Nuôi con phương pháp easy quá vất vả?

Mình tập cho con theo phương pháp EASY được 4-5 hôm thì quá đuối sức, có hôm mình muốn trầm cảm luôn các mom ơi.


Mỗi lần gọi con dậy khi con đang ngủ ngon, ép con chơi thêm khi con đang bùn ngủ thì mình có là người mẹ quá ác không?


Sau 1 tuần vật lộn quá mệt mỏi, vì con em thuộc dạng khó ngủ, hay trớ sữa nên thật sự em thấy không ổn chút nào. Và cuối cùng khi đọc bài này em đã quyết định nuôi con theo bản năng, cả hai mẹ con cùng vui các mom ạ. Có ai bj như em hông?


EASY là viết tắt của Ăn (Eat), Hoạt động/Chơi(Activity), Ngủ (Sleep) và Sau đó là mẹ có thời gian riêng cho mình (Your time). Về cơ bản các thói quen sẽ lặp đi lặp lại như vậy nhiều lần trong ngày.

Nghe thật là DỄ DÀNG.

Nếu thói quen và lịch trình này hiệu quả với bạn, điều đó rất tuyệt. Nhưng đối với nhiều phụ huynh, điều này không hề ĐƠN GIẢN.

Cá nhân mình, đã từng có 1 em bé có thể đi theo EASY một cách hợp tác nhưng cũng phải linh hoạt rất nhiều và 1 em bé hoàn toàn không EASY một chút nào, đồng thời cũng đã có một thời gian học và nghiên cứu tới các vấn đề có liên quan, mình vẫn luôn nói với các bà mẹ rằng EASY không phải là thứ dành cho mọi bà mẹ và mọi em bé. Đừng lý tưởng hóa nó. Cũng đừng nghĩ rằng con bạn theo được EASY nghĩa là con người khác cũng theo được.

Dưới đây là lý do.

Ở góc độ cá nhân, cuộc sống của mình xoay theo thói quen này khi sinh con trai đầu lòng. Mình đã từng nghĩ đây là một thói quen mọi đứa trẻ bình thường đều có và dường như sẽ có gì đó không ổn nếu như mình hay một ai đó không thể luyện cho em bé sơ sinh tuân thủ lịch trình này.

Rất nhiều bà mẹ đã thừa nhận trong quá trình tư vấn rằng mình phải đánh thức con dậy dù em bé vẫn muốn ngủ thêm, rồi ép con chơi khi con vẫn buồn ngủ và cố gắng đặt con ngủ khi con vẫn còn tỉnh táo - chỉ để tuân thủ theo thời gian mà phương pháp này đặt ra. Họ cảm thấy áp lực, thất bại, bực bội, stress. Thậm chí còn có hành vi cáu gắt với con mình chỉ vì con không chịu tuân theo lịch trình đã định sẵn. Họ thấy mình kém cỏi khi vô tình đọc được ai đó khoe họ và em bé sơ sinh của họ có thể ăn ngủ chơi theo nề nếp.

Vậy thì TẠI SAO việc cố gắng áp dụng phương pháp với thời gian mặc định này không hiệu quả?

Đơn giản là vì, nó đi ngược lại với đồng hồ sinh học của những em bé sơ sinh. Em bé không được sinh ra mà có sẵn các thói quen xấu. Không có gì sai lầm khi con ngủ trong hạnh phúc bên bầu ngực mẹ. Đó là một phản ứng sinh lý HOÀN TOÀN BÌNH THƯỜNG do kết quả của các hormone được giải phóng qua việc cho con bú. Điều đó có lợi cho cả mẹ và con, nhất là cho mẹ sau sinh bởi vì đơn giản LÀM MẸ ĐÃ QUÁ KHÓ RỒI.

Tại sao chúng ta lại tự hành hạ mình bằng cách làm cho mọi thứ trở nên khó khăn hơn?

Mình xin nhắc lại: cho ăn để bé có thể ngủ và buồn ngủ là một chuẩn mực sinh học (biological norm), đã được chứng minh khoa học trong nhiều thập kỷ và đã tồn tại ở mọi loại động vật có vú, trong đó có cả con người kể từ thời tiền sử.

Mặc dù lời khuyên các mẹ thường nghe thấy đó là: hầu hết các bé sơ sinh cần ăn ít nhất mỗi 3 tiếng liên tục. Nhưng hãy nhớ đây là “ít nhất”, có nghĩa là tối đa cứ 3 giờ đồng hồ bé nên được ăn, chứ không phải là ép buộc con phải nhịn chờ tới 3 tiếng mới cho ăn. Và thực tế, nhiều em bé cần ăn thường xuyên mỗi 1-2 giờ liên tục, và đôi khi là chỉ 20-30 phút một lần khi con trải qua leap time, bị ốm bệnh hoặc mọc răng.

Bám theo lịch trình của EASY cứng nhắc có thể khiến nguồn cung của sữa mẹ khi cho con bú giảm xuống. Nếu mẹ tuân theo lịch trình này, em bé của bạn (tùy độ tuổi) có thể ăn, chơi trong 1 giờ và ngủ trong 2-3 giờ. Có những thời điểm em bé sẽ trải qua chu kỳ lâu hơn 3 giờ, và con thực tế là cần ăn trước khi tới giờ ăn tiếp theo. Hoặc nếu bạn có đứa con chỉ ngủ 30 phút mỗi giấc như em bé thứ 2 của mình, thì bạn sẽ thấy thứ lịch trình được gợi ý rất thiếu thực tế.

Nói chung, bất kỳ loại lịch trình cho ăn nghiêm ngặt nào cũng có thể gây ra các vấn đề khi cho con bú. Em bé CẦN ĐƯỢC CHO ĂN THEO NHU CẦU, vậy thôi.

Catnaps, các giấc ngủ ngắn và những giấc ngủ cần gần gũi mẹ cũng là rất bình thường với trẻ sơ sinh. Nhiều em bé sẽ KHÔNG THỂ NÀO ngủ cũi trong vài tháng đầu (tất nhiên là có thể lâu hơn thế nữa) và có những giấc ngủ trưa, ngủ ngày siêu siêu ngắn. Đó không phải là vấn đề. Đó là những đứa trẻ HOÀN TOÀN BÌNH THƯỜNG và có rất nhiều những em bé khác trên trái đất này cũng như vậy.

Em bé dưới 1 tuổi luôn muốn gần gũi người chăm sóc, đặc biệt là mẹ. Đôi khi, việc “dính” lấy con thật sự bất tiện và khó khăn, thậm chí khiến nhiều người khó chịu, bực bội. Nhưng đó là thực tế là đó cũng là lý do khiến vô cùng nhiều em bé không ngủ một mình. Gần gũi con trong vài năm đầu đời ngắn ngủi thật sự cũng không phải là điều quá khó để thực hiện, nhất là khi sự gần gũi đó về sau này sẽ tạo ra những kết nối tích cực giúp bố mẹ nuôi và dạy con dễ dàng hơn về sau, khi con lớn lên.

Các thói quen của EASY chí ít thì không phù hợp với những em bé thích gần gũi bố mẹ, thích giao tiếp kết nối với bố mẹ hoặc có giấc ngủ ngày ngắn. Nói chung EASY không EASY chút nào với những em bé như vậy.

Một thói quen và nhịp sinh học có tính thực tế là như thế nào với em bé sơ sinh? Có lẽ là ăn, ngủ, chơi, ăn, chơi, ăn, ngủ... Tùy vào mỗi bé. Hãy thực hiện nó phù hợp với nhu cầu của con mình.

Hãy ôm em bé. Đừng sợ cho em bé ti để ngủ là xấu xa. Hãy nằm bên con nếu có thể khi con còn quá nhỏ.

Hãy quên đi cái gọi là EASY nếu nó không hiệu quả với bạn, và LÀM CŨNG NHƯ ĐÓN NHẬN NHỮNG GÌ TỰ NHIÊN NHẤT xảy đến với mình.

Hiểu đủ, hiểu đúng ắt sẽ làm đúng. Một cách ĐƠN GIẢN hơn.


Cre: Linh Phan/ Gentle Parenting Coach

5 Thích

4 Bình luận

0 Chia sẻ

Mình cũng có tham khảo nhưng rồi cũng không nỡ. Được con trong lòng cảm giác thích lắm, kiểu như là cả thế giới của con vậy đó

0 Thích

Trả lời

Mẹ hạnh phúc con khoẻ mạnh

0 Thích

Trả lời

cái gì vất vả bất tiện quá thì đừng làm, nuôi con đã cực mà còn làm theo cái ko phù hợp với mình thì khó trăm bề mom ha

0 Thích

Trả lời

Mình thích nhất câu này "Hãy ôm em bé. Đừng sợ cho em bé ti để ngủ là xấu xa. Hãy nằm bên con nếu có thể khi con còn quá nhỏ.

"

0 Thích

Trả lời

home

Trang Chủ

globe

Cộng Đồng

plus

Bình Luận

user

Bài Của Tôi

share

Chia Sẻ