Sự phát triển
của bé

Thiếu vắc xin ngừa phế cầu cho trẻ trên 5 tuổi tại TP.HCM

Sở Y tế TP.HCM cho biết vắc xin Pneumo 23 ngừa phế cầu cho trẻ trên 5 tuổi đã ngưng sản xuất 2 năm trước mà không có lý do. Hiện tại dù người dân có nhu cầu nhưng cũng không có vắc xin để tiêm ngừa cho trẻ.

Nói về mức độ nguy hiểm của vi khuẩn phế cầu các bác sĩ nhi khoa cho biết vi khuẩn này không chỉ xâm nhập ở phổi, mà còn đi vào máu, não…làm nhiễm trùng huyết và viêm não. Việc tiêm vắc xin ngừa phế cầu là vô cùng cần thiết.

Vắc xin phế cầu có 2 loại: Loại cổ điển và loại mới. Loại cổ điển dùng cho trẻ trên 3 tuổi và người lớn trên 60 tuổi có bệnh mãn tính về phổi và miễn dịch kém. Loại mới dùng cho trẻ từ 6 tuần tuổi đến 5 tuổi.

Vacxin phế cầu thế hệ mới thì có thể tiêm từ 6 tuần tuổi đến 5 tuổi. Số lượng mũi cần tiêm tùy theo tuổi bắt đầu tiêm:

  • Dưới 7 tháng tiêm 3 mũi chính và một mũi nhắc.
  • Từ 7 tháng đến dưới 12 tháng, tiêm hai mũi chính và một mũi nhắc.
  • Lớn hơn thì tiêm 1-2 mũi chính và một mũi nhắc.

Nếu đã tiêm đủ các mũi trên và không mắc các bệnh mãn tính về phổi và hệ miễn dịch kém, trẻ trên 5 tuổi không cần tiêm thêm. Nhưng hiện tại, dù có nhu cầu thì cha mẹ tại TP.HCM cũng không thể tiêm vì  vắc xin Pneumo 23 ngừa phế cầu khuẩn cho trẻ trên 5 tuổi ngưng sản xuất từ 2 năm trước mà không có lý do.

vắc xin ngừa phế cầu

Hiện tại vắc xin ngừa phế cầu đã ngưng sản xuất 2 năm

Sở Y tế TP.HCM đã có văn bản gửi Cục quản lý dược và kiến nghị Bộ Y tế tìm vắc xin mới tương ứng để thay thế nhưng vẫn đang phải chờ. Viện Pasteur TP.HCM cũng cho biết hai năm nay Viện này cũng không nhập được vắc xin phế cầu dành cho trẻ trên 5 tuổi. Tuy nhiên, họ còn nhiều vắc xin phế cầu dành cho trẻ dưới 5 tuổi.

Theo bác sĩ nhi khoa, tỷ lệ trẻ nhập viện do phế cầu rất nhiều. Bệnh nhi viêm phổi do phế cầu rất nặng phải điều trị kháng sinh cực mạnh, liều cao. Vi khuẩn phế cầu không chỉ xâm nhập ở phổi, mà còn đi vào máu, não…làm nhiễm trùng huyết và viêm não.

Trước đó, Bệnh viện Nhiệt đới TP.HCM thông tin có đến 4 trẻ bị viêm phổi, viêm màng não mủ nằm điều trị ở đây do phế cầu khuẩn (Streptococcus pneumoniae) trong khi có những tháng không có bệnh này.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT