Sự phát triển
của bé

Trẻ tự kỷ làm quen với thế giới bằng máy tính bảng

Máy tính bảng giúp trẻ tự kỷ phát triển các kỹ năng giao tiếp nhờ vào hệ thống sắp xếp và gợi ý của ứng dụng.

tre tu ky 1

Máy tính bảng có thể giúp trẻ tự kỷ nhận thức thế giới tốt hơn

Tự kỷ đang là vấn đề của xã hội với 1/50 trẻ mắc phải trên phạm vi toàn cầu và con số này tiếp tục gia tăng hàng năm. Trẻ tự kỷ thường gặp vấn đề về nhận thức thế giới xung quanh cũng như giao tiếp với mọi người. Trẻ rất mẫn cảm với tiếng ồn lớn, ánh sáng mạnh, màu sắc, mùi vị.

Trong số những phương pháp trị liệu cho trẻ tự kỷ, việc sử dụng công nghệ trên thiết bị di động thông minh đang thịnh hành vài năm trở lại đây với hiệu quả khả quan thu hút sự quan tâm của giới chuyên môn và các bậc phụ huynh.

Những ứng dụng đơn giản chạy trên máy tính bảng với âm thanh sống động, êm dịu và màu sắc tươi vui dễ chịu giúp trẻ tự kỷ từ 18 tháng tuổi cảm thấy an toàn, dần làm quen với việc giao tiếp theo các gợi ý mang tính tương tác.

Các nhân vật ảo trong ứng dụng trò chơi điện tử có thể giúp trẻ học cách biểu đạt ý muốn, làm quen giai điệu và nhịp phách trong âm nhạc hay chơi trò cắt tóc ảo và tham gia các sinh hoạt khác với gia đình, bạn bè… Khi cha mẹ nhẫn nại từng chút một với trẻ, dần dần chúng sẽ nhận biết được những sinh hoạt đó ngay trong đời thực, như biết yêu cầu món ăn thức uống cho mình, thậm chí có thể học đếm và học viết.

Một nghiên cứu được thực hiện ở Canada cho thấy 75% trẻ tự kỷ được dùng máy tính bảng trong 6 tháng tự thể hiện chính mình theo cách khác trước đây. Chúng có tiến bộ đáng kể về độ tập trung chú ý và khả năng tương tác xã hội.

Sự lập trình rõ ràng của các ứng dụng máy tính bảng giúp trẻ dễ tiếp thu và cảm thấy dễ chịu. Trẻ sẽ dễ dàng nhớ được các khái niệm về mức độ và quá trình. Đây là những bước đầu tiên giúp trẻ nói từng câu riêng rẽ và có thể nhận thức được thế giới xung quanh.

Cha mẹ phải cùng chuyên gia tư vấn xem xét toàn bộ vấn đề của trẻ để chọn những ứng dụng hữu ích nhất cho trẻ. Đầu tiên nên dạy trẻ cách làm thế nào để sử dụng, sau đó kiên trì theo dõi và đồng hành cùng trẻ để thấy những thành tựu nhỏ qua từng ngày.
Các nhà khoa học cũng lưu ý công cụ máy tính bảng này chỉ nên sử dụng để bổ sung cho một số cách học tập và phương pháp trị liệu khác.

MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
“Thổi bay” cơn đau lưng sau sinh do gây tê ngoài màng cứng (QC)

Gây tê ngoài màng cứng hiện đang là phương pháp được nhiều mẹ bầu lựa chọn để giảm đau, nhằm duy trì sức bền trong quá trình lâm bồn. Tuy nhiên phương pháp này cũng có nhiều tác dụng phụ, nổi bật là các cơn đau lưng dai dẳng kéo dài, ảnh hưởng đến sinh hoạt của mẹ và việc chăm sóc bé yêu.

Gây tê tủy sống và những điều mẹ cần biết

Lượt xem: 315.531
Đăng ngày: 02/03/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT