❌❌❌ TẮC MẠCH ỐI: BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CHO CẢ MẸ VÀ BÉ✅

❌❌❌ TẮC MẠCH ỐI: BIẾN CHỨNG NGUY HIỂM CHO CẢ MẸ VÀ BÉ


✅ Tắc mạch ối là một tình trạng hiếm gặp ở phụ nữ mang thai, nhưng lại vô cùng nguy hiểm cho tính mạng của sản phụ và thai nhi. Vậy, những biến chứng mà bệnh gây ra là gì? Liệu có cách nào giúp mẹ bầu phòng ngừa nguy cơ tắc mạch ối?

✅ Những thông tin được tổng hợp trong bài viết dưới đây của Hello Bacsi sẽ đề cập đến các yếu tố làm tăng nguy cơ bị tắc mạch ối, triệu chứng và biến chứng của bệnh, cũng như phương pháp phòng ngừa tình trạng cho các mẹ bầu.

🔵 Tắc mạch ối là gì?

Tắc mạch ối, còn gọi là thuyên tắc ối, là một trong những biến chứng tai biến của thai kỳ. Bệnh xảy ra khi nước ối, tế bào thai nhi, tóc, lông tơ hoặc các mảnh mô khác xâm nhập vào hệ tuần hoàn của thai phụ, gây tắc mạch và gây đông máu. ắc mạch ối là biến chứng thai kỳ vô cùng nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao. Hơn nữa không thể đoán trước và dự phòng được. Nguyên nhân gây ra tình trạng này vẫn chưa được sáng tỏ.

🔵 Các yếu tố làm tăng nguy cơ tắc mạch ối

🔹 Tiền sản giật, sản giật: Tăng huyết áp, phù và protein niệu sau tuần thứ 20 của thai kỳ (tiền sản giật) có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

🔹 Mổ lấy thai hoặc sinh con qua ngả âm đạo có sự can thiệp của thủ thuật Forceps, giác hút, chọc: Sinh bằng kẹp hoặc hoặc các thủ thuật giác hút sản khoa để lấy thai có thể làm tăng nguy cơ tắc mạch ối vì có thể phá vỡ các rào cản vật lý giữa sản phụ và thai nhi.

🔹 Đa ối: Có quá nhiều nước ối xung quanh thai nhi có thể khiến phụ nữ tăng nguy cơ bị thuyên tắc ối.

🔹 Đa thai, thai chết lưu, sa dây rốn

🔹 Kích thích chuyển dạ

🔹 Tắc mạch ối gây ra những biến chứng gì cho mẹ và bé?

🔵 Biến chứng đối với sản phụ

🔹 Tỷ lệ tử vong của phụ nữ bị thuyên tắc ối là rất cao. Nguyên nhân là do các triệu chứng của bệnh tiến triển rất nhanh và đột ngột. Những phụ nữ được cứu sống sau khi bị tắc mạch ối thường có thể bị các biến chứng lâu dài, bao gồm:

🔹 Tổn thương não: Oxy trong máu thấp có thể gây tổn thương thần kinh nghiêm trọng, vĩnh viễn hoặc chết não.

🔹 Tổn thương tim (có thể ngắn hạn hoặc vĩnh viễn), ví dụ như trụy tim mạch

🔹 Hội chứng Sheehan: Chảy máu quá nhiều do tắc mạch ối khiến cơ thể thiếu máu nuôi dưỡng cục bộ sau sinh dẫn đến hoại tử một phần hoặc toàn bộ thùy trước tuyến yên, biểu hiện qua tình trạng vô kinh, rụng lông, rụng tóc, suy tuyến giáp, suy tuyến thượng thận, mất sữa.

🔹 Các vấn đề về hô hấp có thể tiến triển thành suy hô hấp cấp tính. Đây là một biến chứng nặng và có thể đe dọa tính mạng.

🔹 Những vấn đề về tinh thần và cảm xúc (trầm cảm sau sinh, rối loạn căng thẳng sau chấn thương) cũng có thể xảy ra, đặc biệt nếu không giữ được em bé.

🔹 Suy nội tạng: như suy gan, suy thận, suy đa tạng

🔹 Rối loạn đông máu

🔹 Nhiễm khuẩn hậu sản

🔹 Bị cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tử cung

🔹 Mất trí nhớ

🔵 Biến chứng đối với thai nhi

🔹 Tắc mạch ối cũng thường gây tử vong cho trẻ sơ sinh. Nếu tắc mạch ối khi thai chưa sổ thì hầu hết thai nhi không được cứu kịp, có thể mổ ngay nhưng rủi ro cũng rất cao. Một số trẻ sơ sinh được cứu kịp thời có thể có các biến chứng lâu dài hoặc suốt đời, chủ yếu là các tổn thương não, bao gồm:

🔹 Suy giảm hệ thần kinh (có thể nhẹ hoặc nặng)

🔹 Bại não (một rối loạn ảnh hưởng đến não và hệ thần kinh)

🔹 Không đủ oxy cho não gây ra nhiều hậu quả về tinh thần và vận động.


Các mẹ tham khảo nhé !

1

1 Bình luận

hay quá, cảm ơn bạn chia sẻ

0

Trả lời

Giới thiệu về nhóm
Nhóm cộng đồng dành cho các mẹ đã có tin vui và mong chào đón thiên thần nhỏ của mình trong 9 tháng 10 ngày sắp tới
Tìm cộng đồng của bạn
Hãy cùng khám phá các Cộng đồng liên quan đến chuyên mục sức khỏe mà bạn quan tâm nhất.