Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Mận
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Tạ Trung Kiên
Cập nhật 14/11/2022

Thai 12 tuần đã biết trai hay gái chưa? Các mẹo dân gian biết trai hay gái

Thai 12 tuần đã biết trai hay gái chưa? Các mẹo dân gian biết trai hay gái
Thật lòng thì bố mẹ nào cũng tò mò về giới tính thai nhi. Tam cá nguyệt đầu tiên là cột mốc quan trọng. Đó là lý do câu hỏi thai 12 tuần đã biết trai hay gái chưa luôn có lượng "search" cao trên công cụ tìm kiếm Google.

Trước khi “đoán già đoán non” giới tính thai nhi thì các mẹ cần nắm chắc nguyên tắc: Giới tính thai nhi hoàn toàn bố quyết định. Một vài yếu tố phụ khác như môi trường thụ thai trong cơ thể người mẹ (âm đạo có tính axit), thời điểm quan hệ, thời điểm thụ thai… cũng sẽ tác động trực tiếp tới việc tinh trùng mang nhiễm sắc thể X hay tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y. Cùng theo dõi để biết thai 12 tuần biết trai hay gái chưa nhé!

Giới tính thai nhi được tạo ra như thế nào?

Nếu ngày rụng trứng đúng thời điểm quan hệ, quá trình thụ thai diễn ra, thì ngay lúc đó giới tính thai nhi đã được xác định. Chính cặp nhiễm sắc thể 23 sẽ làm nhiệm vụ xác định giới tính em bé mà không cần chờ đợi đã hình thành bào thai hay chưa.

Trứng của phụ nữ mang nhiễm sắc thể X, tinh trùng của nam giới mang nhiễm sắc thể X hoặc Y. Sự kết hợp XX sẽ cho ra một bé gái và sự kết hợp XY sẽ cho ra đời một bé trai. Như vậy, giới tính của em bé đã được xác định ngay từ giây phút tinh trùng gặp gỡ trứng.

thai 12 tuần đã biết trai hay gái chưa 1
Giới tính thai nhi đã được quyết định từ khi trứng gặp tinh trùng. Vậy thai 12 tuần biết trai hay gái chưa?

Cơ quan sinh dục của thai nhi chỉ phát triển từ tuần thứ 9 của thai kỳ, còn trước đó hoàn toàn giống hệt nhau trong những tuần đầu tiên. Nhưng ai cũng tò mò về giới tính của thai nhi, phải chờ đợi tới 40 tuần thai thì quả là lâu quá, vậy thai 12 tuần biết trai hay gái chưa?

Mang thai bao lâu thì biết giới tính?

Như chúng ta đã biết, thai nhi hình thành do sự kết hợp giữa tế bào tinh trùng của bố và tế bào trứng từ mẹ. Sự gặp gỡ này ngay từ đầu đã hình thành nên giới tính của đứa trẻ theo công thức: Tinh trùng X kết hợp với trứng sẽ tạo thành bé gái; tinh trùng Y kết hợp với trứng tạo thành bé trai. Tuy nhiên phải đến những thời điểm hình thái thai nhi biểu hiện rõ, thì cha mẹ cũng như bác sĩ mới biết được giới tính của con là gì qua siêu âm.

Thực tế, giới tính thai nhi có thể biết từ rất sớm thông qua những phương pháp xét nghiệm hiện đại. Tuy nhiên, các bác sĩ sẽ không khuyến khích việc này khi bà mẹ hoàn toàn khỏe mạnh và không gặp các tiền sử dị tật trước đó.

Thai nhi phân chia với tốc độ rất nhanh, trong tháng đầu tiên có thể chỉ bé như hạt đậu; sau đó nhanh chóng phát triển lớn như quả nho khi bước vào tuần thai thứ 12. Và câu hỏi thai 12 tuần siêu âm đã biết trai hay gái chưa sẽ dần được sáng tỏ.

Thai 12 tuần biết trai hay gái chưa? Khi vào tuần thai thứ 12, hầu hết các bộ phận trong cơ thể trẻ đã hình thành tương đối hoàn thiện. Tai nhi 12 tuần tuổi có CRL (chiều dài đầu mông) dao động trong khoảng 5,3 – 5,5cm, nặng khoảng 28 – 30gr. Khi siêu âm ở tuổi thai này, mẹ đã có thể thấy gần như toàn bộ các bộ phận của bé, trong đó có cơ quan sinh dục. Kể từ thời điểm này, bé sẽ phát triển rất nhanh.

Dùng mẹo dân gian đoán biết thai 12 tuần đã biết trai hay gái chưa

Đúng là đúng theo quan điểm dân gian thôi mẹ nhé, còn chính xác theo góc nhìn khoa học và sự thật thì cứ chờ 9 tháng 10 ngày mang nặng đẻ đau sẽ vỡ òa hạnh phúc, đón chào thiên thần đích thực!

1. Thai 12 tuần biết trai hay gái chưa? “Chúa tể nhẫn” lên tiếng

12 tuần biết trai hay gái chưa? Dùng nhẫn cưới xác định giới tính thai nhi. Mẹo này đã có từ rất lâu rồi nè mẹ. Cách thực hiện cũng rất đơn giản như sau:

  • Dùng dây buộc vào nhẫn cưới và treo sát bụng bầu
  • Nếu chiếc nhẫn chuyển động theo hình tròn nhanh và mạnh thì bạn đang mang bầu bé gái.
  • Trường hợp nhẫn chuyển động như quả lắc thì bạn đang mang bầu bé trai.

Cách này tuy dễ nhưng rất khó xác định. Nhưng không sao cả, vẫn có nhiều mẹo khác.

>>> Bạn có thể tham khảo: Bắt mạch biết trai hay gái, cách đoán giới tính thai nhi xưa liệu có chính xác?

2. Mẹo dân gian biết trai hay gái: Khẩu vị lên tiếng

Tức là mẹ bầu thèm đồ chua hay ngọt đó mà! Nếu mẹ nào thèm đồ chua thì có khả năng đang mang bầu bé trai. Còn thèm đồ ngọt thì đang mang bầu bé gái xinh đẹp. Các cụ cứ truyền lại như vậy, nhiều khi đúng tới 99% đó mẹ. Nhưng khoa học thì vẫn chưa chứng minh được tại sao đúng và tại sao chưa đúng. Mẹ nào tin cứ áp dụng.

thai 12 tuần đã biết trai hay gái chưa 2
Thai 12 tuần đã biết trai hay gái chưa?

3. Thai 12 tuần biết trai hay gái chưa? Da dẻ cũng góp phần

Thai 12 tuần đã biết trai hay gái chưa? Trong thời gian mang thai, mẹ bầu có dấu hiệu da tay bị khô, bàn chân lạnh hơn so với người mang thai bé gái. Cũng có nhiều lờ đồn rằng da dẻ đẹp mịn màng là bầu bé gái, “mụn mằn” nhiều là bé trai.

4. Mẹo dân gian biết trai hay gái: Chẵn và lẻ

12 tuần biết trai hay gái chưa? Theo như kinh nghiệm của các cụ truyền lại thì việc quyết định giới tính của thai nhi bằng cách xem độ tuổi của mẹ khi thụ thai và năm thụ thai. Nếu cả 2 đều chẵn hoặc đều lẻ thì là con gái. Còn 1 chẵn 1 lẻ thì là con trai.

5. Thai 12 tuần biết trai hay gái chưa? Cùng xem lông chân

Xem lông chân là một mẹo dân gian biết trai hay gái thú vị. Trước khi phát hiện bản thân mang bầu, thấy lông chân phát triển nhanh hơn có nghĩa bạn đang mang bầu bé trai còn nếu nó không nhanh hơn hoặc kém hơn thì bạn đang mang bầu bé gái.

>>> Bạn có thể tham khảo: Thử nước tiểu với sữa để biết trai hay gái chuyện thật như đùa mẹ biết chưa?

6. Thai nhi nằm quay đầu về hướng nào?

Khi bạn ngủ, bạn thường quay đầu về phía bắc hay phía nam gối của bạn? Nếu đó là về phía bắc, sau đó thì bé yêu của bạn có thể là cậu bé, còn nếu phía nam thì có thể bạn đang đón chờ một cô bé.

7. Ý nghĩa của giấc mơ

Thai 12 tuần đã biết trai hay gái chưa? Các giấc mơ thường hay xuất hiện trong giấc ngủ của chúng ta, ngay cả khi bầu bí cũng vậy. Khi mang thai nếu các mẹ mơ thấy một cô nhóc xinh xắn, điều đó có nghĩa là bạn đang mang thai một cậu con trai đấy. Và ngược lại, nếu mơ thấy một cậu nhóc thì cái thai trong bụng sẽ là một cô bé đáng yêu.

8. Thai 12 tuần biết trai hay gái chưa? Cách nhặt chìa khóa

Một mẹo dân gian biết trai hay gái đó là cách nhặt chìa khóa. Đặt một chìa khóa trước mặt mẹ bầu, cách mẹ bầu cúi xuống nhặt chìa khóa cũng nói lên giới tính của bé đấy. Nếu mẹ bầu cầm lên bằng phần chìa (phần nhọn), có thể mẹ đang mang thai con gái. Nếu mẹ cầm chìa khóa lên bằng đầu ngược lại (đầu tròn để cầm), đứa bé có nhiều phần trăm là dấu hiệu mang thai con trai.

thai 12 tuần đã biết trai hay gái chưa
Mẹ có biết thai 12 tuần đã biết trai hay gái chưa?

9. Đoán mang thai bé trai hay gái qua nhịp tim

Thai 12 tuần đã biết trai hay gái chưa? Nhịp tim thai 12 tuần biết trai hay gái là một mẹo hay. Trong lần khám thai định kỳ kế tiếp, nhờ bác sĩ cho mẹ bầu biết nhịp tim của bé là bao nhiêu. Kinh nghiệm đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim theo phương Tây cho rằng; nhịp tim trên 140 nhịp mỗi phút là bé gái, và dưới 140 nhịp/phút là bé trai. Vậy thai 12 tuần nhịp tim 164 la trai hay gái? Đó chính là con trai mẹ nhé!

10. Mẹo dân gian biết trai hay gái: Qua cơn ốm nghén đoán giới tính thai nhi

Thai 12 tuần đã biết trai hay gái chưa? Theo quan quan niệm dân gian khi mang thai nếu mẹ bầu thường xuyên ốm nghén buổi sáng, khả năng bạn đang mang thai một công chúa là rất cao. Ngược lại, những người không bị cơn ốm nghén tấn công là dấu hiệu mang thai một bé trai.

>>> Bạn có thể tham khảo: Nhìn ngấn cổ chân đoán giới tính con rạ

11. Thai 12 tuần biết trai hay gái chưa? Nhìn ngấn cổ chân con so đoán giới tính con rạ

Trào lưu nhìn ngấn chân bé đầu đoán giới tính bé thứ hai đang được nhiều mẹ bỉm sữa áp dụng và “khoe” khả năng tiên đoán trên mạng xã hội. Cụ thể: Nếu thấy có 2 ngấn thì lần sinh tiếp theo sẽ là bé gái, còn 1 ngấn thì bé trai.

Có rất nhiều mẹo dân gian khác nhau để đoán biết thai 12 tuần đã biết trai hay gái chưa. Vì là mẹo nên có thể đúng hoặc sai. Quan trọng là cha mẹ cứ lên dây cót tinh thần chuẩn bị chào đón thiên thần nhé!

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Pregnancy tests – ultrasound
https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/healthyliving/pregnancy-tests-ultrasound
Truy cập ngày 19/4/2022

2. Choosing the baby’s sex
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC1600168/
Truy cập ngày 19/4/2022

3. Your Baby’s Development
https://kidshealth.org/en/parents/week2.html
Truy cập ngày 19/4/2022

4. 20-week screening scan
https://www.nhs.uk/pregnancy/your-pregnancy-care/20-week-scan/
Truy cập ngày 19/4/2022

5. Is there any way to influence a baby’s sex?
https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/getting-pregnant/expert-answers/babys-sex/faq-20058219
Truy cập ngày 19/4/2022

x