Sự phát triển
của bé

[Báo động đỏ] 55% nhân viên y tế chưa biết cách tiêm phòng an toàn

Đây là thông tin khiến nhiều cha mẹ choáng váng bởi hơn ai hết, an toàn của trẻ lại phụ thuộc vào những nhân viên y tế chưa hiểu thế nào là tiêm phòng an toàn.

Thông tin này vừa được thông báo với truyền thông trong Hội nghị kiểm soát nhiểm khuẩn trong Ngoại khoa, diễn ra tại Bệnh viện (BV) Bình Dân, TP.HCM. Ai cũng như đang không tin vào con số 55% nhân viên y tế chưa cập nhật thông tin về tiêm phòng an toàn.

Câu chuyện đau lòng vừa mới xảy ra cách đây không lâu khi một bé gái 32 tháng tuổi, quê ở Sóc Trăng, sau khi tiêm ngừa tại một cơ sở y tế địa phương đã bị nhiễm trùng vết tiêm nặng. Hậu quả là bé phải trải qua 3 lần mổ áp xe đùi trái. Trong thời gian trên, mí mắt bên phải của bé bị sụp và được phát hiện bị u thân não, phải chuyển lên BV Nhi đồng 2 (TP.HCM) điều trị.

tiêm phòng an toàn

55% nhân viên y tế chuwua biết cách tiêm an toàn là con số đáng lo ngại

Thống kê gần đây trên thế giới cũng cho thấy việc tiêm chủng ở các nước đang phát triển không an toàn đang đạt ngưỡng 50%. Năm 2000, ước tính trên toàn cầu có 21 triệu ca nhiễm HBV, 2 triệu ca nhiễm HCV, 260.000 ca nhiễm HIV do tiêm không an toàn.

Tại Việt Nam, kết quả khảo sát cho thấy, có đến 55% nhân viên y tế chưa cập nhật thông tin về tiêm an toàn liên quan đến kiểm soát nhiễm khuẩn.

Phần lớn nhân viên y tế chưa tuân thủ quy trình kỹ thuật và các thao tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong thực hành tiêm (vệ sinh tay, mang găng, sử dụng kềm, phân loại và thu gom vật sắt nhọn sau tiêm, dùng tay đậy nắp kim sau tiêm,…).

Các báo cáo viên cho rằng, nhân viên y tế phải liên tục được cập nhật các kiến thức, thực hành tiêm an toàn, quản lý chất thải y tế, phòng ngừa chuẩn. Ngoài ra, người điều dưỡng kiểm soát nhiễm khuẩn  phải xây dựng, triển khai, giám sát và đánh giá các quy tắc và quy trình tiêm.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 5.703.146
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT