Con mình là gì? Con là con Phật, Trời, Người, Ta, Ma, Quỷ?

Bé nhà bạn là con gì?


Theo nhà Phật, có 6 loại con: Con Phật, con Trời, con Người, con Ta, con Ma, con Quỷ.


Dựa vào bài viết này, các anh chị có thể tự xem xem con mình là con gì từ đó có hướng dạy con đúng cách, giúp con vào nề nếp, ngoan ngoãn với ba mẹ.


Lưu ý: Chỉ áp dụng cho những đứa con còn trong vòng tay cha mẹ dạy dỗ nhé, không áp dụng để nhận định hay đánh giá người lớn trưởng thành!!


Bài viết này nhằm mục đích chia sẻ cách làm sao yêu con đúng cách, dạy con đúng cách và đừng dễ dàng buông tay con chỉ bởi thấy bất lực.


Cách xem:


Bạn hãy xòe bàn tay trái ra, lần lượt từ ngón tay cái đến ngón út đánh số từ 1 đến 5, và số 6 trong lòng bàn tay. Hãy đặt tuổi của người mẹ ở ngón cái nhé, từ đây bạn đọc xuôi theo chiều kim đồng hồ 12 con giáp bắt đầu từ tuổi của mẹ, để tìm xem tuổi con ứng với ngón tay nào, số mấy.


❌ Ví dụ, tớ tuổi Tỵ ở ngón cái, tớ có con gái tuổi Dậu ứng vị trí thứ 5 là Con Ma… Các bạn tính thử đi nhé. Và bắt đầu đọc phần giải thích bên dưới:


1. Con Phật


Đây là đứa con quí của bạn! Bạn hãy yên tâm là đứa con này rất ngoan, rất thiện. Bản tính hiền lành, biết tu dưỡng, biết nghe lời cha mẹ, ông bà, thầy cô, chịu khó học hành và lao động. Con rất ý thức, nề nếp, học giỏi, hướng thiện. Người con Phật luôn có quí nhân phù trợ, bé thì được Phật- Thánh bảo hộ, lớn lên tài đức tích lũy khiến kẻ xấu tránh xa, quỉ ma cũng phải kiềng. Người con Phật thường học rộng hiểu biết nhiều, có khiếu ăn nói, có tài thuyết phục người khác làm điều tốt, có thiên hướng phát triển thành những nhà khoa học giỏi, nhà giáo, nhà truyền đạo có tâm… Nói chung là con người tốt.

Tuy nhiên, khi con còn nhỏ tuổi, lưu ý bảo vệ con tránh bị kẻ xấu lợi dụng vì con có lòng thương người rất sớm, thảo tính, hay cho đi và sẵn lòng giúp đỡ người khác… nên bảo vệ con tránh bị lừa gạt.

Dạy con thế nào?

Xin thưa đứa con này không ưa đòi hỏi, bố mẹ cho gì nó hưởng nấy một cách biết ơn. Con Phật không cần roi vọt vì chỉ cần nói là chúng biết nghe, chúng rất biết sợ đòn roi hình phạt, chịu cam kết và biết nhận lỗi, sửa lỗi. Ngoài ra chúng rất biết thương cha mẹ, nên dạy con cần tình cảm khuyên nhủ, răn đe bằng cảnh báo, đưa ra bài học cảnh tỉnh, chúng rất nhập tâm và biết tránh điều xấu, điều ác.

Hãy nhớ, con Phật sẽ không thể chịu được điều ác, điều xấu xa. Nếu cha mẹ làm điều ác, xấu xa, con sẽ tự rời xa đấy nhé. Bởi vậy, có người con này thì cha mẹ cũng phải làm người tốt nhé!????????


2. Con Trời


Đây là đứa con rất tốt!

Con Trời thông minh lanh lợi, hoạt bát, có chí, có dũng. Học giỏi không chỉ trong sách vở, sáng tạo không ngừng, lớn lên xông pha, đội trời đạp đất. Đứa con này có tố chất làm thủ lĩnh, hãy cho con sức khỏe tốt, dẻo dai để con phát huy hết năng lực vẫy vùng năm châu bốn bể.????

Dạy con thế nào?

Con nhỏ sẽ ham vui, hiếu kỳ, bản tính thích khám phá, học hỏi đôi khi nghịch ngợm mà tự gây tai nạn cho mình. Vậy nên người lớn hãy đề phòng cho con, luôn để mắt giám sát con và có biện pháp bảo hiểm bảo vệ cho con. Tuổi teen là tuổi iêng hùng, hãy coi chừng Trần Quốc Toản “bóp nát quả cam”, trẻ có thể sẵn sàng làm “siêu nhân cứu thế” mà chưa liệu sức mình. Cha mẹ, thầy cô cần biết cách khéo léo nhắc nhở và chỉ dẫn cho con cách thức để giải quyết tình huống một cách an toàn nhé ????

Yêu con nhiều nhiều!

Đứa trẻ này còn có chính kiến, sẵn sàng cãi lý, cãi ngang… Không sao, cha mẹ cứ bình tĩnh, tránh quát mắng to tiếng với con. Trong đầu chúng đầy những ý nghĩ mà người lớn đôi khi không thể tưởng tượng con nghĩ tận đâu. Hãy bình tĩnh nghe con nói, cho con cơ hội thanh minh, trình bày! Hãy làm bố mẹ biết lắng nghe, và hiểu con, nhẹ nhàng khuyên bảo sau khi cơn nóng đã dịu lại. Hãy làm bạn với con!????


3. Con Người (con của người khác)


Đứa con này cũng tốt!

Xin khẳng định luôn, đứa con này cũng tốt! Đứa con này cũng có nhiều ưu điểm, cũng thông minh học giỏi, cũng ngoan và hướng thiện. Nhưng là “con người ta” nên bạn hãy đối xử như khách quí đến nhà ấy. Đứa con này nghiễm nhiên hưởng tình yêu và sự đối đãi của bạn, nhưng lại rất vô tâm, chưa biết đáp đền. Không sao! Hãy cứ yêu con! Cho nó những gì tốt đẹp nhất, tất nhiên là cả sự giáo dục tốt nhất. Hãy tìm cho con nhóm bạn tốt, gửi con đến thầy cô giỏi để huấn luyện, đào tạo. Cho con đến với những chương trình huấn luyện năng động và tích cực, con sẽ hòa đồng với chúng bạn và phát triển tốt.

Với đứa con này, bạn rất khó dạy bảo vì chúng rất bướng, lại không nghe bạn đâu. Nói không thuyết phục là chúng sẵn sàng cãi trả. Tuổi teen là tuổi kinh hoàng nhất và còn kéo dài đến tận 20, 22. Loại con này chỉ nghe theo số đông, càng có chính kiến lại càng bảo thủ, giữ quan điểm. Người lớn mà không nhân nhượng thì chúng có thể “nổi loạn”. ????????????


Ôi ôi, hãy thương con thật nhiều! Đứa con này sẽ không làm phiền bạn nhiều đâu! Đủ lông đủ cánh là chúng bay. Hãy cho con những kỹ năng tốt nhất để con vững bước vào đời. Không cần giữ con quá vì chúng rất khéo léo và trách nhiệm. Xong việc con lại về với bạn. Hãy nói với con rằng “Cha mẹ luôn sẵn lòng giúp con bất cứ điều gì! Chỉ cần con hoàn thành tốt nhiệm vụ và bình an trở về!”

Bạn hãy là người chào nó trước, và mở rộng vòng tay đón con, hãy cho con thấy bạn luôn yêu con, và tình yêu của bạn sẽ khiến con phải tìm cách đáp đền.

Với con Người thì còn 1 phần nhỏ ý nghĩa nữa là chính bởi chúng không biết đáp đền nên sẽ không mang gì nhiều về cho bố mẹ, thay vào đó lại mang đến, làm giàu cho người khác nhiều hơn.

Dạy con thế nào?

Hãy chỉ con mục tiêu vươn tới. Hãy đặt kế hoạch đường bước rõ ràng, có cam kết, điều kiện về đích và phần thưởng cho con. Hãy khích lệ động viên kịp thời, và quan trọng là, bạn phải là người biết giữ lời hứa, kiên định mục tiêu định hướng và sẵn sàng hỗ trợ cho con.

Hãy cứ yêu con nhiều nhiều!❤


4. Con Ta (Con của mình)


Đây là đứa con hiếu thảo! Nếu như con Phật là Người của công chúng; con Trời là Người của Nhà nước, thì con Ta là đứa con của Gia đình! Nó biết yêu kính mẹ cha, ông bà, người thân. Đứa con này nếu là trai thì quấn quít mẹ, nếu là gái thì sẽ thảo thơm cả nhà chồng. Nó chịu thương chịu khó, sẵn sàng gánh vác chăm lo. Dù có đi đâu, làm gì nó cũng về với gia đình, gần gũi, yêu thương. Đứa con này biết chăm sóc gia đình, vun vén chu toàn. Chúng coi gia đình là tổ ấm thân thương, những người thân thương là không thể thay thế. Khi đã có một lô cốt vững chắc thì nó chẳng đi đâu, chỉ thích ở nhà????

Đứa con này có thể nói là “Ngoan như cún” nếu nó không có “đối thủ cạnh tranh”, vì nếu cha mẹ chỉ có mình nó, nó sẽ ỉ lại và không cần phấn đấu nữa, nhà của bố mẹ sẽ là của con! Nhưng có anh chị em là phải có sự công bằng nhé các bố mẹ. Chớ để một đứa con nào tủi vì cha mẹ đã “nhất bên trọng nhất bên khinh”.


5. Con Ma (Con của Ma)


Trước hết, xin đừng ác cảm với đứa con này, nó vẫn là đứa con tốt, chỉ có điều bạn sẽ phải yêu thương chúng nhiều nhiều hơn nữa!! Và chịu đựng chúng nhiều đấy!! Vì sao vậy? Xin thưa, vì con ma rất dễ đi sai đường. Chúng dễ bị lôi kéo vào những cám dỗ vật chất tầm thường mà “quên cả lối về”. Đứa con này cũng có một số ưu điểm nhất định, cha mẹ cần để ý quan sát và khích lệ những ưu điểm của con. Hãy khen và động viên khi con làm tốt một việc gì đó. Ghi nhận và lưu ý con phát huy việc tốt nên làm.

Đứa con này rất dễ mắc sai lầm. Nhiều đứa mải chơi, thối chí, học khó thì nản, thích giao du, thích hưởng thụ, sinh lười biếng, trễ nải, hay nói dối và làm việc bỏ dở, không về đích…Con ma còn có tính ích kỷ, trọng của khinh người, nói năng thô lỗ, cộc cằn, nhiều khi bực lên nói năng mất kiểm soát, gây mất tình cảm. Con Ma đôi khi cũng khôn vặt, lém lỉnh, nhưng hãy cảnh giác sự “trở mặt” là điều kinh khủng nhất của con Ma.

Dạy con thế nào?

Cần phải quan sát và kiểm soát con thật tốt ngay từ nhỏ. Các cụ dạy “cây non dễ uốn”, với con Ma phải uốn nắn từng tí một, xát xao và nghiêm khắc. Cần phải ép vào kỷ luật, tìm hiểu kỹ những người bạn của con, tránh để con kết giao với bạn bè xấu, không ngoan. Kiểm soát thời gian của con, kèm con học tập và hỗ trợ thường xuyên. Không để con sớm tiếp xúc với tiền bạc, không dùng đồ đắt tiền, hãy biết tiết kiệm để con kiềm chế ham muốn, không đua đòi. Không dễ dàng đáp ứng nhu cầu hay đòi hỏi của con để tránh tạo thói quen trẻ vòi vĩnh, ăn vạ…

Hãy tạo việc làm cho con để con biết quí lao động và trân trọng đồng tiền. Học tập vừa sức không cần ép con. Hãy học cùng con và làm thầy của con. Cha mẹ phải làm cho con phục thì nó mới nể và nghe lời!

Theo anh thầy phong thủy, học sinh của chồng mình trước đây, khi mình mang bầu, anh đã khuyên hãy năng cho Gấu nghe kinh phật. (Mình không nhớ lắm tên bài kinh đó). Anh bảo, khi 1 đứa trẻ khó nuôi và hiếu động, tâm hồn có thể dễ xáo động và cuốn theo những thứ không đẹp đẽ thì hãy thuần phục nó bằng thứ ngôn từ của sự nhân từ, vị tha. Con Ma sống lâu ngày trong môi trường Phật cũng sẽ nuôi dưỡng một tấm lòng yên ổn.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng Kinh đó không phù hợp đối với người đang bình thường hoặc chưa có đủ khả năng tâm linh vì có kèm theo dẫn dụ các vong đến gần.

Hãy yêu và thương con thật nhiều! Bạn chót có một con Ma thì phải đem Tâm Phật mà che chở cho con, để Ma không thể điều khiển được con. Hãy sẵn lòng ở bên con và giúp con sửa sai, đừng ghét bỏ nó và đừng trừng phạt con bằng cách bỏ đói hay đuổi nó đi. Một đứa trẻ ham chơi có thể bỏ cả ăn để chơi, một con ma đói mà bị hắt hủi, đuổi ra khỏi nhà sẽ “ăn vụng”, trộm cắp, làm càn… Bởi vậy, nếu con đã sai thì cũng đừng vội trừng phạt nghiêm khắc khiến nó sợ không dám về nhà thì bạn sẽ mất con trong phút chốc.

Con Ma còn dễ bị sa chân vào nghiện ngập và cờ bạc. Thông thường, cha mẹ sẽ phải quản lý đứa con này dài dài! Đừng vội buông tay kể cả khi con đã 30 tuổi! Con ma luôn cần sự quản thúc tại gia bởi sự chung tay của cả đại gia đình, nếu không thì pháp luật sẽ hỏi thăm nó.


Tuy nhiên con Ma lại là những đứa trẻ thông minh, nhanh nhẹn, hiếu động. Nếu được rèn dũa đúng hướng, chúng sẽ trở thành những người có ích cho xã hội và hợp với nghề y, thầy thuốc….


6. Con Quỉ (con của Quỷ)


Các cha mẹ ơi, lại một lần nữa tớ nhấn mạnh, Con vẫn là con yêu của mẹ nhé, chỉ có điều khéo đừng để con thành Yêu tinh????????!!

Con Quỷ là đứa con duy nhất nằm trong lòng bàn tay của bạn, cần bạn nắm tay dìu dắt suốt đời, xin đừng buông tay! Vì sao thế?

Con Quỷ là đứa nghịch ngợm nhất. Các cụ thưởng bảo “nghịch như quỷ” mà! Chúng cũng thông minh, nhưng là láu cá, khôn vặt, cái khôn chỉ để có lợi cho nó mà sẵn sàng làm hại, gây nguy hiểm cho người khác, gây thiệt hại cho bên ngoài, chết nỗi, nó vui vì những điều ấy! Có những đứa trẻ lấy việc hành hạ súc vật làm trò tiêu khiển, cố ý giấu đồ của người khác để người ta tìm, lo lắng mất ăn mất ngủ thì nó lại rúc vào một xó cười khoái trá cho cái trò nó gây ra. Nó có thể nghĩ ra đủ trò chơi khăm người này, chọc ghẹo người khác khiến cho người ta cáu bực, hiểu lầm, cãi lộn nhau… thì nó vui! Oái oăm thay! Có đứa con Quỷ thế này thật đau đầu các vị phụ huynh. Chúng là mầm mống gây những sự xáo trộn, quả thật rất khó lường! Có những vị phụ huynh phải muối mặt đi xin lỗi người ta thay con, phải bỏ tiền của ra đền tài sản hỏng do cậu ấm làm bậy.

Con Quỷ có đứa nói bậy nhưng chưa làm bậy, có đứa không nói bậy, nhưng làm bậy; và có đứa tệ hơn nữa: vừa nói bậy, vừa làm bậy!

Đứa con này cần kiểm soát suy nghĩ, hành vi của chúng. Hãy theo dõi ngôn ngữ của con. Lời nói là phản ánh của tư duy! Nhất định phải uốn nắn từng lời nói, từng hành vi nhỏ của con nhằm ngăn chặn ngay những mầm mống tiêu cực phát sinh. Cha mẹ, anh chị cũng cần làm gương cho con từ lời ăn tiếng nói. Một đứa trẻ sẽ không thể có ngôn ngữ trong sáng nếu xung quanh chúng mọi người đều nói bậy! Các cụ dạy trẻ “học ăn, học nói, học gói, học mở”. Nết ăn phải được dạy kỹ!

Một đứa trẻ tham lam ích kỷ sẽ hư hỏng và vô lễ ngay trên bàn ăn. Nhất định phải dạy, nói cả trăm lần cũng phải dạy các bạn thân mến ạ!

Đối với con Quỉ, những bài học đạo đức sao khó vào đầu chúng. Càng dạy chúng càng có xu hướng phản kháng, bất cần, cho rằng cha mẹ nói lắm, nói lắm nhưng nó lại ếch nghe, thế khổ! Nhiều người cảm thấy bất lực khi dạy con, nản thì buông, con làm càn đã có công an và pháp luật!!

Dạy con thế nào?

Ôi ôi pháp luật vô tình nhé các bạn. Đừng để CA dạy con bạn, (tớ xin phép nếu có bạn nào làm trong ngành CA nhé), thực tế đã có nhiều vụ việc đau lòng khi các cháu mới lớn phạm pháp và bị tạm giam, khi đi con còn nguyên vẹn, khi về con chẳng… vẹn nguyên. Vậy tránh hết sức điều xấu ấy nhé! Mọi chuyện đều có phương pháp!

Khi con tỏ ra bướng bỉnh và khó dạy bảo, các bạn hãy tìm một “khắc tinh” của nó. Đứa trẻ nào dù ngỗ nghịch mấy cũng có một “khắc tinh” – Đó là một người có thể họ hàng, có thể hàng xóm, gần với nhà bạn, biết nó, và có khả năng làm cho nó sợ, giống như chuột nhìn thấy mèo phải sợ ấy. Vị khắc tinh này sẽ khiến những suy nghĩ tiêu cực của nó tiêu tan và trở lại làm đứa ngoan như cún!????


-Sưu Tầm-

3 Thích

5 Bình luận

0 Chia sẻ

📌 Hãy bảo vệ bản thân và gia đình trước khi quá muộn! Đăng ký tư vấn miễn phí ngay hôm nay 👉

... Xem Thêm

0 Thích

Trả lời

con mình là con người ta, lol

0 Thích

Trả lời

Giờ đều là con cưng không nhỉ mọi người

0 Thích

Trả lời

ui con mình là con quỷ hic hèn gì mình dạy hoài ko nghe, toàn phải hù cái này cái kia sợ mới chịu nghe

0 Thích

Trả lời

Con mình là con trời, thấy có phần đúng nè

0 Thích

Trả lời