Sự phát triển
của bé

Đã có thuốc ngăn ngừa ung thư buồng trứng tái phát

Phát hiện mới nhất của các nhà khoa học mang đến hy vọng cho những phụ nữ đang mắc ung thư buồng trứng: Đã có loại thuốc có thể ngăn ngừa căn bệnh này tái phát.

Khi được chuẩn đoán ung thư buồng trứng, chỉ có khoảng 1/3 phụ nữ sống qua được 10 năm kể từ ngày được chuẩn đoán chính xác bệnh chứ chưa nói đến việc mang thai. Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học tại Anh.

Mới đây, một loại thuốc mới được phát hiện giúp kép dài cuộc sống của những người bị ung thư buồng trứng và ngăn bệnh tái phát. Loại thuốc có tên là Olaparib.

Các nhà khoa học đã cho 260 phụ nữ bị ung thư buồng trứng với đột biến gen BRCA uống loại thuốc này. Trong khi đó, 130 bệnh nhân khác chỉ được uống giả dược. Tất cả đều đã trải qua phẫu thuật và hóa trị tiêu chuẩn.

Không nhiều phụ nữ sống được 10 năm sau khi phát hiện bệnh

Kết quả cho thấy, có khoảng 2/3 bệnh nhân dùng Olaparib không tái phát ung thư trong vòng 3 năm sau khi dùng thuốc. Trong khi đó, tỉ lệ này ở người dùng giả dược chỉ là 1/3. Kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí Y học New England (Mỹ).

Olaparib là loại thuốc đầu tiên trong nhóm thuốc chuyên điều trị ung thư gọi là chất ức chế PARP. Thuốc hoạt động bằng cách khóa một loại protein có vai trò quan trọng với quá trình tự sửa lỗi ADN của các tế bào ung thư. Cách này khiến tế bào ung thư chết đi, ngừng phát triển hoặc phát triển chậm lại.

Ung thư buồng trứng trong thai kỳ

Tuy là một trong những trường hợp hiếm, chỉ khoảng 1,3% các trường hợp nhưng vẫn có phụ nữ mang thai khi đang bị ung thư buồng trứng.

Điều may mắn là loại ung thư này không ảnh hưởng và lây lan tới thai nhi. Nhưng mẹ bầu cũng cần theo dõi chặt chẽ trong thời kì đang mang thai để đảm bảo rằng con sẽ không bị ảnh hưởng.

Nếu được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng trong khi mang thai thì vẫn có thể lựa chọn điều trị. Mục tiêu của điều trị ung thư buồng trứng là để bảo vệ em bé và người mẹ một cách tối đa. Lựa chọn điều trị sẽ phải phụ thuộc vào giai đoạn bệnh của bạn và giai đoạn mang thai.

Bạn có thể chờ đợi phẫu thuật sau khi sinh con nhưng nếu bạn bị đau đớn nhiều hoặc có nguy cơ bị biến chứng nặng như xuất huyết hoặc vỡ buồng trứng thì bạn phải phẫu thuật ngay cả trong thời kì mang thai.

Bạn cũng có thể bắt đầu hóa trị trong thời gian mang thai. Một nghiên cứu đã cho thấy những bà mẹ sử dụng phương pháp hóa trị trong giai đoạn mang thai thứ 2 và giai đoạn mang thai thứ 3 thì thai nhi vẫn phát triển bình thường.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT