Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thu Hoàng
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Tạ Trung Kiên
Cập nhật 25/05/2023

Sau sinh chưa có kinh quan hệ có thai không và bị "vỡ kế hoạch" do đâu?

Sau sinh chưa có kinh quan hệ có thai không và bị "vỡ kế hoạch" do đâu?
Một bạn đọc đã nhắn tin hỏi MarryBaby: "Chuyện là em sinh con được hơn 6 tháng rồi. Nhưng mấy lần chồng đòi hỏi chuyện ấy vẫn không dám đáp ứng vì sợ dính bầu trở lại. Vậy cho em hỏi sau sinh chưa có kinh quan hệ có thai không? Giờ mà “dính chưởng” nữa thì đúng là “cười ra nước mắt” luôn đấy ạ."

Sau sinh chưa có kinh quan hệ có thai không? Tránh thai sau khi sinh con luôn là vấn đề khiến chị em phải lo lắng. Nhiều người không dám quan hệ vì sợ dính bầu. Một số người lại “thả cửa” vì nghĩ mới sinh con chưa có kinh nguyệt quan hệ không có thai. Điều này sẽ được MarryBaby chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé!

Sau sinh chưa có kinh quan hệ có thai không?

Sau sinh chưa có kinh quan hệ có thai không? Sau sinh chưa có kinh vẫn có thể mang thai bạn nhé. Một số mẹ quan niệm rằng sau khi sinh con cơ thể chưa có kinh nguyệt thì mẹ sẽ không bị dính bầu trở lại. Tuy nhiên, theo các bác sĩ thì đây là một quan niệm rất sai lầm.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn đang cho con bú cũng có thể thụ thai sau khi quan hệ. Vậy nên, để tránh có thai ngoài ý muốn, việc quan hệ sau sinh dù thì vẫn cần sử dụng các biện pháp tránh thai sau khi sinh.

>> Bạn có thể xem thêm: Chưa hết hẳn kinh nguyệt quan hệ có thai không? “Yêu” khi “đèn đỏ” an toàn không?

sau sinh chưa có kinh quan hệ có thai không
Sau sinh chưa có kinh nguyệt quan hệ có thai không?

Phụ nữ sau sinh bao lâu thì có kinh trở lại?

Trước hết bạn tìm hiểu phụ nữ sau sinh bao lâu thì có kinh trở lại nhé. Sự quay trở lại của kinh nguyệt sau sinh ở mỗi người là khác nhau. Không ai giống ai. Theo các bác sĩ, sự trở lại của “vòng dâu” cụ thể như sau:

  • Phụ nữ không cho con bú: Nếu bạn không cho con bú, kinh nguyệt có thể quay lại sớm nhất là 12 tuần sau khi sinh. Tuy nhiên, sau sinh chưa có kinh quan hệ có thai không? Thật ra vẫn có đấy bạn.
  • Phụ nữ cho con bú: Thời gian có kinh trở lại phụ thuộc vào việc cho bé bú sữa hoàn toàn, đều đặn của bạn. Bởi bé bú mẹ sẽ làm cho cơ thể mẹ tiết ra chất prolactin; làm giảm khả năng rụng trứng xuống 1/3. Vì vậy kéo dài thời kỳ chu kỳ kinh quay trở lại.

>> Bạn có thể xem thêm: Có kinh sớm sau sinh có tốt không? Mẹ bỉm sữa hành kinh sớm nên đọc nhé!

Khi cho con bú vòng kinh có thể chưa quay lại
Sau sinh chưa có kinh quan hệ có thai không và những quan niệm sai lầm.

Nguyên nhân bị “vỡ kế hoạch” sau sinh

Bên cạnh việc tìm hiểu sau sinh chưa có kinh nguyệt quan hệ có thai không; thì hai quan niệm sai lầm dưới đây cũng có thể khiến bạn bị “vỡ kế hoạch”.

1. Cho con bú mẹ hoàn toàn sẽ không có thai

Sau sinh chưa có kinh quan hệ có thai không? Nhiều người nghĩ rằng mẹ cho con bú hoàn toàn thì sẽ không có thai vì chưa có kinh. Theo bác sĩ, nuôi con bằng sữa mẹ cho tỷ lệ tránh thai cao lên tới 98% (bú mẹ hoàn toàn).

Bởi việc cho bé bú sẽ làm cho cơ thể người mẹ tiết ra hormone nội tiết tố prolactin. Hormone này giúp ức chế hoạt động của buồng trứng; giảm khả năng rụng trứng; do đó trì hoãn kinh nguyệt và quá trình thụ thai.

Thế nhưng, tùy vào cơ địa mỗi người nên không phải lúc nào điều này cũng đúng. Đặc biệt là giai đoạn 6 tháng sau khi sinh, khi trẻ bắt đầu ăn dặm. Lúc này, con sẽ bú ít đi thì hiệu quả của việc ngừa thai bằng cách cho con bú bị giảm rõ rệt. Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng; tâm sinh lý; chế độ nghỉ ngơi… cũng có thể gây ảnh hưởng đến việc ngừa thai khi cho con bú.

Nếu đang cho con bú quan hệ có thai không?
Sau sinh chưa có kinh quan hệ có thai không? Vẫn có thể nhé

2. Sau sinh chưa có kinh thì không có thai

Theo các chuyên gia y tế, mặc dù cơ thể bạn có thể chưa thấy kinh nguyệt trở lại sau sinh. Nhưng trứng vẫn có thể rụng bình thường nên khả năng thụ thai có thể xảy ra. Do đó, nhiều người có thai ngoài ý muốn trước khi thấy có kinh xuất hiện trở lại lần đầu tiên.

Máu kinh là biểu hiện của việc bong tróc nội mạc tử cung sau khi trứng rụng không được thụ thai. Do đó, lần rụng trứng đầu tiên sau khi sinh sẽ diễn ra trước khi kinh nguyệt xuất hiện. Nên nếu bạn quan hệ vào lúc trứng rụng thì vẫn có thể có thai.

>> Bạn có thể xem thêm: Sau sinh 1 tháng quan hệ có sao không? 3 tư thế “yêu” an toàn cho bạn

Các biện pháp tránh thai an toàn sau sinh

Ngoài câu hỏi, sau sinh chưa có kinh quan hệ có thai không? Thì việc có bầu trở lại sau khi sinh con mà chưa có kinh nguyệt là hoàn toàn có khả năng xảy ra. Vì vậy, vợ chồng bạn hãy sử dụng biện pháp tránh thai. Một số biện pháp sau là phù hợp với phụ nữ sau sinh; bao gồm cả mẹ đang cho con bú:

  • Sử dụng bao cao su.
  • Người chồng xuất tinh ra ngoài.
  • Thuốc tránh thai chỉ có progesteron.
  • Đặt vòng tránh thai: Phụ nữ sinh thường 6 tuần có thể thực hiện đặt vòng tránh thai; còn phụ nữ sinh mổ cần chờ ít nhất 12 tuần.

Tóm lại, biết được câu trả lời sau sinh chưa có kinh quan hệ có thai không thì mẹ bỉm sữa cần cẩn thận; thận trọng trong việc ngừa thai. Hãy tâm sự với chồng để anh ấy cũng có trách nhiệm trong việc này. Đồng thời, vợ chồng cũng tránh được việc có thêm một em bé nữa khi chưa sẵn sàng mẹ nhé.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Menstrual Period – Missed or Late
https://www.healthychildren.org/English/tips-tools/symptom-checker/Pages/symptomviewer.aspx?symptom=Menstrual+Period+-+Missed+or+Late
Ngày truy cập: 7/3/2022

2. Recovering from Delivery (Postpartum Recovery)
https://familydoctor.org/recovering-from-delivery/
Ngày truy cập: 7/3/2022

3. Sex after pregnancy
https://www.tommys.org/pregnancy-information/after-birth/sex-after-pregnancy
Ngày truy cập: 7/3/2022

4. Sex after having a baby
https://www.health.govt.nz/your-health/pregnancy-and-kids/first-year/helpful-advice-during-first-year/sex-after-having-baby
Ngày truy cập: 7/3/2022

5. Do Your Periods Change After Pregnancy?
https://health.clevelandclinic.org/do-your-periods-change-after-pregnancy/
Ngày truy cập: 7/3/2022

x