Sự phát triển
của bé

Chuyện lạ có thật: Con gái ruột chỉ kém mẹ đẻ 1 tuổi

Một bé gái vừa chào đời từ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm nhưng đây là phôi thai được trữ đông lâu đời nhất thế giới nên bé chỉ kém mẹ đúng 1 tuổi.

Tina Gibson, một phụ nữ 26 tuổi vừa hạ sinh một bé gái từ phôi được trữ đông suốt 24 năm, lập kỷ lục thế giới cho bé sơ sinh chào đời từ phôi thai được đông lạnh lâu nhất thế giới. Bé gái Emma Wren được thụ tinh trong ống nghiệm năm 1992 nhưng phôi đã được trữ đông thay vì cấy ghép.

thụ tinh trong ống nghiệm 1

Gia đình nhỏ hạnh phúc của bà mẹ 7 năm chờ con

Tại sao lại có chuyện kỳ lạ này? Thực tế thì phôi thai vốn không có tuổi thọ và có thể tồn tại hàng thế kỷ. Chuyên gia về sinh sản tại bệnh viện chuyên gia về sinh sản tại bệnh viện NYU Winthrop – Tiến sĩ Kutluk Oktay, người tiên phong trong kỹ thuật đông lạnh buồng trứng cho biết theo lý thuyết, phôi có thể được trữ đông nhiều thế kỷ.

“Nếu phôi được lưu giữ trong ni-tơ lỏng ở nhiệt độ thích hợp thì không hề có tuổi thọ. Từ trước đến nay chưa có trường hợp nào phôi lưu giữ lâu hơn 24 năm được giải đông và chuyển vào cơ thể người nên đến thời điểm này 24 năm sẽ được coi là thời gian lâu nhất phôi có thể sống sót“. Phí lưu giữ phôi trong vòng 24 năm sẽ rơi vào khoảng 50.000 USD (khoảng 1,1 tỉ VNĐ).

Vào tháng 3 năm 2017, phôi thai đông lạnh 24 năm đã được thụ tinh cho Tina Gibson (26 tuổi, hiện đang sống tại Tennessee, Hoa Kỳ). Tina và Benjamin, kết hôn cách đây 7 năm. Tuy nhiên, vì Benjamin mắc chứng xơ nang nên khả năng sinh sản bị ảnh hưởng khiến hai vợ chồng không thể có con tự nhiên.

thụ tinh trong ống nghiệm 2

Con gái chào đời khỏe mạnh dù trước đó có một số trục trặc nhỏ

Kể về chuyện tình đẹp của mình, Tina cho biết: “Từ ngày bắt đầu hẹn hò, tôi và Ben đã biết mình sẽ không bao giờ có thể sinh một đứa con. Chúng tôi chấp nhận điều đó, sống cùng với tình trạng này suốt nhiều năm liền. Vậy nhưng sau khi nghe bố nói, hai chúng tôi không thể ngừng nói, suy nghĩ và tưởng tượng về việc tôi sẽ mang thai và sinh một đứa con”.

Hành trình để có thể mang thai và sinh con của Tina cũng tốn khá nhiều công sức. Tháng 12-2016, Tina đã tiêm thuốc nội tiết. Và đến tháng 2 năm nay, họ bắt đầu thủ tục chọn phôi. Họ đã nhận được một bản danh sách với hàng chục phôi tiềm năng, trong đó liệt kê chi tiết về bố mẹ ruột của phôi thai, từ trọng lượng, chiều cao đến tuổi, màu da.

Sau nhiều vòng lựa chọn, Emma đã được chọn lựa. Vậy nhưng, đến tận sáng ngày chuyển phôi, Tina mới được biết con gái mình được thụ tinh chỉ sau mình 1 năm. Chia sẻ với Daily Mail, Tina cho biết: “Tôi đã lo rằng quy trình cấy phôi sẽ không thành công. Lúc đó tôi chỉ nghĩ mình chẳng cần một kỷ lục thế giới, mình chỉ cần một đứa trẻ thôi”.

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm cho trẻ ăn dặm (QC)

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện như người lớn. Vì thế, khi bé ăn dặm, bố mẹ nên sử dụng các sản phẩm dành riêng cho trẻ nhỏ, trong đó có nước mắm cho trẻ ăn dặm.

CÙNG [HẢI NHI] NUÔI CON TỰ NHIÊN MỖI NGÀY

Lượt xem: 5.703.146
Đăng ngày: 27/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT