Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thanh Thảo
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Văn Thuận
Cập nhật 29/05/2023

Thai máy là gì mẹ đã biết cách nhận biết chính xác chưa?

TÀI TRỢ BỞI:

Thai máy là gì mẹ đã biết cách nhận biết chính xác chưa?
Thai máy không chỉ là một dấu hiệu giúp mẹ cảm nhận rõ hơn về mầm sống đang ngày càng lớn lên trong bụng mình mà đây còn là "thước đo" sức khỏe thai nhi thuận tiện, gần gũi với bầu.

Những thông tin dưới đây sẽ giúp mẹ xác định chính xác khi bắt đầu có các cử động của thai nhi.

Thai máy là gì?

Thai máy là cách gọi khác của các cử động thai. Trên thực tế, thai nhi 11 – 12 tuần tuổi đã bắt đầu có các cử động gập duỗi thân mình. Thế nhưng, lúc này thai nhi quá nhỏ nên cử động rất nhẹ. Vì vậy, mẹ chưa thể cảm nhận được thai máy.

Ngoài ra, những mẹ mới lần đầu mang thai thường không chú ý đến những chuyển động rất nhẹ này nên dễ bỏ lỡ những chuyển động thai đầu tiên. Bên cạnh đó, nếu mẹ quan tâm đến số lần thai máy có thể cảm nhận được tình trạng sức khỏe của con yêu. Để hiểu rõ hơn điều này, mẹ cần tiếp tục tìm hiểu thêm về hiện tượng này ở phần thông tin phía dưới.

>> Có thể mẹ quan tâm: 7 cách làm cổ tử cung mở nhanh, đẻ thường nhanh dễ như ăn kẹo

Thai máy như thế nào?

Khi đã hiểu thai máy là gì; mẹ sẽ cần nhận biết thai máy như thế nào. Thông thường, ở tam cá nguyệt thứ hai, tức là từ tuần thứ 18-20; người mẹ lần đầu mang thai bắt đầu có cảm nhận được hiện tượng thai máy. Các bà mẹ mang thai con rạ thường sẽ cảm nhận được thai máy sớm hơn

Tuy nhiên, lúc này thai còn nhỏ; cử động còn yếu ớt nên hiện tượng thai máy rất nhẹ. Nó giống như một cơn gió thoảng qua; và có người còn cảm nhận lần đầu máy của thai nhi giống như con cá vàng bơi lội và quẫy đuôi.

Dù chỉ mới mang thai lần đầu, khi đến mốc từ 16 tuần trở đi; nếu mẹ thường xuyên chú ý để nhận biết thì sẽ có thể nhận ra đâu là chuyển động thai máy.

thai máy như thế nào
Hiện tượng thai máy là gì?

Cách nhận biết thai máy và sôi bụng

Bên cạnh việc thai máy như thế nào, mẹ bầu cũng cần phân biệt được thai máy và sôi bụng. Bởi vì, thực tế có không ít mẹ tưởng những lần thai máy đầu tiên là vấn đề ở đường tiêu hóa. Những điều mẹ tưởng là cơn sôi bụng lại chính là những lúc bé đang “ngọ nguậy”. Vậy cách nhận biết thai máy trong những ngày đầu phân biệt như thế nào?

1. Sôi bụng

Là sự kết hợp giữa những âm thanh tạo nên bởi nhu động của ruột và thức ăn trong ống tiêu hóa. Mẹ sẽ có cảm giác như nước đang sôi lên trong bụng và thường diễn ra liên tục trong 1 thời gian ngắn; có thể gây khó chịu cho mẹ. Sôi bụng thường đi kèm những âm thanh mà mẹ có thể nghe được.

2. Thai máy

Còn thai máy là gì? Thai máy cũng tạo nên cảm giác như có một sự động đậy trong bụng. Mỗi người sẽ có cảm giác không giống nhau. Điều này xuất hiện rải rác trong ngày; không thể dự đoán trước và không tạo ra âm thanh hay cảm giác khó chịu. Từ tuần 20 trở đi, thai nhi có những cử động mạnh mẽ, rõ rệt hơn; số lần máy nhiều hơn; thường xuyên hơn; nhất là những tuần cuối thai kỳ. Người mẹ có thể thấy chuyển động của em bé trên da của mình.

Lúc này, mẹ có thể cảm nhận được những cú nhào lộn; xoay người; thúc cùi chỏ vào thành bụng mẹ. Mẹ có thể sờ được khuỷu tay; bàn chân bé xíu của con. Tuy nhiên, với những người có thành bụng dày thường khó cảm nhận thai máy hơn. Bên cạnh đó, lượng nước ối nhiều hay ít cũng ảnh hưởng đến cảm nhận của thai phụ.

Thai máy bao nhiêu là tốt?

cách nhận biết thai máy
Thai máy là gì và bao nhiêu lần là tốt?

Khi đã hiểu rõ cách nhận biết thai máy là gì, mẹ cần biết thai máy bao nhiêu lần là tốt và thế nào là nguy hiểm. Thông thường, người mẹ sẽ cảm nhận được thai máy ở tháng thứ 4 và càng ngày người mẹ càng cảm nhận rõ nét hơn. Từ sau tuần thứ 20-30, hiện tượng thai máy diễn ra rõ ràng và mạnh mẽ nhất.

1. Các trạng thái thai máy

Trong điều kiện chung, hầu hết thai phụ sẽ nhận biết cử động thai đều đặn sau 24 tuần. Cũng vì một vài lý do chủ quan hay khách quan, có một tỉ lệ nhỏ thai phụ không cảm nhận được thai máy. Điều này có thể trợ giúp bằng cách kết hợp cảm nhận ở bụng và hình ảnh bác sĩ cho thai phụ thấy trên siêu âm.

Đối với thai nhi khoẻ mạnh thường có khoảng 10 cử động thai trong 20 phút. Đôi khi là một khoảng thời gian 20-40 phút mẹ không cảm nhận có cử động thai do thai ngủ. Thời gian này thường không kéo dài quá 90 phút. Khi theo dõi tim thai và cử động thai bằng máy, thường sẽ thấy tim thai tăng lên sau mỗi cử động thai, đây là dấu hiệu bình thường.

Cử động thai thường không thể đoán trước. Và thường mẹ cảm nhận vào ban đêm rõ hơn và nhiều hơn ban ngày. Một phần do ban đêm là thời gian yên tĩnh và mẹ giành nhiều sự chú tâm để theo dõi hơn. Các chuyên gia khuyến khích bà mẹ tự đếm cử động thai tại nhà sau khoảng tuần thai thứ 28 để phát hiện những bất thường nếu thai máy ít hơn. Thai máy ít hơn có thể là bình thường hoặc do bất thường sức khoẻ thai. Dù là trường hợp nào đi nữa, khi thai máy ít hoặc không máy mẹ cũng cần đi khám bác sĩ

Vì vậy, trong trường hợp người mẹ cảm nhận thai nhi máy ít hơn bình thường. Khi đó, mẹ cần theo dõi và đếm số lần thai máy. Đặc biệt là khi thai nhi từ 7 tháng.

2. Cách nhận biết thai máy đơn giản nhất

Khi đã hiểu thai máy là gì, mẹ cần nhận biết thai máy đơn giản nhất là đếm số lần cử động thai theo các bước sau:

  • Mẹ tiến hành đếm cử động thai vào lúc nào mẹ cảm thấy thoải mái và tập trung; không gian yên tĩnh để đạt được hiệu quả cũng như không ảnh hưởng quá nhiều đến sinh hoạt của mẹ. Hãy đếm số lần thai máy trong một tiếng đồng hồ, sau ăn 30 phút; không hoạt động mạnh trước đó, trong trạng thái không buồn ngủ. Nên đếm cử động thai hằng ngày hoặc để ý đến cử động của em bé thường xuyên trong ngày
  • Nếu thai máy ít nhất 4 lần/giờ hoặc 6 lần trong 2 giờ thì mẹ có thể yên tâm và tiếp tục đếm cử động thai vào lần kế tiếp.
  • Ngược lại, tình trạng thai máy nhiều (hơn 20 lần/1 giờ) mẹ cũng cần cẩn trọng. Rất có thể thai nhi đang bị căng thẳng hoặc có thể mẹ đang bị stress quá mức.
  • Nếu thai cử động 3 lần/giờ hoặc ít hơn; để đếm chính xác hơn, mẹ cần đếm thêm 1 giờ nữa. Vì rất có thể thai nhi đang ngủ. Lúc này mẹ hãy đứng lên uống 1 ly nước lọc, đi 1 vòng, ăn nhẹ cái bánh rồi đếm tiếp. Nếu lần này thai vẫn máy ít mẹ có thể kéo dài thời gian đếm đến 2 giờ hoặc không có cử động thai nào trong 1-2 giờ liên tục; tình hình không khả quan thì mẹ cần đến ngay cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe.

Hy vọng với thông tin thai máy là gì trên đây, các mẹ bầu sẽ có thể “đo đếm” được sức khỏe của bé yêu trong bụng. Đồng thời chăm sóc tốt nhất cho thai nhi trong thai kỳ của mình. Chúc mẹ và bé cưng có một thai kỳ khỏe mạnh nhé!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Baby movements during pregnancy

https://www.pregnancybirthbaby.org.au/baby-movements-during-pregnancy

Truy cập ngày 22/6/2021

2. Baby movements in pregnancy

https://www.tommys.org/pregnancy-information/pregnancy-symptom-checker/baby-fetal-movements

Truy cập ngày 22/6/2021

3. Fetal Movement

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK470566/

Truy cập ngày 22/6/2021

4. Fetal Movement Counting

https://www.stanfordchildrens.org/en/topic/default?id=fetal-movement-counting-90-P02449

Truy cập ngày 22/6/2021

5. WHAT DO THE KICKS SAY ABOUT WELL-BEING?

https://www.mombaby.org/wp-content/uploads/2016/03/Kick-Counts.pdf

Truy cập ngày 22/6/2021

x