Giải đáp cho thắc mắc về chiều dài xương mũi thai nhi 22 tuần 7mm

Khi mẹ muốn nhận biết thai nhi phát triển tốt hay không có thể căn cứ qua những chỉ số như kích thước, tim thai, cân nặng,…Hay chiều dài xương mũi thai nhi 22 tuần, đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng mẹ bầu cần quan tâm trong thai kỳ. Chiều dài xương mũi thai nhi 22 tuần bao nhiêu là bình thường?

Chiều cao xương sống mũi của thai nhi chính là một trong những thước đo phản ánh đúng tình trạng sức khỏe và sự phát triển của bé khi còn trong bụng mẹ. Đây là một trong những căn cứ quan trọng để bác sĩ xác định thai nhi có mắc hội chứng Down không

Theo nghiên cứu, thai nhi có xương mũi ngắn hoặc không có xương mũi đều liên quan đến hội chứng Down, phần lớn các ca siêu âm không đo được chiều dài xương mũi thai nhi ở tuần thứ 12 đều bị mắc bệnh Down. Khả năng mắc bệnh Down càng cao nếu chiều dài xương mũi thai nhi 22 tuần thấp hơn tiêu chuẩn (<3,5mm) hoặc trường hợp bác sĩ không đo được xương mũi của bé.


Đo chiều dài xương mũi thai nhi vào tuần thứ mấy?

Bắt đầu từ tuần thai thứ 4, mũi đã hình thành như một phần đường thở. Các thành phần cấu tạo lên mũi sẽ được hình thành ở tuần 11 - 12, đây là thời điểm tốt nhất để đánh giá xương sống mũi cao hay thấp, lúc này chiều dài đầu mông thai nhi là 64 - 75mm. Việc theo dõi, đo lường xương sống mũi thai nhi được thực hiện liên tục cho đến khi thai được 28-32 tuần tuổi.

Siêu âm thai vào tuần 11 -12 có thể phát hiện ra 2 trường hợp bất thường ở xương sống mũi thai nhi như:


Mũi không có xương sống, hay còn gọi là bất sản xương mũi.

Chiều cao xương mũi ngắn hơn so với tiêu chuẩn, còn được gọi là bất bản một phần xương mũi.

Trong trường hợp chiều dài xương mũi thai nhi 22 tuần bị bất sản xương mũi hay bất sản một phần kèm thêm hình thái bất thường của thai nhi cùng kết quả xét nghiệm sàng lọc trước sinh bằng Triple test, Double test hay NIPT có nguy cơ cao, bác sĩ sẽ chỉ định chọc ối để chẩn đoán thai nhi có mắc Down hay không. Từ đó đưa ra biện pháp xử trí kịp thời bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé.

Bảng đo chiều dài xương mũi của thai nhi

Nhiều mẹ bầu băn khoăn “xương sống mũi thai nhi 22 tuần bao nhiêu là cao?”. Thực tế, để thai nhi sở hữu sống mũi cao hay thấp thì thực tế còn phụ thuộc vào di truyền, dân tộc, hình dáng sống mũi và góc và mũi, tất cả sẽ xác định rõ khi bé ra đời. Chỉ cần chỉ số chiều dài xương mũi của thai nhi không thấp so với tiêu chuẩn thì bố mẹ hoàn toàn yên tâm thai vẫn phát triển tốt qua từng tuần.

Các nhà khoa học Philippine đã thực hiện nghiên cứu trên 74 mẹ bầu vào giữa năm 2010 đến 2011 để đo chiều dài tiêu chuẩn xương mũi thai nhi và cho ra kết quả:


Tuần thai thứ 11: 1,97mm;

Tuần thai thứ 12: 2,37mm;

Tuần thai thứ 13: 2,90mm;

Tuần thai thứ 14: 3,44mm;

Tuần thai thứ 15: 4,05mm;

Tuần thai thứ 20: 4,5mm.

Từ tuần thứ 20, chiều cao xương sống mũi từ 4.50mm trở lên là bình thường. Đối với mốc chiều dài xương mũi thai nhi 22 tuần, xương sống mũi của thai nhi bằng hoặc lớn hơn 4.50mm thì bình thường, còn nếu trong khoảng thời gian này không đủ 3.50mm thì bé có nguy cơ cao mắc hội chứng Down, các mẹ nên tới gặp bác sĩ để được tư vấn và xử trí kịp thời.

Vậy có thể kết luận rằng chiều dài xương mũi thai nhi 22 tuần 7mm là hoàn toàn bình thường các mẹ nhé.


5 Thích

2 Bình luận

0 Chia sẻ

Nhiều ba mẹ khoẻ mạnh mà vẫn ra em bé bị down hic, như bạn mình còn trẻ quá trời sinh đứa con bị hội chứng này bọn nó buồn lắm mà cũng ko nỡ phá bỏ.

0 Thích

Trả lời

các bs cũng dựa vào chiều dài xương mũi để chuẩn đoán bệnh down nên khiến nhiều mom lo lắng khi xương mũi con ngắn

0 Thích

Trả lời

home

Trang Chủ

globe

Cộng Đồng

plus

Bình Luận

user

Bài Của Tôi

share

Chia Sẻ