Sự phát triển
của bé

Rụng tóc khi mang thai: nguyên nhân và cách ứng phó

Không ít mẹ bầu nhận thấy tóc trở nên yếu và dễ gãy, rụng khi mang thai, đặc biệt ở tam cá nguyệt đầu tiên. Chắc hẳn các mẹ sẽ rất lo lắng cho mái tóc yêu quí của mình nếu. Tình trạng này không chỉ xuất hiện trong giai đoạn thai kỳ mà còn có thể kéo dài tới một khoảng thời gian sau khi sinh. Cùng MarryBaby tìm hiểu nguyên nhân và cách chăm sóc để hạn chế bị rụng tóc khi mang thai nhé.

Tại sao mẹ bị rụng tóc khi mang thai?
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi không mấy vui vẻ cho mẹ này bao gồm cả các nguyên nhân khách quan và chủ quan.

Trước hết, nếu mái tóc chắc khỏe trước đây của bạn lại đột nhiên trở nên yếu và dễ rụng khi mang thai, nguyên nhân chính rất có thể là sự thay đổi các hormone trong cơ thể, thủ phạm khiến bạn bị ốm nghén, mệt mỏi cũng như rụng tóc do làm thay đổi chu kỳ mọc tóc tự nhiên.

Bên cạnh đó, dù bạn có đang mang thai hay không, việc để tóc tiếp xúc với các hóa chất và nhiệt độ khi uốn, duỗi, nhuộm cũng là một nguyên nhân làm thay đổi kết cấu tóc và ảnh hưởng tiêu cực đến da đầu, dẫn đến tóc yếu, dễ gãy rụng không chỉ trong hiện tại mà cả thời gian sau đó.

Chế độ dinh dưỡng khi mang thai thiếu sắt và canxi hoặc tâm lý căng thẳng, áp lực do bầu bì cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tóc yếu và dễ rụng.

rung toc khi mang thai 1

Nên chải tóc bằng lược thưa để hạn chế rụng tóc khi mang thai

Cách hạn chế rụng tóc khi mang thai
Không nên gội đầu mỗi ngày mà chỉ gội đầu khi tóc bắt đầu mướt, bẩn. Hạn chế dùng máy sấy tóc mà nên để tóc khô tự nhiên.

Không chải đầu khi tóc đang ướt và rối. Nên dùng dầu xả xả lại tóc sau khi gội hoặc massage tóc với tinh dầu để tóc mềm và ít rối hơn, nhờ đó việc chải tóc sẽ dễ dàng hơn, hạn chế rụng tóc trong khi chải. Chọn lược chải có răng lược to và thưa cho dễ chải.

Không buộc tóc quá chặt và uốn, duỗi, nhuộm thường xuyên để tránh tổn hại đến mái tóc vốn đang “nhạy cảm”. Tốt nhất, khi biết tin có thai, bạn nên cắt một kiểu tóc gọn gàng và không cần chăm sóc quá nhiều trong thời gian bầu bì. Điều này cũng tránh cho bạn bị áp lực vì mỗi ngày đều phải dành thời gian quấn lọn cho mái tóc uốn hoặc vài ba tháng phải đi chấm màu lại chân tóc cho mái tóc nhuộm.

Bổ sung các loại vitamin và khoáng chất, đặc biệt là vitamin C và E vì chúng rất có ích cho quá trình phát triển của tóc, giúp tóc chắc khỏe và bóng mượt hơn. Cẩn thận với vitamin A vì thừa vitamin A cũng dẫn đến rụng tóc.

Tình trạng rụng tóc khi mang thai chỉ là tạm thời và thường được cải thiện rõ rệt trong khoảng 3-6 tháng sau khi sinh vì đây là thời điểm các hormone trong cơ thể đã cân bằng trở lại như trước khi có thai. Tuy nhiên nếu tóc bạn bị rụng do uốn, duổi, nhuộm hoặc thiếu vitamin, khoáng chất, bạn sẽ nhận thấy sự cải thiện này chậm và ít rõ rệt hơn. Đây là lúc bạn cần đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân chính xác gây rụng tóc và khắc phục kịp thời.

MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT