Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Thụy Ngọc Quỳnh
Thông tin kiểm chứng bởi Vũ Thị Tuyết Hoa
Cập nhật 29/05/2023

Thai 12 tuần đã máy chưa và thai nhi phát triển như thế nào?

Thai 12 tuần đã máy chưa và thai nhi phát triển như thế nào?
Sự phát triển của thai nhi mỗi ngày khiến mẹ bầu cảm thấy hạnh phúc và thú vị với thiên chức làm mẹ. Vào mỗi cột mốc phát triển, mẹ bầu sẽ luôn đặt ra rất nhiều câu hỏi về sự lớn lên của con.

Thai nhi 12 tuần tuổi biết làm gì? Thai nhi 12 tuần tuổi đã biết đạp chưa? Hay thai 12 tuần đã máy chưa? Bài viết này MarryBaby sẽ giải đáp những điều thú vị này cho bạn nhé.

Thai nhi 12 tuần tuổi biết làm gì?

Trước khi tìm hiểu thai 12 tuần đã máy chưa, chúng ta cần tìm hiểu thai nhi 12 tuần tuổi đã biết làm gì. Sự phát triển đặc biệt của thai nhi 12 tuần tuổi trong giai đoạn này là sự phản xạ. Những ngón tay bé xíu của con sẽ biết co và duỗi. Ngón chân bé tí sẽ biết vểnh lên. Đôi mắt khép chặt và miệng sẽ biết mút.

Bên cạnh đó, cục cưng cũng sẽ biết vặn mình để phản ứng lại những kích thích. Khi thai nhi 12 tuần tuổi đã phát triển đầy đủ các cơ quan quan trọng trên cơ thể. Nhất là bạn có thể lắng nghe nhịp tim của thai nhi khi đi siêu âm hoặc khám thai định kỳ rồi đấy.

>> Bạn có thể xem thêm: Thai 12 tuần đã biết trai hay gái chưa? Các mẹo dân gian biết trai hay gái

Những vấn đề mẹ bầu gặp khi mang thai 12 tuần

Bên cạnh sự phát triển của thai nhi và thai 12 tuần đã máy chưa; bạn nên lưu ý những vấn đề bản thân có thể gặp trong giai đoạn này nhé. Khi thai 12 tuần tuổi chính là lúc mẹ sắp kết thúc giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất của thai kỳ.

Lúc này, những cảm giác ốm nghén “khắc nghiệt” cũng đã tạm dịu lại khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn nhiều. Tuy nhiên, bạn cũng có thể cảm nhận những cơn ợ nóng đầu tiên của thay kỳ đấy nhé. Và cơ thể của bạn sẽ trở nên đầy đặn hơn cũng như phần bụng có thể lộ rõ nếu mang đa thai.

Vì sao thai nhi cần phải chuyển động?

  1. Ngoài vấn đề thai 12 tuần đã máy chưa, bạn nên biết ý nghĩa của những cú chuyện động của con. Thai nhi cũng giống như chúng ta, cục cưng cần phải cử động trong bụng mẹ để giúp cho các khớp, cơ và xương được phát triển.
  2. Ngoài ra, những cái vươn vai, huýt tay, cú đá bóng trong bụng mẹ sẽ khiến con có thể chuẩn bị trước cho việc làm quen với môi trường bên ngoài lòng mẹ sau này.
  3. Ngược lại, nếu thai nhi không máy trong bụng mẹ có thể cho thấy rằng mức nước ối hoặc nhau thai đang có vấn đề. Tuy nhiên, thai nhi cũng có một chế độ sinh hoạt giống chúng ta. Việc cử động và nghỉ ngơi cũng sẽ được thay thế nhau. Vì thế, sẽ có lúc bạn sẽ không cảm nhận được thai nhi máy hay hoạt động trong bụng.
>> Bạn có thể xem thêm: Thai máy là gì mẹ đã biết cách nhận biết chính xác chưa?

Thai 12 tuần đã máy chưa?

Thai 12 tuần đã máy chưa?

Với những sự phát triển của thai nhi trên thì thai 12 tuần đã máy chưa hay thai nhi 12 tuần tuổi đã biết đạp chưa? Chúng ta thấy rằng, thai 12 tuần tuổi đã bắt đầu hình thành những cử động đầu tiên của con trong bụng mẹ.

Tuy nhiên thai 12 tuần đã máy chưa thì có thể bạn sẽ chưa cảm nhận được điều đó. Nếu bạn đã từng mang thai thì sẽ cảm nhận những chuyển động của thai nhi sớm vào tuần thứ 16. Còn nếu đây là lần đầu tiên bạn mang thai thì có thể phải tới tuần thứ 20 trở đi bạn mới cảm nhận được.

Tóm lại là, vào khoảng tuần thứ 20-24 của thai kỳ bạn mới cảm nhận rõ sự cử động của thai nhi. Bởi vì vào khoảng tuần thứ 12, tử cung của bạn vẫn đang nằm ở vị trí thấp gần xương mu. Khi bước vào tuần 20 trở đi, đỉnh tử cung của bạn sẽ cao lên ở vị trí rốn. Vì thế, lúc này bạn sẽ cảm nhận rất rõ những sự chuyển động của thai nhi.

Yếu tố ảnh hưởng đến sự cảm nhận chuyển động của thai nhi

Khi bạn đã biết thai 12 tuần đã máy chưa; thì cũng nên biết thêm về những yếu tố ảnh hưởng đến sự cảm nhận chuyển động của thai nhi dưới đây:
  • Số lần mang thai: Nếu bạn đã từng mang thai thì các cơ tử cung sẽ nhạy cảm hơn trước những cử động của thai nhi. Ngoài ra, bạn đã trải qua cảm nhận thú vị về lần đầu tiên thai máy nên có thể sẽ không quá để ý đến điều này.
  • Vị trí của nhau thai: Vị trí nhau thai bám mặt trước sẽ có thể khiến bạn khó cảm nhận rõ ràng những chuyển động của thai nhi.
  • Sự hoạt động của thai nhi: Nếu thai nhi không cử động hoặc cử động nhẹ thì bạn sẽ khó cảm nhận được điều ấy.

Những lưu ý khi mang thai 12 tuần

Bên cạnh việc đi tìm câu trả lời thai 12 tuần đã máy chưa; bạn nên lưu ý một số điều khi bước vào tuần thứ 12 của thai kỳ.

Những lưu ý khi mang thai 12 tuần

1. Chế độ dinh dưỡng

  • Bạn nên bổ sung thêm vitamin B1, axit folic và chất sắt. Điều này giúp hỗ trợ sản xuất hồng cầu trong máu hạn chế nguy cơ nhiễm trùng và chảy máu cao sau khi sinh.
  • Bạn cần uống nước đủ 2 lít/ngày để cơ thể trao đổi chất được tốt hơn. Ngoài ra, việc hấp thu chất dinh dưỡng của thai nhi cũng diễn ra dễ dàng hơn.

2. Chế độ sinh hoạt

  • Tiêm phòng khi mang thai là điều rất quan trọng, nhất là tiêm phòng cúm. Điều này sẽ giúp tăng hệ miễn dịch cho mẹ và thai nhi trong suốt thai kỳ cũng như sau sinh.
  • Nghỉ ngơi hợp lý và tập thể dục đều đặn sẽ giúp cho hai mẹ con có một thai kỳ khỏe mạnh.

Như vậy bạn đã biết thai 12 tuần đã máy chưa rồi phải không? Khi 12 tuần tuổi, thai nhi đã có những cử động đầu tiên trong bụng mẹ. Nhưng để mẹ cảm nhận được rõ ràng nhất thì phải bước vào giai đoạn tam cá nguyệt thứ ba bạn nhé!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Week 12 – your 1st trimester

https://www.nhs.uk/start4life/pregnancy/week-by-week/1st-trimester/week-12

Truy cập ngày 23/11/2022

2. Pregnancy at week 12

https://www.pregnancybirthbaby.org.au/pregnancy-at-week-12

Truy cập ngày 23/11/2022

3. You and your baby at 12 weeks pregnant

https://www.nhs.uk/pregnancy/week-by-week/1-to-12/12-weeks

4. First Fetal Movement: Quickening

https://americanpregnancy.org/healthy-pregnancy/pregnancy-health-wellness/first-fetal-movement/

Truy cập ngày 23/11/2022

5. Quickening in Pregnancy

https://my.clevelandclinic.org/health/symptoms/22829-quickening-in-pregnancy

Truy cập ngày 23/11/2022

x