Xét nghiệm NIPT có biết được trai hay gái không?

Các mẹ bầu sẽ nhận được phiếu kết quả xét nghiệm NIPT sau 7 ngày.


Như đã đề cập ở trên, xét nghiệm NIPT có làm giải trình tự gen, trong đó có cả NST giới tính X và Y. Do đó theo như lý thuyết thì có thể phát hiện được con trai hay con gái.


Tuy nhiên, chúng ta không thể tự đọc kết quả xét nghiệm NIPT mà tất cả đều phải nhờ đến chuyên gia di truyền học phân tích, hướng dẫn. Mặt khác, mỗi một đơn vị xét nghiệm NIPT lại có cách mã hóa khác nhau. Nên đây có lẽ chỉ là “kinh nghiệm mang tính cá nhân” thôi các mẹ nhé! Con trai hay con gái đều đáng yêu. Tâm lý của cha mẹ có thể háo hức, tò mò một chút. Đó là điều rất dễ hiểu.


Kết quả xét nghiệm NIPT có những thông tin gì?


Tùy mỗi đơn vị mà mẫu kết quả xét nghiệm NIPT có những cách thể hiện nội dung khác nhau.

Nhưng nhìn chung đều bao gồm các thông tin cơ bản sau:


  1. Thông tin hành chính: Họ tên, địa chỉ, số điện thoại liên hệ để mẹ đối chiếu, tránh nhầm lẫn.
  2. Thông tin kết quả:
  • Trường hợp kết quả hoàn toàn bình thường: Phiếu kết quả sẽ ghi câu trả lời: “Không phát hiện thấy lệch bội của nhiễm sắc thể 13, 18 và 21, nhiễm sắc thể giới tính cùng với các nhiễm sắc thể khác, không phát hiện các hiện tượng vi mất đoạn 22q11.2; 15q1.2; 1q1.2; 1q26; 4p và 5p”.
  • Trường hợp kết quả phát hiện ra những bất thường: Phiếu kết quả sẽ có câu trả lời “Có phát hiện về sự lệch bội nhiễm sắc thể”.
  • Một số trường hợp khác: Các trường hợp khác ở đây là bác sỹ đã phát hiện ra các bệnh hiếm gặp ở thai nhi vì vậy trong trường hợp này, bác sỹ sẽ yêu cầu thai phụ đến và trả kết quả trực tiếp cùng với phiếu kết quả.
  • 3. Thông tin thêm về xét nghiệm: Trong phần này bên cạnh các thông tin minh bạch về quy trình xét nghiệm còn chứa các thông tin cần biết khác về xét nghiệm NIPT như độ nhạy, độ đặc hiệu, giá trị tiên đoán dương, giới hạn của xét nghiệm và các hướng dẫn quốc tế mà xét nghiệm NIPT đang tuân theo.

2 Thích

2 Bình luận

0 Chia sẻ

làm cái này mắc lắm nên chỉ thục sự cần thiết mới làm hay sao ấy

0 Thích

Trả lời

Lúc mình bầu không biết cái này, nhỏ em mình thì 10w đi xét nghiệm là biết giới tính luôn

0 Thích

Trả lời

home

Trang Chủ

globe

Cộng Đồng

plus

Bình Luận

user

Bài Của Tôi

share

Chia Sẻ