Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Quỳnh Nhi
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Văn Thuận
Cập nhật 30/11/2023

Nhịp tim thai nhi bao nhiêu là bình thường và những sự thật thú vị

TÀI TRỢ BỞI:

Nhịp tim thai nhi bao nhiêu là bình thường và những sự thật thú vị
Nhịp tim thai nhi bao nhiêu là bình thường? Nhịp tim nhanh hay chậm sẽ tiết lộ về sức khỏe của bé ra sao? Mẹ cập nhật ngay nhé!

Nhịp tim thai nhi bao nhiêu là bình thường? Đây là kiến thức liên quan cực kỳ tới sức khỏe của con, mẹ tìm hiểu ngay nhé!

Tim thai có từ tuần thứ mấy? Nhịp tim thai nhi bao nhiêu là bình thường?

Tim thai đã bắt đầu hình thành từ nhuwngx. Lúc này, phôi thai xuất hiện hai mạch máu tạo thành hai ống dẫn của tim. Mặc dù lúc này hình dáng của tim thai vẫn chưa hình thành, nhưng nó đã bắt đầu đập do hoạt động co bóp như một quả tim thực thụ.

Đến tuần thứ 7, tim thai lớn dần lên và bắt đầu phân chia thành buồng trái và buồng phải.

Nhịp tim thai nhi bao nhiêu là bình thường
Tim thai bình thường là khoảng 120-160 nhịp/phút

Tim thai bình thường đến khoảng tuần 12 thì gần như đã hoàn thiện. Lúc này, nhịp tim thai nhi bao nhiêu là bình thường? Nhịp tim nhanh hay chậm sẽ tiết lộ về sức khỏe của bé ra sao? Mẹ cập nhật ngay nhé! Ở tuần thai thứ 14, tim thai đập rõ ràng hơn. Đến tuần thứ 16 đã có thể bơm máu với lượng khoảng 24 lít/ngày và số lượng này sẽ tiếp tục tăng cùng với sự phát triển của bé. Lúc này, tim đã hoàn chỉnh về mặt cấu tạo và đảm nhiệm chức năng của mình.

Từ các tuần thai tiếp theo cho đến lúc bé chào đời, tim của thai nhi tiếp tục lớn hơn về kích thước, khối lượng. Vậy nhịp đập tim thai bình thường là bao nhiêu? Bình thường tim thai đập từ 110–160 lần/phút.

>>> Bạn có thể tham khảo: Thai 38 tuần gò cứng bụng có nguy hiểm hay không?

Nhịp tim thai nghe được ở tuần thứ mấy? Tim thai bình thường là bao nhiêu?

Khi thai nhi được 6-7 tuần tuổi (theo siêu âm) bác sĩ đã có thể bắt đựợc nhịp tim thai và cho bầu nghe nhờ vào đầu dò siêu âm, tức là khoảng từ tuần thứ 6-7 thai kỳ (tính từ kinh cuối cùng), hoặc trể hơn, tuần thứ 8-9 (nếu mẹ hành kinh dài hơn).

Vậy liệu có nghe được tim thai nhi bằng tai không? Nếu thai đủ lớn, thành bụng mẹ mõng, vị trí thai nhi thích hợp có thể nghe được với điều kiện có kinh nghi, rất yên tỉnh, rất chú tâm từ người nghe, nói chung rất khó. Nên mẹ bầu cũng đừng lo lắng nếu không nghe đuợc tim thai của con mình nhé

Nhịp tim thai nhi bao nhiêu là bình thường

Nhịp tim nhanh và chậm là bao nhiêu?

– Nhịp tim nhanh

Trị số tim thai thai đổi theo tuần thai, nói chung sau tuần thứ 14 thường sẽ dao động trong khoảng giá trị bình thường từ 110l/ph đến 160l/p.

Tim thai nhanh: là khi trị số tim thai căn bản vượt quá 160 lần/phút

Nhịp tim thai tăng: là khi tim thai tăng lên so với trị số căn bản tối thiểu 15 nhịp và kéo dài trong ít nhất 15 giây.

Vậy trong trường hợp chỉ sử dụng đầu dò doppler để nghe tim thai, thấy nhanh hơn 160 lần/phút, nữ hộ sinh và bác sĩ có thể kéo dài thời gian nghe tim thai để xác định sơ bộ đây là nhịp nhanh hay nhip tăng.

Có rất nhiều nguyên nhân có thể khiến nhịp tim thai nhanh:như mẹ sốt; thiếu oxy đến thai do mẹ mất nước, thai đè vào tĩnh mạch chủ dưới của mẹ, mẹ hạ huyết áp…; mẹ dùng chất kích thích, một số thuốc, tim mẹ đập nhanh…cũng có thể khiến tim thai nhanh.

Trong theo dõi chuyển dạ, nhân viên y tế sẽ nghe tim thai khá thường xuyên tuỳ vào từng giai đoạn và nguy cơ của thai kỳ mục đích là kiểm tra sự an toàn thai nhi, nếu thấy tim thai nhanh thì tuỳ từng trường hợp, nguyên nhân, tình huống lâm sàng cụ thể mà bac sĩ sẽ có can thiệp khác nhau. Nhịp tim thai nhi có thể dao dao động lên xuống đột ngột hoặc tuần tiến diễn ra nhiều lần trong các thời điểm khác nhau của giai đoạn chuyển dạ, sinh nở. Trong quá trình này, nếu có dấu hiệu của sự suy tim, nhịp tim thai thường giảm xuống hoặc chậm lại

– Nhịp tim chậm

Lưu ý quan trọng là nhịp tim chậm gây nguy hiểm cho thai nhi hơn là nhịp thai nhanh, bởi có thể đó là biểu hiện suy thai. Thế nên, khi nhịp tim đập quá chậm, trị số tim thai căn bản chỉ 100 lần/phút (nhịp chập trầm trọng), mẹ cần phải biết đó là sự nguy hiểm để được đi cấp cứu ngay.

Nhịp tim thai nhi bao nhiêu là bình thường
Nhịp tim thai nhi bao nhiêu là bình thường?

Những điều thú vị khác về nhịp tim thai nhi

 • Trong lần khám thai tuần 10-12, mẹ có thể nghe được nhịp tim của bé bằng ống nghe Doppler – một thiết bị siêu âm thai mà bác sĩ cầm đặt trên bụng của bạn. Lúc này, nhịp tim thai nhi bao nhiêu là bình thường? Nhiều phụ nữ mang thai nói rằng các nhịp đập trái tim nhỏ bé của con nghe như tiếng sấm của ngựa phi nước đại, nguyên nhân là do máy có bộ phận khuếch đại âm thanh, có thể to nhỏ tuỳ ý. Và đây là thời điểm rất xúc động, vì lần đầu tiên qua ống nghe bạn nghe được nhịp tim của con yêu đang đập đều đều.
 • Nhiều người tin rằng, tim của thai nhi mang giới tính nữ sẽ đập nhanh hơn tim của bé mang giới tính nam. Vậy, nhịp tim thai nhi bao nhiêu là bình thường? Theo đó, trẻ trai có tim thai dưới 140 nhịp/phút, còn trẻ gái là từ 140 nhịp/phút trở lên. Phương pháp này có vẻ dễ nhận biết nên các mẹ bầu cũng thường tin vào lời đồn dựa vào tim thai để đoán giới tính thai nhi. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn không chính xác mẹ nhé.
 • Nhịp tim thai nhi bao nhiêu là bình thường? Lúc này, nhịp tim thai bình thường dao động từ 110-160 lần/phút, khi “bé” cựa quậy thì tim có thể đập nhanh lên rồi lại quay trở về trị số như trước đó, đây là phản xạ tăng nhịp tim theo sau cử động thai. Nếu vượt quá con số này trong một khoảng thời gian đủ lâu thì như đã nói ở trên là nhịp tim thai nhanh chứ không còn là nhịp tăng nữa, mẹ cần phải được thăm khám, theo dõi. Bởi có thể là do mẹ mắc bệnh (bị rối loạn nhịp tim, sốt cao…) hoặc do thai nhi có bệnh lý về tim mạch.
 • Mẹ bầu khóc nhiều ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?

  Không chỉ biết nhịp tim thai nhi bao nhiêu là bình thường, bạn cần lưu ý nhịp tim nhanh hay chậm sẽ tiết lộ về sức khỏe của bé ra sao. Mẹ cập nhật ngay nhé! Nhịp tim thai chậm gây nguy hiểm cho thai nhi hơn là nhịp thai nhanh, bởi có thể đó là biểu hiện suy thai. Thế nên, khi nhịp tim đập quá chậm chỉ 100 lần/phút, mẹ cần phải biết đó là sự nguy hiểm để được đi cấp cứu ngay.

  Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn tham khảo

  1. What is the “normal” fetal heart rate?
  https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3678114/
  Truy cập ngày 19/2/2022

  2. Fetus Heart Rate
  https://www.sciencedirect.com/topics/immunology-and-microbiology/fetus-heart-rate
  Truy cập ngày 19/2/2022

  3. Fetal Heart Rate Monitoring During Labor
  https://www.acog.org/womens-health/faqs/fetal-heart-rate-monitoring-during-labor
  Truy cập ngày 19/2/2022

  4. How to use a fetal heart rate monitor
  https://www.mayoclinic.org/how-to-use-a-fetal-heart-rate-monitor/art-20526329
  Truy cập ngày 19/2/2022

  5. Fetal Heart Rate Variability Is Affected by Fetal Movements
  https://www.frontiersin.org/articles/10.3389/fphys.2020.578898/full
  Truy cập ngày 19/2/2022

  x