Chủ đề: Chia sẻ kinh nghiệm khi trẻ mắc bệnh Tay Chân Miệng

Sau những lần Coca bị Tay Chân Miệng (TCM), mình chia sẻ một vài kinh nghiệm để mọi người nếu cần có thể tham khảo.

TCM chưa có thuốc ngừa và trị, có 16 chủng loại nên trẻ có thể bị nhiều lần. Trẻ chỉ có thể miễn nhiễm với con virus đã bị, còn các con khác vẫn nhiễm tiếp.

Vậy làm gì khi trẻ bị TCM?

Nếu thấy trẻ sốt, tay chân có vài vết đỏ, mọi người sẽ nghĩ là sốt siêu vi hay vết muỗi chích… Thật ra khi trẻ sốt không rõ nguyên nhân BS thường khuyên cho uống hạ sốt và theo dõi 3 ngày. Sau 3 ngày không hết mới làm xét nghiệm máu. Nhưng nếu trẻ sốt cao liên tục, tay chân có đốm đỏ (dù ban đầu rất ít, như vết muỗi chích) đặc biệt là bé kêu đau miệng, nước bọt chảy liên tục và bé không chịu ăn uống… đó chính là Tay Chân Miệng. Các mẹ nên đưa bé đi BV khám ngay lập tức. Vì chỉ trong vòng 1-2 ngày đầu bệnh sẽ tiến triển rất rất nhanh. Chỉ sau 1 đêm các vết đỏ sẽ nổi đầy tay, chân, mông và miệng. Đặc biệt miệng sẽ lở nhiểu và đau khiến các bé khóc quấy, không ăn uống được.
Nếu bé sốt trong ngày đầu và sau khi cho uống hạ sốt thì không sốt lại thì tự động 5 ngày bé sẽ hết bệnh. Chỉ là cố gắng chăm sóc bé kỹ lưỡng vì các vết lở gây khó chịu.

Nếu bé vận sốt cao liên tục và có các triệu chứng như trên hình đính kèm, các mẹ nên đưa vô bệnh viện càng nhanh càng tốt.

Vì bé đau và không ăn được nên đừng ép bé, chịu khó cho bé uống sữa để mát mát trong tủ lạnh sẽ làm bé dễ chịu. Các mẹ có thể mua loại sữa nước dùng thay bữa ăn để cung cấp đủ chất cho bé. (giá khoảng 43-45k/chai, mỗi ngày khoảng 2-3 chai). Mỗi lần cho uống từng chút, vì cho uống nhiều 1 lần bé sẽ ói hết ngay.

Sau vài ngày không ăn được, khi nào bé muốn ăn trở lại bé sẽ tự động yêu cầu. Lúc đó chỉ nên cho ăn cháo loãng nấu với rau củ hầm mềm. Đừng cho ăn cơm ngay, không tốt cho dạ dày của bé.

Buổi tối khi ngủ nếu trời mát thì thôi, nếu nóng nên bật điều hòa bè sẽ dễ ngủ hơn vì các vết mụn nước trên tay chân làm bé khó chịu lắm. Khi bộc phát các vết ấy nổi rất nhiều, đếm không hết. Các vết nào bọng nước thì chăm kỹ, đừng để các mụn nước ấy vỡ ra.

Thực tế những ngày Coca bị TCM cả nhà căng thẳng lắm. Vì luôn phải theo dõi sát từng biểu hiện của bé. Đặc biệt là kiểm tra nhiệt độ liên tục. Dù biết là chỉ có 1 con ngây nguy hiểm nhiều nhất dẫn đến biến chứng, nhưng thực sự đâu ai biết được nhiễm phải con nào.

Quần áo của bé nếu bỏ được thì bỏ và thay hết quần áo mới, nếu cái nào dùng lai thì nên được tẩy trùng bằng cloramin B. Dùng Cloramin B lau nhà, ngâm qua mùng mềm chiếu gối, đồ chơi của bé. Sau đó giặt rửa sạch sẽ. Nhớ phơi nắng cho kỹ.

Mua cồn 90 độ để trong nhà, đựng trong bình xịt, mỗi ngày xịt rửa đồ chơi, đồ dùng của bé. Cồn rất mau bay hơi, sau đó rửa sạch và phơi nắng.

Bé có thể bị lây bệnh từ nhiều nguồn khác nhau, nhưng ngay tại nhà thì mình chỉ có thể làm hết mọi cách như vậy.

Đặc biệt nên có 2 người để tahy phiên chăm bé, vì những đêm đầu bé quấy khóc trong đêm nên mẹ sẽ phải thức trắng canh bé.

Chủ đề liên quan

Bạn có chủ đề muốn thảo luận?
Thêm chủ đề
Quản lý chủ đề
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT