Sự phát triển
của bé

Bí quyết sinh con dễ dàng từ trải nghiệm tiền sản tháng 12

Chương trình trải nghiệm tiền sản vào ngày 3/12 vừa qua đã mang đến những kiến thức vô cùng hữu ích cho các mẹ bầu trong quá trình chuẩn bị sinh nở. Những chủ đề chính như tìm hiểu về nước ối, tìm hiểu phương pháp gây tê ngoài màng cứng và lưu trữ tế bào gốc cuống rốn đã thu hút toàn bộ sự chú ý của các vị khách mời trong suốt chương trình

Bất thường nước ối bao gồm những dạng nào?

Tại buổi trải nghiệm tiền sản, bác sỹ Trần Thị Kim Xuyến, trưởng khoa Sản, bệnh viện quốc tế City (CIH) cho biết, 2 dạng bất thường liên quan đến nước ối sẽ bao gôm đa ối và thiểu ối. Một trong những nguyên nhân của sự bất thường này là do mất cân bằng giữa lượng nước thai nhi nuốt vào và lượng nước thai nhi thải ra.

Khi thai nhi không nuốt vào mà lại thải ra nước qua đường tiểu vào buồng ối, đồng thời có thêm nước ối thẩm thấu qua màng túi ối của người mẹ thì hiện tượng đa ối xảy ra. Ngược lại, nếu thai nhi nuốt vào được nhưng không tiểu được, nước ối sẽ giảm đi, đó là lúc xảy ra hiện tượng thiểu ối. Hai hiện tượng này có liên quan đến những dị tật bẩm sinh mà em bé mắc phải. Các dị tật này có thể được phát hiện thông qua siêu âm trong tam cá nguyệt thứ hai.

Các bệnh lý của người mẹ như bệnh huyết áp, tiểu đương cũng ảnh hưởng đến khả năng lưu chuyển nước ối và lượng dinh dưỡng mà bá nhận được.

Trải nghiệm tiền sản tháng 12

Bác sỹ Trần Thị Kim Xuyến chia sẻ và giải đáp các câu hỏi của mẹ bầu trong buổi trải nghiệm tiền sản cuối tuần vừa qua

Kiểm soát cơn đau khi chuyển dạ như thế nào?

Trong buổi trải nghiệm tiền sản vừa qua, bác sỹ Lục Chánh Trí, trưởng khoa gây mê hồi sức, bệnh viện quốc tế City (CIH) cũng chia sẻ đến các mẹ bầu và anh xã những thông tin vô cùng hữu ích về chuyển dạ và sinh nở.

Chuyển dạ xảy ra khi mẹ bầu theo dõi các cơn gò tử cung, nếu đã đến giai đoạn cơn gò đều đặn, trung bình 3 cơn gò xảy ra trong 1 phút kèm theo dấu hiệu như ra dich nhầy hồng ở âm đạo hay ra nước ối.

Cơn đau của người mẹ xảy ra do co thắt, căng dãn tử cung. Trong giai đoạn sau của chuyển dạ, căng dãn tử cung càng diễn ra mãnh liệt, vì vậy, người mẹ sẽ càng có cảm giác đau nhiều hơn. Ngoài ra, người mẹ còn có thể bị rách tầng sinh môn do không kìm được cảm giác muốn rặn đẻ khi cổ tử cung chưa giãn nở đủ. Các kỹ thuật hít thở sẽ là cách tốt nhất để giúp mẹ giảm đau trong thời gian này. Chuyển dạ và rặn đẻ tự nhiên vẫn là cách được các chuyên gia khuyến khích nhất.

Bên cạnh đó, thông qua buổi trải nghiệm tiền sản, các mẹ cũng được tìm hiểu về phương pháp đẻ không đau. Qua đó, người mẹ có thể sử dụng các kỹ thuật hỗ trợ giảm đau như gây tê ngoài màng cứng để giảm bớt hoặc giảm hoàn toàn sự đau đớn trong quá trình chuyển dạ. Tùy theo đáp ứng của cơ thể người mẹ mà cảm giác đau sẽ giảm đi ít hoặc nhiều sau khi tiêm thuốc. Thông thường, sau khi gây tê, người mẹ sẽ được hướng dẫn rặn đẻ theo hướng dẫn của các nữ hộ sinh. Cách này sẽ giúp tiết kiệm sức lực cho mẹ và đưa bé ra đời trong thời điểm hoàn hảo nhất.

Trải nghiệm tiền sản tháng 12

Một mẹ bầu đang đặt câu hỏi với bác sỹ Lục Chánh Trí

Lưu trữ tế bào gốc giúp ích gì cho bé?

Tế bào gốc là các tế bào được lấy từ phôi thai, nhau thai, dây rốn, màng rốn, các mô trong cơ thể như tủy sống, mô mỡ, mô não, mô da… hoặc hoặc từ răng sữa. Tế bào gốc có thể phát triển thành bất cứ loại tế bào nào trong cơ thể, đem lại khả năng cứu chữa rất lớn cho các loại bệnh hiểm nghèo và thương tật nghiêm trọng. Việc lưu trữ tế bào gốc từ cuống rốn ngay sau khi bé ra đời sẽ giúp đảm bảo khả năng chữa bệnh cho bé trong tương lai.

Hiện nay, ở Việt Nam đã có một số nơi lưu trữ tế bào gốc như MekoStem, nơi các bố mẹ có thể đăng ký lưu trữ tế bào gốc cho con từ khi bé chưa ra đời để có thể nhanh chóng thu thập nguồn tế bào gốc nguyên vẹn từ dây rốn ngay sau khi sinh.

Trải nghiệm tiền sản là chuỗi hoạt động diễn ra định kỳ hàng tháng do cộng đồng MarryBaby tổ chức. Chương trình trải nghiệm tiền sản ngày 3/12 đã đem đến rất nhiều thông tin hữu ích cho mẹ bầu với sự hỗ trợ của bệnh viện quốc tế City, ngân hàng tế bào gốc MekoStem, Quốc Hưng Trade, Bách Khang và AEON.

Trải nghiệm tiền sản tháng 12

Các mẹ bầu được hướng dẫn tập các bài tập để duy trì sức khỏe và sinh nở dễ dàng

Trải nghiệm tiền sản tháng 12

3 mẹ bầu nhận phần quà may mắn từ chương trình

BẠN NÊN ĐỌC
Video mới nhất
Xem thêm
7 dưỡng chất giúp tăng chiều cao cho bé (QC)

Tăng chiều cao cho bé không phải là chuyện gì quá khó khăn. Chỉ cần mẹ để ý đến chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt và luyện tập hợp lý cho trẻ theo từng độ tuổi. Trong thực đơn ăn uống của trẻ, 7 dưỡng chất sau nhất định mẹ không nên bỏ qua.

5 loại thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ

Lượt xem: 125.894
Đăng ngày: 26/05/2019 bởi Mẹ Gà
Bé dưới 1 tuổi
Bé 1 - 2 tuổi
Bé 2 - 3 tuổi
Bé 3 - 4 tuổi
Bé trên 4 tuổi
 Thành viên nổi bật trong tuần
 Kết nối facebook
 TỪ KHÓA ĐƯỢC QUAN TÂM NHẤT