Thai 32 tuần nặng bao nhiêu? Sự phát triển của thai nhi và lời khuyên dành cho mẹ!

Cân nặng của thai nhi sẽ liên tục thay đổi, đặc biệt là vào những tháng cuối thai kỳ. Biết được thai 32 tuần nặng bao nhiêu kg sẽ giúp mẹ biết được con có phát triển chuẩn hay thiếu dinh dưỡng không? Cùng mình tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Thai 32 tuần nặng bao nhiêu?

Khi bước vào tuần thai thứ 32, bé yêu của bạn có sự thay đổi đáng kể về kích thước và cân nặng. Vì vậy, bạn sẽ cảm thấy khó khăn hơn trong các hoạt động thường ngày. Không những vậy, ngay cả việc hít thở thôi cũng khiến mẹ mệt mỏi, khó chịu. Vậy cụ thể, 32 tuần thai nhi nặng bao nhiêu?


Theo bảng cân nặng thai nhi chuẩn quốc tế năm 2022, ở tuần thai 32, bé yêu của bạn sẽ đạt được các chỉ số về cân nặng, chiều dài, chu vi vòng bụng,… như sau:


Cân nặng thai nhi 32 tuần tuổi: dao động trong khoảng 1600 – 1800 gram

Chiều dài xương đùi: ~ 61mm

Chu vi vòng bụng: ~ 279mm

Đường kính lưỡng đỉnh thai nhi: ~ 81mm

Chiều dài xương mũi: ~ 10.5mm

Chỉ số cân nặng và chiều dài thực tế của thai nhi có thể dao động cao hoặc thấp hơn một chuẩn so với chỉ số chuẩn. Vì vậy, nếu đi siêu âm tuần 32 mà mẹ thấy bé có ít cân hơn một chút thì cũng đừng quá lo lắng nhé!

Sự phát triển của thai nhi 32 tuần tuổi

Bên cạnh thắc mắc “thai 32 tuần nặng bao nhiêu”, sự phát triển của thai nhi trong giai đoạn này cũng là quan tâm của rất nhiều phụ huynh. Thông qua hình ảnh siêu âm, mẹ sẽ thấy bé không còn nhăn nheo, các biểu cảm rõ ràng và khung xương cũng cứng cáp hơn.


Thay đổi về cơ quan sinh dục

Nếu thai nhi là bé trai, khi bước vào tuần thai thứ 32, bộ phận sinh dục của bé sẽ di chuyển về đúng vị trí, từ bụng xuống phía bìu. Tượng tự như vậy đối với các bé gái. Hormone thai kỳ sẽ cho phần âm hộ ủa bé gái và bìu của bé trai bị sưng và phù. Tuy nhiên, dấu hiệu này chỉ là thoáng qua, sẽ nhanh chóng biến mất trong vòng vài tuần đầu.


Vị trí thai nhi

Bên cạnh thông tin, thai 32 tuần nặng bao nhiêu, mẹ cũng nên tìm hiểu về vị trí thai nhi trong giai đoạn này. Vậy thai 32 tuần đã quay đầu chưa? Từ tuần 32 – 38, thai nhi sẽ phát triển ngày càng lớn, không gian trong túi thai sẽ làm bé khó chịu chịu và chật chội. Vì vậy, thai nhi có xu hướng cuộn tròn người, quay đầu xuống dưới, mông lên trên về phía đáy tử cung.

Phản xạ giật mình

Lúc này, các giác quan của bé đã phát triển đáng kể, vì vậy thai nhi có thể nghe được âm thanh từ bên ngoài. Những tiếng động lớn có thể khiến bé giật mình, đột ngột vung tay, chân ra khỏi cơ thể và co lại rất nhanh sau đó.


Thân nhiệt

Bước vào tuần 32, thai nhi sẽ bắt đầu hình thành chất béo lâu, cũng như tăng cường sản xuất enzyme và protein. Những loại chất này cần thiết để giữ ấm cho bé sau khi rời khỏi bụng mẹ.


Tỷ lệ sống sót khi sinh vào tuần 32

Ở tuần thứ 32, phổi của bé đang hoàn thiện và vẫn cần vài tuần nữa để trưởng thành. Bên cạnh đó, nhiều cơ quan khác của bé vẫn chưa thực sự phát triển. Vì vậy, việc sinh vào thời điểm này sẽ gặp phải không ít rủi ro. Tỷ lệ sống sót khi sinh vào tuần 32 sẽ phụ thuộc rất lớn vào chất lượng dịch vụ nơi sinh. Nếu được chăm sóc tốt, trẻ hoàn toàn có thể khỏe mạnh mà không gặp di chứng.

Những điều mẹ bầu cần lưu ý ở tuần thai thứ 32

Để chuẩn bị tốt nhất cho quá trình “vượt cạn”, ở tuần thai này, mẹ cần lưu ý những điều sau:


Tiền sản giật

Mẹ hãy cảnh giác với các triệu chứng như sưng bọng mắt, đau bụng trên, thay đổi thị lực, đau đầu, tăng cân đột ngột. Bởi đây là những dấu hiệu của một rối loạn thường gặp khi mang thai, được gọi là tiền sản giật. Biến chứng này gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé, mẹ có thể bị co giật, mất ý thức. Trong khi đó, thai nhi có thể chào đời sớm hơn dự kiến, dẫn đến thiếu cân.


Đếm bé đạp

Thai nhi thường tỉnh táo hơn khi mẹ được nghỉ ngơi. Vì vậy, thời điểm lý tưởng đến đếm số lần bé đạp là khi mẹ nằm xuống. Việc này giúp mẹ đảm bảo bé vẫn khỏe mạnh. Vì vậy, mẹ nên duy trì thói quen đếm ít nhất 2 lần mỗi ngày, vào buổi sáng và buổi tối. Mẹ có thể đếm bất kỳ chuyển động nào của bé: cú lộn nhào, huých nhẹ hay cuộn tròn. Nếu như không được được 10 lần chuyển động trong 1 giờ, thì có thể bé yêu đang nghỉ ngơi. Ngược lại, nếu có ít hơn 10 chuyển động trong vòng 2 giờ, hãy tìm gặp ngay bác sĩ để được kiểm tra nhé


5 Thích

3 Bình luận

0 Chia sẻ

Quá hữu ích đối với mình

0 Thích

Trả lời

Cám ơn mom. Chia sẻ rất chi tiết và dễ hiểu

0 Thích

Trả lời

Chia sẻ rất chi tiết, cảm ơn mom

0 Thích

Trả lời

home

Trang Chủ

globe

Cộng Đồng

plus

Bình Luận

user

Bài Của Tôi

share

Chia Sẻ