Cảm xúc khi quan hệ rất quan trọng, nếu một trong hai người không đạt được cực khoái cũng có thể làm giảm khả năng thụ thai. Khi phụ nữ đạt được cực khoái, các chuyển động cơ thể sẽ giúp đẩy tinh trùng đến gần đích hơn. Vậy bạn cần làm những gì để đạt được cực khoái?

 • Kiểm soát cân nặng: Cơ thể quá béo, hoặc quá gầy có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của bạn đời và ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của bạn.
 • Tránh xa khói thuốc lá: Hút thuốc hoặc hít phải khói thuốc làm tăng tỷ lệ vô sinh, sảy thai và làm giảm khả năng vận động của tinh trùng.
 • Hạn chế cà phê: Không nên uống cà phê với số lượng hơn 5 tách mỗi ngày. Caffeine trong cà phê có thể làm giảm khả năng sinh sản.
 • Kéo dài thời gian quan hệ: Sử dụng thuốc kéo dài thời gian quan hệ giúp bạn và bạn tình kéo dài khoái cảm, tăng khả năng thụ thai.
 • Bổ sung dinh dưỡng: Dinh dưỡng có ảnh hưởng lớn đến chất lượng tinh trùng cũng như khả năng cương dương và xuất tinh của nam giới. Vì vậy, một cách quan hệ dễ thụ thai là phái mạnh nên bổ sung vào chế độ ăn các thực phẩm tốt cho tinh trùng bao gồm trứng, hàu, thực phẩm giàu chất sắt. Đồng thời bạn không nên ăn đậu phụ, uống sữa đậu nành hoặc ăn rau răm vì các thực phẩm này làm giảm khả năng tình dục của nam giới.
Chọn tư thế quan hệ đúng cách để có thai nhanh hơn

Sau khi quan hệ nên làm gì để nhanh có thai?

Ngoài các cách quan hệ dễ thụ thai thì các cặp đôi nên đi khám tiền sản để việc thụ thai có hiệu quả cao.

1. Khám tiền sản

Vì sao bạn cần khám tiền sản? Bên cạnh chọn cách quan hệ dễ thụ thai thì khám tiền sản sẽ giúp cho các cặp đôi phát hiện bệnh sớm và có hướng điều trị. Từ đó mà sức khỏe ổn định, sẵn sàng cho việc thụ thai. Khám tiền sản sẽ bao gồm khám tổng quát bao và khám chuyên khoa.

Khám tổng quát bao gồm: Xét nghiệm máu, chụp X-quang, siêu âm, chụp cộng hưởng từ (MRI), chụp cắt lớp vi tính (CT). Ngoài ra, bạn cũng nên làm xét nghiệm tầm soát ung thư, nhất là ung thư tử cung, ung thư vú.

Khám chuyên khoa bao gồm: Kiểm tra hệ sinh dục của nam và nữ, siêu âm tử cung

 • Nếu mắc bệnh, bạn cần điều trị cho khỏi bệnh rồi mới nên thụ thai. Trước khi thụ thai 3 tháng, bạn cần ngưng dùng thuốc, kể cả việc uống thực phẩm chức năng.
 • Trước khi thụ thai 3 tháng bạn cũng nên tiêm ngừa rubella, viêm gan siêu vi B.

>>> Bạn có thể tham khảo: Trước khi mang thai cần bổ sung thuốc gì để mẹ khỏe con thông minh?

2. Đến gặp bác sĩ khi việc quan hệ không có kết quả

– Nếu đã áp dụng các cách quan hệ dễ thụ thai nhất một thời gian dài nhưng bạn vẫn không thể mang thai, hãy đến gặp bác sĩ sản khoa để thăm khám và được tư vấn. Vì có thể, một trong hai người đang mắc phải một số chứng bệnh nào đó như tinh trùng yếu, trứng bé…

– Phụ nữ dưới 35 tuổi chỉ nên gặp bác sĩ sau một năm quan hệ mà không thể có thai. Còn phụ nữ trên 35 tuổi nên gặp bác sĩ sau 6 tháng.

– Bạn nên gặp bác sĩ sớm nếu phát hiện dấu hiệu có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như không thường xuyên hoặc không có kinh nguyệt, lạc nội mạc tử cung, bệnh viêm vùng chậu, tiền sử sảy thai, phẫu thuật thoát vị hoặc vấn đề với tinh hoàn ở bạn tình.

Cách quan hệ đúng cách để có thai không phải là giải pháp mang đến hiệu quả tuyệt đối nhưng nó sẽ giúp bạn đến gần hơn với việc mang thai nhờ chất lượng tình dục được cải thiện.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. 21 Useful Tips To Improve Your Chances Of Pregnancy
https://www.momjunction.com/articles/great-tips-to-improve-your-chances-of-getting-pregnant_0028/
Ngày truy cập 21/12/2021

2. GETTING PREGNANT
https://parenting.firstcry.com/articles/category/getting-pregnant/
Ngày truy cập 21/12/2021

3. Getting pregnant
https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/getting-pregnant/basics/fertility/hlv-20049462
Ngày truy cập 21/12/2021

4. Trying to get pregnant
https://www.nhs.uk/pregnancy/trying-for-a-baby/trying-to-get-pregnant/
Ngày truy cập 21/12/2021

5. What Is Prenatal Care Before Pregnancy?
https://kidshealth.org/en/parents/precautions.html
Ngày truy cập 21/12/2021

x