Sự phát triển
của bé

Phụ nữ phải đánh đổi 11 năm lão hóa tế bào để làm mẹ

Đã lấy chồng, mong một mái ấm gia đình, phụ nữ nào mà lại không mơ ước được một lần làm mẹ. Nhưng chị em có biết, bản thân đã phải đánh đổi 11 năm lão hóa của tế bào cơ thể để có được thiên chức thiêng liêng này.

Thông tin trên được các nhà khoa học tại Đại học George Mason (Mỹ) chia sẻ với trang tin New Scientist. Nghiên cứu đã tiến hành phân tích ADN từ gần 2.000 phụ nữ có con ở Mỹ. Kết quả cho thấy người đã làm mẹ có dấu hiệu lão hóa tế bào tăng nhanh.

Cũng theo trang tin này, nhóm nghiên cứu đã tiến hành phân tích dữ liệu từ Khảo sát kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia (NHANES) và phát hiện ra sự bất thường ở phần này.

Báo cáo trên Human Reproduction cũng cho thấy phụ nữ từng ít nhất một lần mang thai và sinh có telomere thấp hơn trung bình 4,2% so với người không sinh con. Mức trung bình này tương đương với tăng khoảng 11 năm lão hóa tế bào.

làm mẹ 4

Làm mẹ là phải đánh đổi cả thanh xuân, nhưng ai cũng ao ước được làm mẹ

Bất ngờ lớn nhất đối với các nhà khoa học chính là việc rút ngắn telomere liên quan đến sinh con lớn hơn so với liên quan đến hút thuốc (4,6 năm lão hóa tế bào) và béo phì (8,8 năm). Hơn nữa, việc rút ngắn telomere thay đổi tùy thuộc vào số lần sinh.

Telomere hoạt động như chiếc mũ trên đầu nhiễm sắc thể, giúp bảo vệ thông tin di truyền trong tế bào khỏi bị suy giảm theo thời gian. Chiều dài Telomere được lấy làm dấu chỉ cho thấy tuổi tế bào của chúng ta. Telomere dài hơn thì tốt hơn, vì telomere ngắn hơn có liên quan đến ung thư, bệnh tim và suy giảm nhận thức.

Tuy nhiên các tác giả nghiên cứu cũng nhắc nhở đây mới chỉ là kết luận mang tính quan sát nên chúng ta không thể kết luận về hiệu ứng nhân quả ở đây mà chỉ có thể nói rằng có sự tương quan giữa sinh con và độ dài của telomere.

Quảng cáo
Làm sao thoát khỏi bệnh phụ khoa phổ biến trước, trong và sau thai kỳ?

Làm sao thoát khỏi bệnh phụ khoa phổ biến trước, trong và sau thai kỳ? Bệnh phụ khoa không điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến quá trình thụ thai, nuôi dưỡng thai nhi và tác động xấu kéo dài sau khi sinh. Mẹ nên phòng ngừa tốt hơn chữa trị.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Phong thủy 2018 có \"đồng ý\" bố mẹ đặt tên con Quang Hải, Tiến Dũng? (QC)

Danh sách các cầu thủ U23 Việt Nam hiện tại đang được nhiều mẹ bầu tìm kiếm để chuẩn bị đặt tên cho con 2018. Quang Hải và Tiến Dũng là bộ đôi nổi bật được \"chọn mặt gửi vàng\". Phong thủy \"nói sao\" về những cái tên này?

Tự hào quá Việt Nam ơi!

Lượt xem: 3.662
Đăng ngày: 14/12/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT