Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Hà Trần
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 22/09/2020

Chấm điểm hiệu quả các biện pháp tránh thai

Chấm điểm hiệu quả các biện pháp tránh thai
Tỷ lệ thất bại khi áp dụng biện pháp tránh thai thực tế là khá nhiều. Không phải vì không hiệu quả, chính người sử dụng không biết cách dùng nhất quán và chính xác. Bạn nên thay đổi một số hành vi sau nếu không muốn ảnh hưởng đến độ hiệu quả của các phương pháp kiểm soát chuyện sinh nở.

Các biện pháp tránh thai có hiệu quả 100%? Chị em nên nắm rõ từng loại biện pháp tránh thai dưới đây để chủ động hơn trong việc lựa chọn và sử dụng nhé.Biện pháp tránh thai

Tính hiệu quả của các biện pháp tránh thai

1. Biện pháp tránh thai hiệu quả 100%

Không có gì đáng buồn cười nếu phải thừa nhận rằng kiêng cữ 100% chuyện quan hệ tình dục (trừ “yêu đương” bằng miệng), bạn sẽ hoàn toàn yên tâm với việc không mang thai ngoài ý muốn hoặc các khả năng mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục. So với các biện pháp tránh thai an toàn khác, chắc chắn đây là phương pháp an toàn và hiệu quả số một, không sai sót.

2. Các biện pháp tránh thai hiệu quả cao

Điểm danh các biện pháp tránh thai tốt nhất hiện nay:

  • Biện pháp tránh thai đặt vòng tránh thai
  • Cấy que tránh thai
  • Tiêm thuốc tránh thai
  • Thắt ống dẫn trứng
  • Thắt ống dẫn tinh.

Tẩt cả đều đảm bảo hiệu quả sử dụng thông thường từ 97-99%. Điều này đồng nghĩa, cứ 100 người sử dụng 1 trong 5 biện pháp kể trên, chỉ có từ 1-3 người gặp trục trặc và thất bại.Biện pháp tránh thai

3. Các biện pháp tránh thai an toàn

Sử dụng biện pháp tránh thai sau quan hệ bằng thuốc tránh thai tùy chọn theo toa khác nhau vẫn là phương pháp được các chị em phụ nữ sử dụng nhiều nhất trong hầu hết các biện pháp khác. Tỷ lệ thành công vào khoảng 92%. Điều này có nghĩa cứ 100 người uống thuốc tránh thai, thì có 8 người sẽ mang thai ngoài ý muốn.

Cho con bú vô kinh cũng là phương pháp kiểm soát chuyện sinh nở mang lại hiệu quả cho nhóm người sử dụng điển hình. Tỷ lệ thành công là 95%. Đối với 100 phụ nữ cho con bú vô kinh, 5 người sẽ mang thai trong vòng 6 tháng đầu tiên sau sinh. 6 tháng sau sinh, phương pháp này không còn tác dụng gì nữa. Chưa kể trong những tháng đầu áp dụng biện pháp tránh thai này, bạn không tuân theo đúng cách chẳng hạn cho con ăn thêm ngoài sữa mẹ, chỉ cho bú một bên ngực.Biện pháp tránh thai

4. Biện pháp tránh thai hiệu quả tương đối

Phương pháp kế hoạch hóa gia đình sẽ mang đến hiệu quả tránh thai khoảng 78-88%. Cứ 100 người sử dụng một trong các biện pháp này, 12-22 người sẽ mang thai trong năm đầu tiên sử dụng. Dùng bao cao su (cả nam lẫn nữ), chụp mũ cổ tử cung, cũng mang đến tỷ lệ thành công vừa phải, khoảng 71-85%.

5. Biện pháp tránh thai tự nhiên có hiệu quả thấp

Xuất tinh ngoài, tỷ lệ bạn mang thai sẽ rất cao. Có đến 85 người trong 100 người sẽ mang thai nếu cứ để mặc chuyện quan hệ tình dục một cách thoải mái và tự nhiên.Biện pháp tránh thai

Biện pháp tránh thai cho nam giới từ gel tránh thai dành cho đàn ông

Gel tránh thai dành riêng cho phái mạnh với cách sử dụng cực kỳ đơn giản đã xuất hiện. Với biện pháp tránh thai này, các anh chỉ cần bôi vào cánh tay của mình là có thể chủ động tránh mang thai ngoài ý muốn.

Biện pháp tránh thai mới nhất dành riêng cho quý ông đang trong quá trình thử nghiệm. Loại gel ngừa thai này được cho là giảm đáng kể lượng tinh trùng ở nam giới trong quá trình giao hợp. Năm 2018 sẽ chính thức đưa vào thử nghiệm diện rộng.

Nhóm nghiên cứu công bố kết quả này gồm nhiều chuyên gia đến từ nhiều quốc gia. Viện Sức khỏe quốc gia và Hội đồng dân số phi lợi nhuận của Mỹ, Anh, Itali, Thụy Điển, Chile và Kenya là đơn vị tài trợ.

Hiện nay, chỉ có 2 cách tránh thai chủ động cho nam giới là bao cao su hoặc thắt ống dẫn tinh. Tuy nhiên, những biện pháp này cũng không chắc chắn 100% trong việc quyết định có con hay không, nhất là khi bao cao su làm giảm hưng phấn. Việc phát triển loại gel tránh thai này được cho là sẽ giúp nam giới rất nhiều trong vấn đề kế hoạch hóa gia đình.Biện pháp tránh thai

Tác dụng ngừa thai của loại gel này có thể kéo dài lên đến 72 giờ.Trong một nghiên cứu diễn ra trong vòng 6 tháng, loại gel này cũng được chứng minh hiệu quả khi 89% đàn ông giảm lượng tinh trùng xuống dưới mức có thể mang thai (dưới một triệu tinh trùng/ml) và 78% nam giới không sản xuất tinh trùng nữa.

Vào tháng 4 năm 2018, hơn 400 cặp vợ chồng sẽ tham gia thử nghiệm loại gel này. Cuộc thử nghiệm diễn ra tại Mỹ, Anh, Italy, Thụy Điển, Chilê và Kenya.

TS. Min Lee, thành viên của đợt thử nghiệm lâm sàng sắp tới và là nhà nghiên cứu của Viện Sức khỏe trẻ em và Phát triển con người Hoa Kỳ cho biết: “Gel tránh thai có chứa ít testosterone tổng hợp hơn so với dạng tiêm nên hy vọng sẽ ít tác dụng phụ hơn”.

Biện pháp tránh thai mới này đang được các chuyên gia hi vọng sẽ thử nghiệm lâm sàng thành công và được Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ công nhận và bán rộng rãi. Tuy nhiên, quãng thời gian này sẽ mất ít nhất 5 năm.Biện pháp tránh thai

Đối với các cặp đôi không có kế hoạch sinh con thì việc sử dụng các biện pháp tránh thai là vô cùng cần thiết để tránh có thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, bạn cần chọn các biện pháp tránh thai an toàn để tránh rủi ro có thể xảy ra nhé.

Marry Baby

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x