Sự phát triển
của bé

Virus "lạ" khiến hàng loạt trẻ sơ sinh nhập viện qua đường "hôn"

Bệnh viện Nhi Trung ương gần đây tiếp nhận hàng loạt trẻ sơ sinh nhập viện do bị virus lạ tấn công. Hầu hết là trẻ dưới 6 tháng tuổi.

Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết trong vòng một tháng gần đây nay, số trẻ sơ sinh nhập viện do nhiễm virus hợp bào hô hấp (RSV) đang có dấu hiệu gia tăng đột biến. Mỗi ngày, chỉ riêng khoa hô hấp đã tiếp nhận từ 5-10 ca bệnh nặng.

Loại virus lạ này xuất hiện thông qua bệnh đường “hôn” từ người lớn qua trẻ nhỏ. Không phổ biến như virus Herpes hay virus bại liệt nhưng mức độ nguy hiểm của RSV thì cần phải coi chừng. Đặc biệt khi đã nhiễm virus này là không có thuốc đặc trị.

RSV nguy hiểm thế nào?

RSV được biết đến nguyên nhân hàng đầu gây bệnh đường hô hấp thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ dưới 2 tuổi. Bệnh phát triển mạnh vào mùa Đông – Xuân, Xuân – Hè. Tuy nhiên, năm nay dịch bệnh do RSV xuất hiện sớm hơn so với thông thường. Số bệnh nhi đang có xu hướng nặng hơn và phúc tạp.

“Nguyên nhân có thể do sự biến đổi thời tiết và biến đổi cấu trúc gien của RSV”, bác sĩ Lê Thị Hồng Hanh từ Bệnh viện Nhi Trung ương.

Khi bị nhiễm RSV, trường hợp nhẹ có thể gây ra các triệu chứng viêm đường hô hấp trên (viêm mũi họng, viêm tai giữa), trường hợp nặng dẫn tới viêm tiểu phế quản, viêm phổi, suy thở nhanh.

RSV là virus gây bệnh đường hô hấp khiến nhiều cha mẹ Việt đứng ngồi không yên

Dấu hiệu nhận biết

Triệu chứng khởi điểm là hắt hơi, sổ mũi nhiều và có thể sốt nhẹ tới cao. Một số trẻ bị nhẹ vẫn có thể sinh hoạt bình thường, thậm chí tự khỏi bệnh sau 3-5 ngày.

Tuy nhiên, với nhiều trường hợp, đặc biệt là trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi, trẻ đẻ non, thiếu cân, tim bẩm sinh… do sức đề kháng kém, cấu trúc đường thở chưa hoàn thiện nên dễ bị vi rút tấn công.

“Bệnh do RSV gây ra không có thuốc điều trị đặc hiệu. Khi trẻ mắc bệnh, cần cho uống nhiều nước, dùng thuốc hạ sốt và đảm bảo chế độ dinh dưỡng tốt, giàu vitamin”, bác sĩ Lê Thị Hồng Hanh hướng dẫn.

Bác sĩ cũng lưu ý, bệnh do vi rút, trẻ có thể tự khỏi, nhưng cần theo dõi sát để phát hiện các dấu hiệu nặng và đưa trẻ tới bệnh viện, cơ sở y tế kịp thời. Cha mẹ sẽ không thể nhận định được trẻ chỉ bị nhiễm vi rút thông thường hay đã bị nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới để quyết định sử dụng thuốc hợp lý. Do đó gia đình không nên tự mua kháng sinh điều trị cho con.

“Để phòng bệnh, tránh đưa trẻ tới nơi công cộng, tiếp xúc với những người có biểu hiện ho, sốt, sổ mũi… Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn rất quan trọng bởi vi rút có thể sống vài giờ trên mặt bàn, ghế, đồ chơi, bàn tay… Các bậc cha mẹ cũng cần rửa tay sạch trước khi chăm sóc trẻ và đặc biệt tránh thói quen hôn trẻ – có thể làm lây lan vi rút”, bác sĩ khuyến cáo.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 5.703.146
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT