Muốn con cai điện thoại, ipad, ba mẹ nên làm gương cho con trước!

Nếu ai đó hỏi tôi điều gì mà tôi thực sự muốn học từ các mẹ Tây và truyền tải nó đến các mẹ Việt. Thì tôi sẽ không chần chừ mà trả lời ngay tức khắc: Đó là thói quen hạn chế tối đa sử dụng điện thoại khi bên cạnh con.

Tôi bắt đầu dần nhận thấy và cố tình quan sát rõ việc này từ khoảng 3-4 tháng trước. Khi tôi nhận ra ở tất cả các sân chơi từ nhỏ đến to, từ công cộng cho tới mất phí, thư viện, bể bơi, bãi cát, công viên, trường học..., tôi sẽ gần như không bắt gặp một ông bố bà mẹ cắm mặt vào chiếc điện thoại, không để ý tới con. Trừ khi có vợ/chồng của họ đang ở gần/ chăm sóc đứa bé.

Họ không dùng điện thoại. Cũng không chạy theo đứa bé. Việc của họ là ngồi từ xa và quan sát. Đôi lúc họ cũng tán gẫu với bạn bè, bắt chuyện với người lạ bên cạnh, ngắm trời, ngắm đất, ngắm mây... nhưng tuyệt nhiên họ không ngắm màn hình điện thoại.

Tôi không biết những phụ huynh tây kia ở nhà thế nào. Nhưng tôi cảm phục họ khi đứa bé, dù có chơi 5-10 phút hay nửa tiếng, thậm chí 1 tiếng, họ vẫn lặng lẽ ngồi đó, nhẹ nhàng và thư thái. Để bất cứ khi nào con ngẩng lên, chắc chắn bé sẽ bắt gặp ánh mắt của cha mẹ ngay tức thì và đầu tiên. Họ trao cho con sự yên tâm, một điểm tựa vững chắc cho sự tự giác và phát triển khả năng độc lập của bé bằng chính ánh mắt nói rằng: Bố mẹ luôn ở đây và dõi theo bất cứ khi nào con cần bố mẹ. Và họ làm điều đó thật. Cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Còn những ông bố bà mẹ Việt chúng ta thì sao? Chẳng nói đến những sân chơi, khi những đứa trẻ có bè có bạn, chúng ta vẫn dán mắt vào điện thoại ngay cả khi chỉ có mỗi ta và con. Chúng ta vẫn dán mắt vào điện thoại ngay cả khi con đang ăn, đang uống. Và chúng ta vẫn dán mắt vào điện thoại ngay cả khi con đang lớn lên từng ngày.

Trong hai năm rưỡi đầu đời của con ở Việt Nam, tôi đã từng chứng kiến nhiều cảnh tượng: trong lớp tập gym, bố mẹ chỉ chờ đến giờ tự chơi của con là ra góc cầm điện thoại; trong cửa hàng ăn, trong khi chờ bê đồ ăn ra là mỗi người một chiếc điện thoại; trên phố đi bộ, những đứa trẻ ngồi tô tượng, bên cạnh là bố mẹ đang lướt điện thoại; trong công viên, khu chơi ở sân trường... những hình ảnh đó không hề khó kiếm. Trả lời thật đi, có phải đôi lúc bạn cầm điện thoại lên mà cũng chẳng biết để làm gì. Cầm lên chỉ như một thói quen, không lướt thì thấy thiếu.

Vậy thì hãy đặt nó xuống và ngắm con chơi. Bạn không cần phải chơi cùng con nếu điều đó quá khó với bạn. Nhưng hãy đảm bảo con sẽ tìm thấy ánh mắt của bạn đầu tiên mỗi khi nhìn về phía ấy.

Tôi không phải là một “bà mẹ vô hình”- một khái niệm chỉ những ông bố bà mẹ luôn vô hình trong mắt con vì bận hữu hình với các thiết bị điện tử. Vợ chồng tôi đã từng có quy ước: Không sử dụng điện thoại trước mặt con trước khi con 1 tuổi và nói không với tivi trước khi con 2 tuổi. Nhưng con ngày càng lớn, và công việc của tôi phụ thuộc nhiều vào mạng xã hội, vô tình khiến bản thân đôi lúc quên đi điều đó. Tôi viết những dòng này, sau là cho các bạn, trước là cho chính bản thân mình.

Bởi khi tôi có trọn vẹn những buổi tối ở nhà rời xa điện thoại, những cuối tuần bên gia đình không mải miết tìm chỗ sạc pin, là lúc tôi cảm nhận được mình đang sống hạnh phúc hơn mỗi ngày. Cho tôi, cho gia đình tôi và con của tôi. Cảm ơn những bà mẹ Tây đã cho tôi nhận ra điều đó một lần nữa. Và cảm ơn chồng tôi đã lên dây cót tinh thần để tôi sửa những sai lầm của mình.

HÃY CHO CHÍNH MÌNH CƠ HỘI HỮU HÌNH TRONG MẮT BÉ. ĐẶT ĐIỆN THOẠI XUỐNG, NHẶT TUỔI THƠ CON

-ST-

7

5 Bình luận

Làm gương là cách tốt nhất, rất đúng luôn ạ!

0

Trả lời

Đúng luôn, nhiều khi mắng con nhưng lại bấm điện thoại thì cũng khó

0

Trả lời

bài chia sẻ hay lắm ạ, ít có ai làm được điều này

0

Trả lời

Nể mấy mẹ tập cho con được thói quen chỉ xem điện thoại 15-20 phút

0

Trả lời

Thực sự chúng ta luôn bận rộn với việc của mình và giao điện thoại tv cho con tự chơi

0

Trả lời

Giới thiệu về nhóm
Hành trình 365 ngày đầu tiên bên con của bạn sẽ trở nên nhẹ nhàng, đầy ý nghĩa và đủ kiến thức từ các chủ đề hữu ích có ... See more
Tìm cộng đồng của bạn
Hãy cùng khám phá các Cộng đồng liên quan đến chuyên mục sức khỏe mà bạn quan tâm nhất.
avatar
Ăn dặm
avatar
Giấc ngủ
avatar
Mọc răng
avatar
Vui chơi