Sự phát triển
của bé

Thuốc chống suy nhược khiến mẹ sinh non

Không như mọi người lầm tưởng về tác dụng nâng đỡ cơ thể của các loại thuốc chống suy nhược, thai phụ nếu dùng thuốc này sẽ dễ bị sinh non.

sinh non 2

Sinh non là một vấn đề y khoa nghiêm trọng trên toàn thế giới, với tỷ lệ tăng nhanh trong vòng hai thập niên qua. Cùng lúc, tỷ lệ thuốc chống suy nhược được sử dụng trong suốt thai kỳ cũng tăng xấp xỉ gấp 4 lần.

Tiến sĩ Krista Huybrechts cùng các cộng sự đến từ trường Đại học Y khoa Harvard đã tiến hành phân tích tổng hợp mang tính hệ thống trên 41 công trình nghiên cứu trước đó về mối liên hệ giữa thuốc chống suy nhược và tuổi sinh, đặc biệt đối với những phụ nữ dùng nhiều thuốc vào khoảng 3 tháng cuối thai kỳ. Thật kinh ngạc khi các nhà nghiên cứu nhận ra tình trạng sinh non không xảy ra như một hậu quả của chứng trầm cảm thai kỳ, trái lại đó là tác dụng phụ của chính thuốc chống suy nhược!

Cuộc sống hiện đại đầy áp lực khiến nhiều phụ nữ phải đối mặt với vấn đề trầm cảm và suy nhược cơ thể. Thuốc chống suy nhược vì vậy cũng được kê đơn và sử dụng nhiều hơn người ta vẫn nghĩ, dẫn đến hậu quả là nguy cơ bị sảy thai, sinh non và em bé sinh ra dễ gặp vấn đề về tâm sinh lý hay mắc bệnh tự kỷ.

Trong nửa sau của thai kỳ, nhiều người có thói quen nhờ tới sự trợ giúp của các loại thuốc chống suy nhược cơ thể như Prozac, Paxil, Zoloft… nhưng nếu lạm dụng thuốc cũng sẽ ảnh hưởng đến phổi của thai nhi. Nhiều phụ nữ thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm cũng sử dụng thuốc chống suy nhược để giảm tâm lý sợ hãi, buồn bã, căng thẳng thậm chí là suy sụp tinh thần.

Trải qua nhiều nghiên cứu được tiến hành trên khắp thế giới, các nhà khoa học vẫn không thể tìm ra bất kỳ bằng chứng nào về việc thuốc chống suy nhược giúp làm giảm tình trạng suy nhược của những người phụ nữ đang điều trị vô sinh bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm.

Trầm cảm và suy nhược cơ thể là biểu hiện cực kỳ đáng lo ngại ở thai phụ nên vẫn phải được điều trị đúng đắn. Thay vì để người bệnh tự điều trị một cách sơ sài bằng thuốc, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy một lựa chọn tốt và an toàn hơn cho đối tượng này là phương pháp trị liệu nhận thức hành vi. Đó là liệu pháp tâm lý giúp thai phụ có một thai kỳ an toàn và khoẻ mạnh, vui vẻ hơn với thông điệp “chính những suy nghĩ tiêu cực của bản thân đã gây ra những cảm giác chán chường và tuyệt vọng”.

MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 5.703.146
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT