Máu kinh khác máu sảy và máu báo thai như thế nào?

Trong giai đoạn mang bầu, chị em sẽ rất hoang mang trong việc phân biệt máu kinh khác máu sảy thai như thế nào bởi chúng có khá nhiều điểm tương đồng. Hãy cùng tìm hiểu sự khác biệt của Máu kinh khác máu sảy thai như thế nào? máu sảy thai trong bài viết dưới đây.


Máu kinh, máu thai, máu sảy thai là gì?


Máu kinh

Chị em khi đến tuổi dậy thì sẽ trải qua hiện tượng hành kinh hàng tháng. Theo đó, mỗi tháng cơ thể chị em sẽ có một trứng (có thể hơn) được phóng thích để chuẩn bị cho quá trình thụ tinh. Ở giai đoạn này, nội mạc tử cung sẽ dày lên, bảo phủ bề mặc tử cung để chuẩn bị cho trứng được thụ tinh làm tổ.

Nhưng nếu trứng không được thụ tinh, nội mạc tử cung sẽ bị bong ra, được tống ra khỏi cơ thể, đi kèm với máu. Cả quá trình đào thải nội mạc tử cung này gọi là hành kinh. Nội mạc tử cung lẫn máu chính là máu kinh nguyệt. Thành phần của máu kinh nguyệt khác hẳn với thành phần của máu trong cơ thể.


Máu sảy thai

Hiện tượng sảy thai là nỗi lo của rất nhiều mẹ bầu ở giai đoạn thai dưới 20 tuần tuổi. Biểu hiện điển hình nhất của sảy thai chính là ra máu.

Máu sảy thai ra với lượng lớn, kèm theo những cục máu đông chính là thai nhi bị đẩy ra ngoài.


Máu thai

Ngoài máu kinh, máu sảy thai, còn có hiện tượng máu báo thai mà chị em cần chú ý để tránh nhầm lẫn. Máu báo thai xuất hiện khi trứng được thụ tinh cấy ghép, làm tổ ở tử cung.

Trong quá trình trứng làm tổ, niêm mạc tử cung bị tổn thương gây ra hiện tượng chảy máu chính là máu thai.

Máu báo thai chỉ ra nhỏ giọt, xuất hiện là những đốm máu hồng hoặc nâu trên quần lót và không phải mẹ bầu nào cũng gặp triệu chứng này.


Máu kinh khác máu sảy thai như thế nào?


Với 3 hiện tượng chảy máu âm đạo trên, chị em sẽ phải phân biệt chúng như thế nào. Tuy giống nhau ở một điểm là máu chảy ra từ ngả âm đạo nhưng chúng lại có những biểu hiện hoàn toàn khác nhau.


Máu kinh nguyệt có chứa dịch nhầy màu đỏ, sau đó thay đổi màu sắc vào cuối chu kỳ, không có cục máu đông. Ở những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn thì máu kinh cứ đến hẹn lại lên và hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến sức khỏe cả.


Máu sảy thai sẽ ra đột ngột và ồ ạt trong khoảng 1-2 giờ. Bên cạnh đó, mẹ sẽ bị đau bụng dưới dữ dội, tử cung co thắt để đẩy bào thai ra ngoài. Sau khi sảy thai, hiện tượng ra máu còn kéo dài 1-2 tuần. Nhưng cũng có những trường hợp mẹ bị sảy thai mà không bị ra máu. Do đó, trong thai kỳ, khi gặp bất cứ hiện tượng bất thường nào (ra máu, chuột rút, đau bụng…) mẹ đều phải đi kiểm tra để biết chắc chắn kết quả.


Máu báo thai cũng dễ phân biệt với máu kinh và máu sảy thai. Nếu 2 loại trên ra nhiều và kéo dài vài ngày thì máu báo thai chỉ ra ở dạng đốm máu, xuất hiện khoảng 1-2 ngày khi trứng cấy vào tử cung. Máu báo thai sẽ có màu đỏ tươi, không có dịch nhầy, khác hẳn với máu kinh và máu sảy thai (có màu đỏ sậm, có kèm dịch, máu đông).

6 Thích

3 Bình luận

0 Chia sẻ

nhờ đọc chia sẻ thông thái của bạn mình thấy dễ hiểu hơn nhiều

0 Thích

Trả lời

vậy là dưới 20 tuần mà ra máu là nguy hiểm lắm

0 Thích

Trả lời

mang thai mà thấy ra máu là sợ lắm,

0 Thích

Trả lời

home

Trang Chủ

globe

Cộng Đồng

plus

Bình Luận

user

Bài Của Tôi

share

Chia Sẻ