Sự phát triển
của bé

Mẹ giảm cân sau sinh tránh tiểu đường, bệnh tim

Trong vòng một năm sau sinh, các bà mẹ không thể trở lại cân nặng ban đầu như trước khi mang thai có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tim mạch cao.

giam can sau sinh 1

Tập thể dục là cách lấy lại sức vóc sau sinh có hiệu quả lâu dài

Các bác sĩ thuộc Bệnh viện Mount Sinai, Toronto – Canada đã tiến hành nghiên cứu trên 305 phụ nữ từ khi mang thai cho đến sau sinh một năm, trong đó có 75% (225 người) thực hiện giảm cân trong năm đầu tiên. Những phụ nữ này hoàn toàn khoẻ mạnh với mức cholesterol, huyết áp và insulin đều tốt. Tuy nhiên 25% số phụ nữ còn lại do không giảm cân đã phải đối mặt với sự xuất hiện của các dấu hiệu tiểu đường và bệnh lý tim mạch.

Nguy cơ kể trên không đe doạ đến các bà mẹ trong vòng ba tháng sau sinh. Cứ theo nguyên tắc “chính tháng tăng, chín tháng giảm”, các mẹ hãy chuẩn bị tâm lý và điều kiện để giảm cân từ từ khi con được 3 tháng, và muộn nhất là từ tháng thứ 9 sau sinh. Bốn tháng trước khi con tròn tuổi chính là thời điểm quyết định để mẹ nỗ lực giảm cân vì sức khoẻ lâu dài của mình.

Các bà mẹ tăng ít nhất 20% trọng lượng cơ thể khi mang thai, sau sinh do hầu hết thời gian phải chăm con mệt mỏi và thiếu ngủ khiến họ lại càng lơ là chuyện luyện tập. Họ có nguy cơ béo phì trong vòng 15 năm tiếp theo nếu bỏ qua giai đoạn giảm cân quan trọng trong năm đầu tiên sau sinh.

Luyện tập thể dục thể thao là cách tốt nhất để giảm cân, với các hoạt động thể chất thường xuyên hàng ngày như chăm con, dọn dẹp nhà cửa; hoặc có thể chỉ là thói quen tốt như đi bộ sau bữa ăn và tham gia lớp tập thể dục nhẹ nhàng cho cả mẹ lẫn con.

Vì phải chăm con nhỏ nên bạn cần luôn luôn khoẻ mạnh, bởi vậy đừng thực hiện chế độ tập luyện hay ăn kiêng thái quá. Việc thiếu những thức ăn ưa thích cộng với nhiều áp lực do vai trò làm mẹ mang lại cũng như do chính bạn đặt ra thêm lại có thể khiến bạn tăng cân đấy.

Bạn nên ăn uống lành mạnh với các loại thực phẩm đa dạng và cân bằng. Đừng nhịn đói, hãy luôn cung cấp đủ năng lượng bằng những bữa nhẹ trong ngày như trái cây, ngũ cốc, sữa, yaourt. Protein từ thịt cũng giúp bạn no lâu hơn.

Hãy cố gắng ngủ khi em bé ngủ để khi thức dậy luôn vui vẻ, khoẻ mạnh, tỉnh táo nhằm chăm sóc bản thân đầy đủ hơn, chọn thực phẩm sáng suốt hơn và năng động hơn trong kế hoạch giảm cân sau sinh của mình bạn nhé!

MarryBaby

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
“Thổi bay” cơn đau lưng sau sinh do gây tê ngoài màng cứng (QC)

Gây tê ngoài màng cứng hiện đang là phương pháp được nhiều mẹ bầu lựa chọn để giảm đau, nhằm duy trì sức bền trong quá trình lâm bồn. Tuy nhiên phương pháp này cũng có nhiều tác dụng phụ, nổi bật là các cơn đau lưng dai dẳng kéo dài, ảnh hưởng đến sinh hoạt của mẹ và việc chăm sóc bé yêu.

Gây tê tủy sống và những điều mẹ cần biết

Lượt xem: 315.531
Đăng ngày: 02/03/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT