Trẻ mấy tháng đi ngoài thành khuôn

Có một sự thật hiển nhiên và dễ hiểu là phân được quyết định phần lớn bởi thức ăn mà chúng ta ăn. Chính vì thế, trẻ sơ sinh với dinh dưỡng chính là sữa mẹ, sữa công thức – thành phần chính là nước – nên các con đi ngoài phân lỏng nước, chưa vào khuôn sẽ là điều bình thường mẹ nhé!

Mặt khác, trẻ sơ sinh với đường tiêu hóa còn đang trong giai đoạn hoàn thiện, nhu động ruột còn nhanh, nước trong phân chưa kịp tái hấp thu nên sẽ theo phân ra ngoài nhiều và khiến phân lỏng.

Vậy trẻ mấy tháng đi ngoài thành khuôn?


Trẻ sơ sinh sẽ bắt đầu đi ngoài thành khuôn khi con ăn dặm, bắt đầu ăn các thức ăn rắn. Khi có mặt của chất xơ – là thành phần chính tạo phần cứng phân thì phân sẽ vào khối và dần hình thành khuôn như người lớn. Thời gian đi ngoài thành khuôn ở trẻ sơ sinh sẽ khác nhau ở các bé bú sữa mẹ hoàn toàn và các bé chỉ uống sữa công thức, cụ thể:

  • Với trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn: thông thường sẽ đi ngoài phân lỏng nước hoặc sệt không thành khuôn, hoa cà hoa cải, mùi chua từ 2 – 8 lần/ngày. Đến tuần thứ 6 – 8 tháng trở đi, trẻ sẽ đi ngoài thành khuôn khi bước vào giai đoạn táo bón chức năng do tăng thể tích lòng ruột, phân trở nên đặc, dẻo hơn và tuần suất phân thưa hơn. Thường 5 – 7 ngày bé mới đi ngoài một lần, thậm chí có bé 10 – 15 ngày mới đi. Nhưng sau đó, bé sẽ trở lại với “lối đi” không thành khuôn như bình thường.
  • Đối với trẻ sơ sinh bú sữa công thức, sữa non thì ngay từ đầu số lần đi ngoài đã ít, thường chỉ từ 1 – 2 lần/ngày, phân đặc và dẻo hơn so với bé bú sữa mẹ hoàn toàn, mùi thối, phân có thể thành khuôn sớm hơn. Nguyên nhân là vì sữa công thức khó tiêu hóa hơn sữa mẹ.

Khi trẻ đi ngoài không thành khuôn cần làm gì?

Cha mẹ không nên quá lo lắng khi nào trẻ sơ sinh đi ngoài thành khuôn vì đây vốn là tình trạng bình thường ở các con. Cần phân biệt khi nào con đi ngoài bình thường và khi nào mới là bất thường:

  • Trẻ sơ sinh đi ngoài bình thường: Tần suất đi ngoài: 3 – 4 lần/ngày, 7 – 8 lần/ngày hoặc vài ngày mới đi 1 lần tùy từng trẻ. Phân lỏng nước hoặc sệt sệt, màu vàng hoặc xanh đậm, có thể có hạt trắng, có thể có mùi hôi, hơi chua
  • Trẻ sơ sinh tiêu chảy: Số lần đi ngoài tăng cao hẳn so với bình thường và phân cũng lỏng nhiều hơn
  • Trẻ sơ sinh táo bón: Phân cứng hơn bình thường, đôi khi chỉ là đầu phân cứng và trẻ phải dùng sức nhiều mới đi ngoài được

Như vậy, thói quen đi ngoài bình thường ở mỗi trẻ sơ sinh là khác nhau và khác rất nhiều so với người lớn. Nếu con vẫn bú ngủ tốt, lên cân đều thì ba mẹ không cần lo lắng quá nhé! Thay vào đó, ba mẹ hãy chú ý vệ sinh sạch sẽ cho bé mỗi ngày để tránh tình trạng loét mông, hăm.

Bên cạnh đó, khi trẻ đi ngoài không thành khuôn kèm theo các dấu hiệu dưới đây thì ba mẹ hãy cho bé đi khám vì lúc này là bất thường rồi mẹ nhé!

  • Số lần đi ngoài tăng đột ngột kèm theo phân lỏng, nhầy nhiều hơn bình thường
  • Phân bạc màu
  • Phân lẫn nhầy máu
  • Trẻ có cảm giác bứt rứt, biếng bú, nôn trớ, khó chịu
  • Trẻ không lên cân


Như vậy qua bài viết mẹ đã biết được trẻ mấy tháng đi ngoài thành khuôn rồi nhe.


7

5 Bình luận

➡️ Mẹ ơi, gia nhập cộng đồng MarryBaby săn mã mua sắm Shopee, Tiki, Lazada,.... mua sắm bỉm sữa cho con! Thỏa thích tạo câu hỏi, bác sĩ sẽ trực tiếp trả lời miễn phí chỉ có tại Cộng đồng MarryBaby

0

Trả lời

Thế mới biết có con mẹ lo lắng đủ vấn đề

0

Trả lời

Sinh con rồi mới biết, đến cục phân của con màu gì, hình gì cũng là mối quan tâm của mẹ

0

Trả lời

Thấy con cứ xì xoẹt miết cũng lo lắm á

0

Trả lời

Bé nhà mình đôi lúc bị thế, nhìn con mà xót xa

0

Trả lời

Giới thiệu về nhóm
Hành trình 365 ngày đầu tiên bên con của bạn sẽ trở nên nhẹ nhàng, đầy ý nghĩa và đủ kiến thức từ các chủ đề hữu ích có ... See more
Tìm cộng đồng của bạn
Hãy cùng khám phá các Cộng đồng liên quan đến chuyên mục sức khỏe mà bạn quan tâm nhất.
avatar
Ăn dặm
avatar
Giấc ngủ
avatar
Mọc răng
avatar
Vui chơi