Sự phát triển
của bé

Phụ nữ phải đánh đổi 11 năm lão hóa tế bào để làm mẹ

Đã lấy chồng, mong một mái ấm gia đình, phụ nữ nào mà lại không mơ ước được một lần làm mẹ. Nhưng chị em có biết, bản thân đã phải đánh đổi 11 năm lão hóa của tế bào cơ thể để có được thiên chức thiêng liêng này.

Thông tin trên được các nhà khoa học tại Đại học George Mason (Mỹ) chia sẻ với trang tin New Scientist. Nghiên cứu đã tiến hành phân tích ADN từ gần 2.000 phụ nữ có con ở Mỹ. Kết quả cho thấy người đã làm mẹ có dấu hiệu lão hóa tế bào tăng nhanh.

Cũng theo trang tin này, nhóm nghiên cứu đã tiến hành phân tích dữ liệu từ Khảo sát kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia (NHANES) và phát hiện ra sự bất thường ở phần này.

Báo cáo trên Human Reproduction cũng cho thấy phụ nữ từng ít nhất một lần mang thai và sinh có telomere thấp hơn trung bình 4,2% so với người không sinh con. Mức trung bình này tương đương với tăng khoảng 11 năm lão hóa tế bào.

làm mẹ 4

Làm mẹ là phải đánh đổi cả thanh xuân, nhưng ai cũng ao ước được làm mẹ

Bất ngờ lớn nhất đối với các nhà khoa học chính là việc rút ngắn telomere liên quan đến sinh con lớn hơn so với liên quan đến hút thuốc (4,6 năm lão hóa tế bào) và béo phì (8,8 năm). Hơn nữa, việc rút ngắn telomere thay đổi tùy thuộc vào số lần sinh.

Telomere hoạt động như chiếc mũ trên đầu nhiễm sắc thể, giúp bảo vệ thông tin di truyền trong tế bào khỏi bị suy giảm theo thời gian. Chiều dài Telomere được lấy làm dấu chỉ cho thấy tuổi tế bào của chúng ta. Telomere dài hơn thì tốt hơn, vì telomere ngắn hơn có liên quan đến ung thư, bệnh tim và suy giảm nhận thức.

Tuy nhiên các tác giả nghiên cứu cũng nhắc nhở đây mới chỉ là kết luận mang tính quan sát nên chúng ta không thể kết luận về hiệu ứng nhân quả ở đây mà chỉ có thể nói rằng có sự tương quan giữa sinh con và độ dài của telomere.

Quảng cáo
Bé sơ sinh nên mặc loại tã giấy nào để bảo vệ làn da nhạy cảm?

Bé sơ sinh nên mặc loại tã giấy nào để bảo vệ làn da nhạy cảm? Làn da bé sơ sinh vô cùng non nớt và nhạy cảm nên cần sự chăm sóc đặc biệt nhẹ nhàng. Đo độ nhẹ nhàng lý tưởng cho da bé mẹ nhé!

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
15 lợi ích không ngờ của việc súc miệng bằng nước muối (QC)

Ai mà chưa từng trải qua cơn đau buốt cổ họng sáng sớm. Lúc ấy chỉ nuốt nước miếng thôi cũng cảm giác như bị tra tấn. Giải pháp nhanh và đơn giản mà bạn có thể làm tại nhà ngay là súc miệng bằng nước muối.

Fysoline khác biệt với nước muối sinh lý nội địa?

Lượt xem: 253.208
Đăng ngày: 22/03/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT