Sự phát triển
của bé

Tế bào gốc từ cuống rốn trẻ có thực sự diệu kỳ như lời đồn?

Nhiều mẹ bỉm sữa hiện đại quyết định chi một số tiền không nhỏ để lưu trữ tế bào gốc từ cuống rốn trẻ sơ sinh để "hòng" chữa bệnh hiểm nghèo (nếu có) sau này. Sự thật có phải vậy?

Dù phải chi một số tiền không hề nhỏ để thực hiện lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn trẻ sơ sinh để đảm bảo lợi ích sức khỏe lâu dài của con cái trong tương lại nhưng đây không phải là “bảo hiểm sức khỏe trọn đời”. Đã có nhiều ý kiến của các chuyên gia phân tích về việc lưu trữ này có thật sự lợi ích?

Lưu tế bào gốc cuốn rốn được lợi gì?

Lưu máu cuống rốn vẫn thường được biết đến với tên “bảo hiểm sinh học trọn đời”. Chính bởi máu cuống rốn của trẻ sơ sinh là nguồn tế bào gốc có khả năng miễn dịch cao, dùng để chữa trị cho chính bản thân em bé và người thân trong gia đình có chỉ số sinh học phù hợp với bé.

Tế bào gốc cuống rốn trẻ có thể chữa trị nhiều bệnh lý nguy hiểm

Theo các chuyên gia, các tế bào gốc từ máu cuống rốn có để dùng để điều trị khoảng trên 80 loại bệnh khác nhau, trong đó có nhiều loại bệnh lý của hệ tạo máu, những bệnh lý rối loạn miễn dịch di truyền như: ung thư máu, u tủy, suy tủy, U lympho, Thalassemia (huyết tán), bệnh tiểu cầu, ly thượng bì…

Tại sao chuyên gia lại tranh cãi?

Nhưng gần đây, nhiều chuyên gia có tiếng trong lĩnh vực y học lại tranh cãi về lợi ích thực sự của vấn đề này. Liệu đây có phải là lựa chọn hoàn hảo hay chỉ là “một canh bạc đắt tiền”.

Giáo sư Sir Robert Lechler, Chủ tịch Học viện Khoa học Y khoa (Anh), cho biết: “Không nên quá phóng đại các kết quả nghiên cứu tế bào gốc. Đa số nghiên cứu này chỉ mới được thực hiện ở giai đoạn đầu. Đừng quá tin vào những lời quảng cáo của nhiều trung tâm y tế cường điệu hóa tác dụng thần kỳ của tế bào gốc giúp chữa nhiều loại bệnh không thể chữa trị. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cũng mang đến cho chúng ta nhiều hy vọng về tiềm năng trong phương pháp điều trị trên”.

Chỉ tính riêng tại nước anh đã có sáu ngân hàng tư nhân lưu trữ tế bào gốc máu cuống rốn và nhau thai được cơ quan quản lý mô – Human Tissue Authority cấp phép. Những ngân hàng này lưu trữ tế bào gốc bằng nitơ lỏng với thời gian lưu trữ kéo dài khoảng 20 năm.

Chi phí trung bình cho suốt quá trình lưu trữ đó là khoảng 2.000 bảng Anh (khoảng 60,8 triệu đồng). Tế bào gốc đã được sử dụng để điều trị cho những đứa trẻ bị ung thư máu và cũng được dùng thử nghiệm cho điều trị bại não và tự kỷ.

Tại Việt Nam, theo thông tin từ Trung tâm Tế bào gốc Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương thì chi phí thực hiện lưu máu cuống rốn hiện nay khá cao. Cụ thể là khoảng 25 triệu đồng/mẫu trong năm đầu tiên. Những năm sau đó, chi phí lưu trữ trung bình khoảng 2,5 triệu đồng/mẫu và việc lưu trữ sẽ kéo dài trong 18 năm.

Giám đốc Khoa học của Ngân hàng Tế bào gốc Smart Cells (Anh) chia sẻ với Daily Mail: “Điều duy nhất khiến các nhà khoa học lo ngại chính là tế bào gốc cuống rốn không chứa đủ các tế bào gốc để điều trị cho người lớn. Điều đó có nghĩa rằng chúng chỉ được sử dụng trong một thời gian nhất định”.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Mẹ cần biết: Cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh đúng và an toàn (QC)

Việc quấn khăn, tã cho bé sẽ mang đến cảm giác an toàn, ấm áp như ở trong bụng mẹ. Tuy nhiên cách quấn khăn cho trẻ sơ sinh như thế nào mới đúng, hợp lý thì không phải mẹ nào cũng biết.

Cách quấn khăn giúp bé ngủ ngon

Lượt xem: 229.928
Đăng ngày: 28/05/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT