🔥 Bài đăng hot nhất

Chọn ngày đón trẻ sơ sinh về nhà không phải ai cũng biết

Việc chọn ngày đón trẻ sơ sinh về nhà cùng các phong tục truyền thống đã tồn tại qua nhiều thế hệ. Dù xã hội ngày càng phát triển, người trẻ vẫn tuân theo những truyền thống từ ông bà tổ tiên. Nhiều gia đình áp dụng các phong tục này để đảm bảo sức khoẻ và an lành cho em bé. Vậy tại sao chúng ta cần chọn ngày đón trẻ sơ sinh về nhà? Có gì cần chuẩn bị và lưu ý? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé!

Phong tục dân gian chọn ngày đón trẻ sơ sinh về nhà

Phong tục đón trẻ sơ sinh về nhà trở thành một phong tục quen thuộc và bắt buộc đối với bất kì đứa trẻ nào. Phong tục đón trẻ về nhà là một phong tục có từ đời xưa nó được thực hiện sau khi trẻ sơ sinh được đón từ viện vê nhà để chăm sóc và nuôi dưỡng.

Phong tục chọn ngày đón em bé sơ sinh về nhà được coi là quan trọng để dễ nuôi con. Theo truyền thống dân gian, các gia đình sẽ cẩn thận chọn ngày và giờ tốt. Ngày và giờ được xác định dựa trên ngày sinh của em bé, tuổi của em bé và cũng có thể tuỳ ý của bố mẹ. Gia đình sẽ chuẩn bị mọi thứ và sắp xếp các vật dụng cần thiết để đón em bé về nhà. Một số gia đình cũng sẽ đọc bài văn khấn đón em bé sơ sinh về nhà 01 ngày trước khi đón. Việc chọn ngày đẹp là rất quan trọng trong hành trình đưa em bé về đến nhà.

Chuẩn bị cho phong tục chọn ngày đón trẻ sơ sinh về nhà

Sau khi đã chọn được ngày đẹp để đưa em bé về nhà, gia đình sẽ bắt đầu chuẩn bị. Những điều quan trọng cần lưu ý bao gồm:

  • Nhờ người nhiều kinh nghiệm đón em bé sơ sinh từ bệnh viện: Sau khi đảm bảo sức khoẻ của em bé, gia đình nên chọn người nhiều kinh nghiệm để đón em bé về. Người này nên có tính tình tháo vát, nhanh nhẹn để giúp em bé dễ dàng nuôi, nhanh nhẹn và thông minh. Người được chọn cũng nên có sức khỏe tốt, dễ chăm sóc và giàu kiến thức, sống sung túc.
  • Trên đường từ bệnh viện về nhà: Bố hoặc bà có thể chuẩn bị một ít lá trầu để xua đi những điều không may. Bố cần đưa lá trầu cho mẹ mà không để ai thấy. Khi gần đến nhà, mẹ nên vò nát lá trầu trong lòng bàn tay. Sau đó, mẹ hít hơi cay từ lá trầu để mùi cay dịu đi. Lúc này, mẹ có thể vuốt và xoa đầu em bé sơ sinh. Phong tục này giúp em bé ít bị bệnh, hiền lành và ít khóc.
  • Đón em bé vào nhà: Để dễ nuôi em bé, mẹ có thể chọn một trong hai cách thường áp dụng. Cách thứ nhất là trải chiếu cho em bé nằm dưới đất trước khi nằm vào giường. Cách thứ hai là đặt một quả dừa khô ngay cửa phòng. Ngay khi đến nhà, mẹ nên đá mạnh quả dừa vào gầm giường. Phong tục này giúp mẹ nuôi em bé dễ dàng vì em bé sẽ ngủ ngon, ít khóc và dễ chăm sóc.

NGOÀI RA

Ba mẹ cũng có thể treo tỏi ở đầu giường giúp em bé ngủ ngon. Theo quan niệm của ông bà xưa, tỏi có thể xua đuổi tà khí và ngăn chặn những tác động tiêu cực. Hoặc cũng có thể treo một cành dâu tằm để giảm thiểu tình trạng giật mình khi em bé ngủ.

Quan niệm về lợi ích của phong tục đón trẻ sơ sinh về nhà

Từ xưa đã có quan niệm, phong tục đón trẻ sơ sinh về nhà là một thủ tục không thể nào bỏ qua và thậm chí họ chuẩn bị rất kĩ càng. Đây được coi là một phong tục giúp nuôi trẻ được dễ hơn và trẻ lớn nhanh hơn.

Lợi ích:

_ Trẻ sinh ra mới được sinh ra nên cơ thể còn yếu vì thế mà tất cả để tránh được tà ma và những vía không tốt cho trẻ

_ Cho những người mát tay dễ nuôi để bé cũng theo đó mà hay ăn và không khóc

_ Tỏi và dao là 2 dụng cụ không chỉ dành riêng cho trẻ sơ sinh hay người lớn mà thay vào đó ai cũng nê dung khi đi xa hay đi tối. Nó giúp trẻ tránh được tà ma

_ Phong tục đón trẻ sơ sinh về nhà để đảm bảo cho trẻ đuổi được tà ma và vía không lành

_ Giúp cho trẻ mau lớn dễ nuôi dễ ăn và tránh các bệnh cho bé.

_ Xông nhà để đuổi tà ma để bé có được giấc ngủ yên mà không bị giật mình.

3, Nên hay không nên làm theo phong tục chọn ngày đón trẻ sơ sinh về nhà

Khi vừa sinh con ở bệnh viện, sau vài ngày chờ đợi mẹ và bé sẽ được trở về nhà nhưng trong quá trình đi đường hay chuẩn bị về nhà đều phải đều có những phong tục hay những mẹo khác nhau để tránh những điều không tốt cho trẻ.

Vậy thì nên hay không nên làm theo phong tục cũng không còn là một vấn đề nữa. Các cụ đã từng nói “có kiêng có lành” không có gì là toàn vẹn hay hoàn hảo. Làm để tránh, làm để kiêng thì không thể không làm. Làm để cho yên tâm hơn.

Hiện nay các bậc cha mẹ hiện đại có một số không thực hiện theo. Họ có những suy nghĩ khác nhau về phong tục đón trẻ sơ sinh về nhà. Họ không làm theo phong tục vì họ nghĩ đó là phong tục mê tín. Nhưng những phong tục đó quá đơn giản và dễ thực hiện. Làm chu yện tốt cho con thì đâu có gì là khó khăn.

Phong tục chọn ngày đón trẻ sơ sinh về nhà đã trở thành phong tục từ ngàn đời xưa và vẫn tiếp tục được duy trì. Vì thế các bà mẹ hay gia đình có con trẻ nên làm để đem lại nhiều điều tốt đẹp cho bé. Giúp cho bé khỏe mạnh, hay ăn, dễ nuôi và có thể yên giấc ngủ là mong ước của tất cả cha mẹ. Vì đây không chỉ là việc làm tốt cho bé mà còn tốt cho cả mẹ và cả gia đình bạn.

5
17k
7 Bình luận

cũng có chọn ngày nữa ta, thú vị quá

1 ngày trước
Thích
Trả lời

Để e lưu lại

1 tháng trước
Thích
Trả lời

Nghe thú vị quá

1 tháng trước
Thích
Trả lời

Oh mình k biết còn có chọn ngày ntn nữa

1 tháng trước
Thích
Trả lời

Mình cũng làm mấy cái này nè, nghe bảo là cho con dễ nuôi nên m làm theo

1 tháng trước
Thích
Trả lời

Nhà mình mẹ chồng mình làm thủ tục này nên mình k để ý

1 tháng trước
Thích
Trả lời

Cám ơn bạn đã chia sẻ

1 tháng trước
Thích
Trả lời
Trò chuyện ngay
Dành riêng cho thành viên cộng đồng
Gia nhập cộng đồng để được hỏi BÁC SĨ TRỰC TUYẾN và cơ hội nhận QUÀ TẶNG + ƯU ĐÃI hấp dẫn!