Sự phát triển
của bé

Mách mẹ bí quyết "chạy nước rút" sao cho mẹ tròn con vuông

Sáng Chủ Nhật vừa qua, đông đảo mẹ bầu đã cùng gia đình đến tham gia lớp học tiền sản tháng 3 tại Bệnh Viện Quốc Tế Mỹ AIH, với chủ đề: Mách mẹ kỹ năng cần thiết lúc chuyển dạ để mẹ tròn con vuông.

Muốn con sanh ra được khỏe mạnh, nhanh nhẹn, ngoài hành trình 9 tháng, mẹ cũng cần trang bị thêm những kỹ năng cần thiết để tự tin bước vào cuộc chuyển dạ dễ dàng, cô Nguyễn Thị Lan – Điều dưỡng trưởng Bệnh Viện Quốc Tế Mỹ AIH, người “đứng lớp” chính trong lớp học tiền sản tháng 3 chia sẻ.

Lớp học tiền sản AIH

Hội trường của lớp tiền sản tháng 3 được lấp đầy với gần 100 mẹ bầu và cả những kinh nghiệm “rút ruột” cho cuộc chạy nước rút mà mẹ bầu nào cũng sẽ trải qua.

Những dấu hiệu bất thường mẹ cần lưu ý

Trước khi đi vào chủ đề chính là Chuyển dạ và các cách thở trong chuyển dạ, cô Nguyễn Thị Lan mở đầu bài nói chuyện của mình bằng việc chỉ ra những dấu hiệu bất thường mẹ cần lưu ý trong 3 tháng cuối thai kỳ. Khi có bất kỳ một trong những dấu hiệu kể trên, mẹ cần đến bác sĩ ngay để kiểm tra tình trạng thai. Những dấu hiệu cảnh báo này bao gồm:

 • Ốm nghén nặng
 • Ra máu âm đạo (nguy cơ nhau tiền đạo, nhau bong non…)
 • Đau bụng đột ngột, gò nhiều
 • Tiểu buốt, tiểu rát
 • Vấn đề về răng miệng (đau răng, răng sâu… gây nhiễm trùng máu nguy hiểm)
 • Huyết áp trong thai kỳ
 • Chân phù bất thường
 • Tăng cân nhanh hoặc không tăng cân, bụng to nhanh hoặc không to
 • Huyết trắng nhiều có mùi hôi, ngứa, có màu xanh bọt
 • Đột nhiên không còn dấu hiệu thai nghén: cử động thai, thai máy bất thường
 • Nước ối quá nhiều…

Dấu hiệu chuyển dạ và các bài tập thở trong chuyển dạ

Theo cô: “9 tháng 10 ngày, chuyển dạ là giai đoạn quan trọng quyết định trẻ 1 năm 3 lớp hay 3 năm 1 lớp”. Trong giai đoạn này, thai phụ cần biết cách thở và rặn đúng cách để có hiệu quả, tránh cuộc chuyển dạ kéo dài và nguy hiểm cho cả mẹ và con như mẹ mất sức, bé ngạt, sang chấn đường sinh dục mẹ, băng huyết.

Dấu hiệu chuyển dạ

Khi có những dấu hiệu chuyển dạ sau, mẹ cần bình tĩnh để xử lý, đi xe tư thế ngồi hoặc nằm và đến ngay bệnh viện:

 • Bụng gò theo từng cơn liên tục đều đặn, tăng dần theo thời gian
 • Trằn và nặng bụng dưới
 • Đau lưng nhiều muốn rặn
 • Ra nhớt hồng âm đạo
 • Cổ tử cung xóa và mở
 • Ra nước ối

Dựa theo tính chất chu kỳ của cơn co tử cung, mẹ có thể giảm đau, trợ sức cho cuộc chuyển dạ bằng hơi thở. Thực hành những bài thở này, mẹ không chỉ cảm thấy vui vẻ, an toàn, giảm mệt mỏi, mà còn tránh mất sức và dự trữ được đủ lượng ô-xy cho cả mẹ và bé.

Các kiểu thở trong chuyển dạ

Kiểu thở chậm sâu: Khi cổ tử cung nở từ 3 phân trở xuống áp dụng kiểu thở chậm sâu (hít vô bằng mũi, thở ra bằng miệng, chậm) giúp duy trì lượng ô-xy dự trữ cho mẹ và bé trong cơn gò (cơn gò thưa), hết cơn gò mẹ thở bình thường trở lại.

Kiểu thở nhanh nông: Khi cổ tử cung mở 4-7 phân mẹ sẽ cần áp dụng bài thở nhanh nông (hít hơi sâu, thở nhanh), lúc này trong khoảng 10 phút mẹ sẽ chịu 3-4 cơn gò. Kiểu thở này giúp mẹ ổn định sức khỏe.

Kiểu thở thổi nến: Kiểu thở này dùng trong giai đoạn gần rặn sanh, khi cổ tử cung mở 7-9cm, lúc này cơn co tử cung dồn dập và đau nhiều, ngôi thai tụt xuống chèn ép vào trực tràng gây nên cảm giác mắc rặn. Kiểu thở này giúp làm giảm áp lực từ tử cung tránh rặn sớm.

Khi cơn co bắt đầu hít một hơi thở sâu, kế đó thở nhanh nông 4 lần rồi thổi mạnh một lần qua miệng, lại tiếp tục thở nhanh nông 4 lần rồi thổi ra. Cứ thế cho đến hết cơn co và chấm dứt bằng một hơi thở sâu.

Rặn đẻ

Giai đoạn II của chuyển dạ, khi cổ tử cung mở trọn và có chỉ định rặn sinh. Mẹ sẽ nằm trên bàn sinh, đầu cao, khi có cơn co tử cung bụng co cứng và xuất hiện cơn đau thì sản phụ lấy 2 hơi thở sâu rồi hít một hơi dài, ngâm chặt miệng giữ hơi, hai tay nắm chặt hai thành bàn sinh, hai chân đạp manh vào hai ống treo cổ chân của bàn sinh, cằm gập vào ngực, mắt nhìn xuống rốn, giữ lưng thẳng áp sát vào bàn sinh, mông cong lên (tư thế cong chữ C), dồn hơi rặn mạnh đẩy hơi xuống vùng bụng dưới giúp tống xuất thai nhi ra ngoài.

Khi cảm thấy hết hơi rặn nhưng còn đau bụng thì hít vào hơi khác và rặn tiếp lần nữa. Giữa hai cơn co tử cung, hết đau thì thở sâu điều hòa dưỡng sức để tập trung vào đợt rặn kế tiếp.

Có mặt tại lớp tiền sản tháng 3, và cũng là lần đầu tiên tham gia lớp học tiền sản, chị Trần Huyền Trang (Q.9) chia sẻ: “Đây thật sự là lớp học hữu ích vì mình có thể hình dung về cuộc chuyển dạ sắp tới, biết cách thở thế nào cho đúng theo từng giai đoạn để cảm thấy bình tĩnh và đủ sức khỏe đón chào con yêu.

Dù nhà ở tận Củ Chi nhưng vợ chồng chị Nhi Trần vẫn cố gắng sắp xếp thời gian để đến tham gia lớp học. Chị chia sẻ niềm vui vì  “vừa có thêm kiến thức chuyển dạ mà còn được quà cho baby của mẹ”.

Lớp học tháng 3 với nhiều hoạt động thú vị

Với hơn 40 năm kinh nghiệm, điều dưỡng Nguyễn Thị Lan không chỉ chia sẻ, giải đáp cho các bố, mẹ những vấn đề liên quan đến chuyên môn mà còn cả những thắc mắc về tâm lý và kinh nghiệm thực tế trong suốt quá trình mang thai và giai đoạn quyết định – chuyển dạ. Ở phần giao lưu đặt câu hỏi, đã có rất nhiều thắc mắc được đưa ra và giải đáp bao gồm: Gây tê màng cứng có nên không? Mẹ cần làm gì? Đảm bảo chế độ dinh dưỡng thế nào khi bị đa ối; Mẹ bị ợ nóng trong những tháng cuối thai kỳ cần làm gì? Khi đi sinh thì cần mang theo những gì?…

Bên cạnh buổi chia sẻ với những thông tin hữu ích từ cô Nguyễn Thị Lan, các bố mẹ còn được các thành viên của gia đình AIH hướng dẫn tham quan một vòng sản khoa: phòng sanh thường, phòng sanh 4 trong 1, phòng chờ sanh, phòng hậu sản, nhà hàng của bệnh viện… với thiết kế, trang thiết bị chuẩn Mỹ. Ngoài ra, mẹ còn được tìm hiểu về các gói sanh, chăm sóc thai kỳ và trẻ sơ sinh trọn gói tại bệnh viện.

Nhiều phần quà “check-in” hữu ích và bốc thăm trúng thưởng hấp dẫn cũng được trao cho các mẹ bầu tham gia chương trình. Bạn cùng xem thêm một số hình ảnh dễ thương của các mẹ bầu trong lớp tiền sản tháng 3 này nhé!

Lớp tiền sản AIH 0

Lớp tiền sản AIH 01

lớp tiền sản AIH

lớp tiền sản AIH 1

lớp tiền sản AIH 4

Lớp tiền sản AHI 5

Lớp tiền sản AHI 6

Lớp tiền sản AHI 7

Lớp tiền sản AHI 8

Lớp tiền sản AHI 9

Lớp tiền sản AIH 11

Bệnh Viện Quốc Tế Mỹ AIH là bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam đưa vào sử dụng hệ thống phòng sinh gia đình “4 trong 1” theo tiêu chuẩn Mỹ – còn gọi là phòng LDRP (chuyển dạ chờ sinh – sinh (thường) – hồi phục – theo dõi sau sinh), cho phép sản phụ và gia đình lưu trú tại một phòng duy nhất từ lúc chuyển dạ chờ sinh đến khi tình trạng sản phụ ổn định và an toàn sau sinh.

 

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Chẩn đoán hình ảnh phát hiện trẻ tự kỷ từ 9 tháng tuổi (QC)

Các nhà nghiên cứu đã nhận diện chu vi vòng tròn đầu và các phản xạ thể hiện tại vùng đầu là hai dấu hiệu sinh học chính xác có thể giúp phát hiện chứng tự kỷ ở trẻ trong giai đoạn sớm từ 9-12 tháng tuổi.

Trẻ 9 tháng tuổi: Tăng khả năng giao tiếp

Lượt xem: 42.400
Đăng ngày: 28/09/2018 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Được quan tâm nhất
 
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT