Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thanh Thảo
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 26/05/2021

Que thử rụng trứng 2 vạch bằng nhau và tất tần tật những điều cần biết

Que thử rụng trứng 2 vạch bằng nhau và tất tần tật những điều cần biết
Sử dụng que thử rụng trứng là cách vô cùng hiệu quả để mẹ đón đầu thời điểm trứng rời khỏi nang noãn. Nhờ đó, những nỗ lực để có thiên thần nhỏ sẽ trở nên dễ dàng, giản đơn hơn. Mẹ đã hiểu cách hoạt động của que thử rụng trứng và những lưu ý khi sử dụng chưa? Đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây nhé!

Que thử rụng trứng 2 vạch bằng nhau giúp báo hiểm thời điểm thụ thai lý tưởng nhất. Que thử rụng trứng chính là một cứu cánh cho các cặp đôi chờ đợi đã lâu mà vẫn chưa có con như mong muốn.Căn thời điểm chính xác là bước không thể thiếu khi muốn thụ thai.

Chỉ khi trứng và tinh trùng gặp nhau trong khoảng 24 giờ sau khi trứng rời khỏi nang noãn (ngày rụng trứng), việc thụ thai mới thành công và ba mẹ có thể bắt đầu chuẩn bị cho hành trình mang thai và nuôi dạy con phía trước.

Que thử rụng trứng hoạt động như thế nào?

Dựa trên cơ chế rụng trứng: Nồng độ luteinizing hormone (LH) cao sẽ kích thích trứng chín bứt khỏi buồng trứng. Hiện tượng đó được gọi là rụng trứng. Trong chu kỳ kinh nguyệt, chỉ một lượng nhỏ LH được sản sinh, nhưng ở gần thời điểm trứng rụng, nồng độ LH tăng đáng kể chỉ trong một thời gian ngắn.

que thử rụng trứng 2 vạch bằng nhau
Sử dụng đúng cách mẹ sẽ bỏ qua thắc mắc que thử ngày rụng trứng có chính xác không

Que thử rụng trứng 2 vạch bằng nhau là thông báo phát hiện sự gia tăng hormone lutein hóa (LH) trong nước tiểu ngay trước khi rụng trứng. Dụng cụ này dễ dàng sử dụng và độ chính xác cao hơn so với phương pháp đo nhiệt độ. Que thử có thể dự đoán rụng trứng 12-36 giờ trước khi trứng rụng và giúp bạn tối ưu hóa cơ hội thụ thai.

Cách tính thời gian thử rụng trứng

Một chu kỳ kinh của người phụ nữ được tính từ ngày đầu tiên có kinh. Muốn xác định chiều dài thông thường của chu kỳ kinh nguyệt, bạn nên theo dõi trong ít nhất 3 tháng. Sau khi biết được chiều dài chu kỳ, hãy ghi chú lại để xác định ngày nào sẽ bắt đầu thử nghiệm.

 • Chu kỳ 28 ngày: Bắt đầu sử dụng que thử rụng trứng vào ngày 11 và sử dụng liên tiếp trong 6 ngày.
 • Chu kỳ chạy từ 27-34 ngày: Trứng có thể rụng trong khoảng từ ngày 13-20, vì vậy, bạn nên thử que bắt đầu vào ngày 11 và tiếp tục cho đến ngày 20.
 • Chu kỳ của bạn ít hơn 21 ngày hoặc lớn hơn 40 ngày: Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Cách sử dụng que thử rụng trứng

Dưới đây là cách sử dụng que thử rụng trứng cũng như xem kết quả que thử rụng trứng 2 vạch bằng nhau:

1. Thử que rụng trứng vào thời điểm nào trong ngày?

Cần lưu ý, lấy nước tiểu 1 lần khoảng giữa thời gian 10 giờ và 20 giờ. Dùng bát sạch hoặc khay đựng trong bộ dụng cụ để chứa nước tiểu. Chú ý: Không sử dụng mẫu nước tiểu đầu tiên vào buổi sáng vì lúc này nồng độ hormone LH không đủ.

2. Lưu trữ mẫu nước tiểu thế nào?

Có thể lưu trữ các mẫu nước tiểu ở nhiệt độ phòng (từ 15-28ºC) trong khoảng 8 tiếng hoặc nếu bảo quản trong tủ lạnh có thể dùng trong khoảng 24 giờ. Tuyệt đối không nên để đông mẫu nước tiểu.

Nếu dùng mẫu trong tủ lạnh, phải đưa ra ngoài ở nhiệt độ phòng khoảng 30 phút trước khi bắt đầu thử nghiệm. Để có kết quả tốt nhất, bạn nên kiểm tra nước tiểu trong cùng một ngày đã thu mẫu.

Cách sử dụng

Tương đối giống với que thử thai:

 • Lấy que thử rụng trứng ra khỏi túi đựng.
 • Nhúng que thử vào nước tiểu theo hướng mũi tên chỉ xuống. Không được nhúng ngập quá vạch MAX Line (đường kẻ ngang có sẵn trên qua thử).
 • Lấy que thử ở ly đựng nước tiểu ra sau 5 giây và đặt que thử nằm trên mặt phẳng, sạch, khô và không thấm nước. Cách dễ nhất là gác que thử lên miệng ly đựng mẫu nước tiểu.
 • Chờ đợi dải màu xuất hiện và đọc kết quả trong 5 phút.
Que thử rụng trứng 2
Que thử rụng trứng 2 vạch bằng nhau

Que thử rụng trứng 2 vạch bằng nhau và cách đọc que thử rụng trứng

 • Ngoài chu kỳ rụng trứng: Que chỉ hiện một vạch trên.
 • Sắp đến ngày rụng trứng: Que thử rụng trứng 2 vạch đậm bằng nhau, không chênh lệch nhiều về màu sắc hoặc que thử rụng trứng 1 vạch đậm 1 vạch mờ nếu càng ở xa thời điểm trứng rụng.
 • Thời điểm cận thời gian trứng rụng: Que thử rụng trứng 2 vạch, vạch dưới 2 sẽ đậm hơn nhiều (đỏ tía) so với vạch 1 có sẵn trên que. Tuy nhiên, hiện tượng rụng trứng thường sẽ xảy ra trong vòng 12-24 giờ chứ không phải ngay lúc này.
 • Lúc rụng hoặc đã rụng: Vạch thứ hai vẫn hiện lên trong vòng 12 giờ sau khi rụng trứng nhưng vạch thứ hai sẽ mờ dần nếu càng ở thời điểm cách xa thời gian rụng trứng.

Khi được hỏi, que thử rụng trứng có chính xác không, chị Phương Hạnh (Q. 7, TP. HCM), người đã canh thụ thai thành công bằng phương pháp dùng que thử rụng trứng chia sẻ: “Đây là cách đơn giản nhất nhưng mang độ chính xác tương đối cao, thường được sử dụng để tối đa hóa khả năng thụ thai. Mình và chồng không gặp trục trặc gì về vấn đề sinh sản nhưng lại khó thụ thai.

Trước đây do quá lo lắng, mỗi tháng mình đều phải đến bác sĩ khám để siêu âm canh trứng rụng mất thời gian, công sức và tốn chi phí nữa nhưng có thể do áp lực quá nên mãi vẫn chưa có bầu. Sau đó mình chuyển sang dùng que thử rụng trứng mỗi tháng cho tiện và cũng bớt áp lực nên đã thụ thai thành công. Trong mỗi loại que thử đều có tờ hướng dẫn bằng tiếng Việt. Các mẹ nên đọc kỹ và làm đúng theo hướng dẫn để đạt được kết quả chính xác nhất”. Đây cũng là kinh nghiệm mẹ cần lưu ý khi sử dụng que thử rụng trứng.

Một số thắc mắc thường gặp về que thử rụng trứng

Những câu hỏi của bạn sẽ được giải đáp tất tần tật:

1. Nên mua que thử rụng trứng loại nào tốt?

Một số thương hiệu que thử rụng trứng phổ biến nhất trên thi trường hiện nay là que thử rụng trứng LH Test Kit, que thử rụng trứng Acon và que thử rụng trứng Abon.

2. Que thử rụng trứng giá bao nhiêu?

Tùy theo hãng sản xuất, que thử rụng trứng sẽ có giá thành khác nhau. Thông thường, mức giá dao động từ 70.000 đồng đến 100.000 đồng/hộp 10 que thử.

que thử rụng trứng 2 vạch bằng nhau
Quá trình rụng trứng đúng chu kỳ giúp thụ thai dễ dàng hơn

3. Que thử rụng trứng điện tử là gì?

Cách sử dụng của que thử rụng trứng điện tử tương đối khác với que thử rụng trứng thông thường. Về cơ bản, các thông số điện tử sẽ hiện lên, không tích theo kiểu que thử rụng trứng 2 vạch bằng nhau nhưng mức độ chính xác có thể lên đên 99%. Tùy mỗi thương hiệu sẽ có cách hướng dẫn riêng.

4. Que thử rụng trứng có thử thai được không?

Que thử thai đo nồng độ hormone hCG, trong khi que thử rụng trứng là dụng cụ để đo nồng độ hormone LH nên không thể dùng hai dụng cụ này để thay thế cho nhau.

5. Có nên dùng que thử rụng trứng để tránh thai?

Que rụng trứng không dùng để tránh thai. Có một điều chắc chắn rằng, dù bạn đã cố tránh quan hệ trong ngày rụng trứng nhưng những ngày khác, khi nồng độ LH thấp, khả năng thụ thai vẫn xảy ra. Do đó, cần phải khẳng định lại rằng nếu dùng que thử rụng trứng để tránh thai, bạn có thể sẽ mang thai ngoài ý muốn.

Với những thông tin kể trên, mẹ có thể bắt đầu sử dụng que thử rụng trứng để căn thời gian thụ thai thích hợp. Với que thử rụng trứng 2 vạch bằng nhau, nghĩa là sắp đến ngày rụng trứng. Chúc mẹ mau được đón thiên thần nhỏ đáng yêu và trải nghiệm hành trình làm mẹ đầy ý nghĩa!

An Vy

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x