Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Vũ Thị Tuyết Hoa
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Lê Văn Thuận
Cập nhật 4 tuần trước

Siêu âm đo độ mờ da gáy có biết trai hay gái không?

Siêu âm đo độ mờ da gáy có biết trai hay gái không?
Bầu bí là hành trình đầy thiêng liêng của mỗi người mẹ. Bên cạnh niềm vui chào đón con yêu, nhiều phụ nữ cũng tò mò muốn biết giới tính của bé. Người ta truyền tai nhau rằng đo độ mờ da gáy - một xét nghiệm sàng lọc trước sinh phổ biến - có thể hé lộ bí mật này.

Liệu đo độ mờ da gáy có biết trai hay gái? Phương pháp này có chính xác 100%? Có cách nào để đoán giới tính thai nhi đúng không? Tất cả các thắc mắc của mẹ sẽ được chuyên gia giải đáp trong bài viết dưới đây.

Đo độ mờ da gáy là gì?

Độ mờ da gáy là lượng dịch tích tụ ở vùng sau gáy thai nhi. Mặc dù tất cả thai nhi đều có một lượng nhỏ dịch đo được ở vùng da gáy, nhưng thai nhi gặp hội chứng Down và các bất thường nhiễm sắc thể khác có kích thước NT lớn hơn gấp 2-3 lần so với thai nhi bình thường.

Đo độ mờ da gáy là một phần của xét nghiệm sàng lọc trước sinh quan trọng trong tam cá nguyệt đầu tiên. Xét nghiệm này sử dụng sóng siêu âm để đo độ dày của lớp dịch dưới da ở vùng sau gáy của thai nhi, qua đó giúp phát hiện thai nhi có nguy cơ mắc hội chứng Down hay các bất thường khác.

Bác sĩ thường chỉ định mẹ bầu thực hiện xét nghiệm đo độ mờ da gáy ở tuần thai từ 11 tuần đến 13 tuần 6 ngày khi CRL nằm trong khoảng từ 45-84mm. Nếu đo độ mờ da gáy quá sớm (khi thai nhi còn quá nhỏ – dưới 11 tuần), sự xuất hiện của khoảng sáng sau gáy (gọi tắt là độ mờ da gáy) có thể chưa hoàn chỉnh, kết quả đo độ mờ da gáy có thể không chính xác. Còn nếu đo từ tuần 14 của thai kỳ, lúc này là nếp gấp da gáy.

Để thực hiện đo độ mờ da gáy, bác sĩ sẽ di chuyển đầu dò siêu âm trên bụng của mẹ bầu. Kết quả sẽ cho biết độ dày của lớp dịch dưới da ở vùng sau gáy của thai nhi.

Các chuyên gia thường khuyến khích mẹ bầu tiến hành xét nghiệm đo độ mờ da gáy kết hợp với xét nghiệm sàng lọc trước sinh Double test hoặc NIPT để có kết quả sàng lọc cao hơn.

Đo độ mờ da gáy có biết trai hay gái không?

Đo độ mờ da gáy có biết trai hay gái không?
Đo độ mờ da gáy có biết trai hay gái không?

Vì đo độ mờ da gáy liên quan đến bất thường nhiễm sắc thể nên nhiều mẹ thắc mắc đo độ mờ da gáy có biết trai hay gái không. Trên thực tế, đo độ mờ da gáy chỉ chẩn đoán được lượng dịch tích tụ ở sau gáy của thai nhi, không cung cấp thông tin về giới tính.

Hiện nay, siêu âm khảo sát hình thái học thai nhi sớm trong 3 tháng đầu (thường thực hiện cùng lúc với đo độ mờ da gáy), với một số chuyên gia và máy móc tốt, việc đánh giá và quan sát sinh dục thai nhi có thể nhận diện giới tính thai nhi một cách tương đối ở thời điểm phù hợp.

Tuy nhiên, vẫn có người cho rằng có mối liên quan giữa độ mờ da gáy và giới tính thai nhi: con trai thường có lớp dịch dưới da ở vùng sau gáy dày hơn thai nhi là con gái. Song điều này hoàn toàn không có căn cứ khoa học.

Các phương pháp chẩn đoán giới tính thai nhi khác

Nếu đã biết đo độ mờ da gáy có biết trai hay gái không, bạn có lẽ sẽ muốn tìm hiểu các phương pháp chẩn đoán giới tính thai nhi. Vậy các phương pháp này là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong phần dưới đây.

1. Siêu âm

>> Xem thêm bài viết thú vị về giới tính thai nhi: Hình ảnh siêu âm thai 12 tuần bé trai tiết lộ những điều gì?

2. Xét nghiệm sàng lọc không xâm lấn trước sinh NIPT

  • Xét nghiệm NIPT được thực hiện dựa trên việc phân tích DNA tự do của thai nhi trong máu mẹ, có thể phát hiện được các bất thường về số lượng và cấu trúc nhiễm sắc thể của thai nhi, trong đó có nhiễm sắc thể giới tính.
  • Do đó, NIPT giúp xác định giới tính thai nhi có độ chính xác khá cao. Tuy nhiên, khả năng sai sót vẫn có thể xảy ra.

Trên cộng đồng các mẹ bỉm sữa của MarryBaby cũng bàn tán khá sôi nổi về chủ đề cách đọc giới tính của thai nhi thông qua xét nghiệm NIPT, nếu mẹ cũng muốn tham gia để học hỏi thêm kinh nghiệm, hãy đăng ký làm thành viên của cộng đồng MarryBaby và cùng theo dõi với chúng tôi.

Đo độ mờ da gáy có biết trai hay gái không? Câu trả lời là không. Bạn có thể thử xét nghiệm NIPT
Đo độ mờ da gáy có biết trai hay gái không? Câu trả lời là không. Bạn có thể thử xét nghiệm NIPT

3. Chọc ối

  • Chọc ối là một xét nghiệm xâm lấn, nên có mức độ rủi ro nhất định như gây sảy thai với một tỷ lệ nhỏ. Do đó, bác sĩ sẽ không đề nghị mẹ chọc ối nếu qua các xét nghiệm khác như đo độ mờ da gáy, NIPT cho kết quả thai nhi bình thường, khỏe mạnh.
  • Không chọc ối vì mục đích chẩn đoán giới tính

4. Sinh thiết nhau gai

5. Phương pháp dân gian

Ngoài các phương pháp mang tính khoa học trên, mẹ bầu cũng có thể sử dụng các phương pháp dân gian để đoán giới tính thai nhi. Tuy nhiên, các phương pháp này không có cơ sở khoa học và không có tính chính xác, mẹ chỉ nên đọc để giải trí.

Một số ví dụ về phương pháp dân gian giúp mẹ bầu đoán giới tính thai nhi:

Chuyên gia giải đáp thắc mắc liên quan đến độ mờ da gáy khác

Chuyên gia giải đáp thắc mắc liên quan đến độ mờ da gáy khác
Chuyên gia giải đáp thắc mắc liên quan đến độ mờ da gáy khác

Bên cạnh thắc mắc đo độ mờ da gáy có biết trai hay gái, nhiều mẹ khi nhận kết quả siêu âm từ bác sĩ cũng có thể có những thắc mắc liên quan dưới đây.

1. Đo độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường?

Chỉ số độ mờ da gáy bao nhiêu là an toàn tùy thuộc vào tuổi thai, nhìn chung nếu độ mờ da gáy từ 3-3,5mm trở lên được coi là tăng.

Độ mờ da gáy cao có nguy cơ gì? Kết quả xét nghiệm đo độ mờ da gáy bất thường cho thấy nguy cơ thai nhi mắc hội chứng Down cao hơn. Lúc này, mẹ bầu sẽ được bác sĩ chỉ định thực hiện các xét nghiệm khác để có độ chính xác cao hơn về chẩn đoán.

2. Đo độ mờ da gáy có chính xác không?

Đo độ mờ da gáy là một xét nghiệm sàng lọc trước sinh quan trọng. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ mang tính sàng lọc, không mang tính kết luận. Thai nhi có độ mờ da gáy cao không nhất thiết là có bất thường, và ngược lại.

Khi nhận kết quả đo độ mờ da gáy, điều quan trọng là mẹ cần thực hiện đúng theo chỉ định từ bác sĩ để biết nên làm gì tiếp theo.

Liên quan đến đo độ mờ da gáy có biết trai hay gái, thì phương pháp này cũng không cung cấp thông tin về giới tính thai nhi.

3. Độ mờ da gáy càng thấp con càng thông minh đúng hay sai?

Một chủ đề cũng đang gây tranh cãi nhiều trên cộng đồng các mẹ bỉm sữa là độ mờ da gáy càng thấp con càng thông minh. Điều này đúng hay sai? Độ mờ da gáy không liên quan đến việc con thông minh hay không.

Lý do con thông minh còn dựa vào nhiều yếu tố khác như dinh dưỡng của mẹ, di truyền từ gia đình, môi trường sống của con và sự nỗ lực của con trong cuộc sống.

Như vậy, đo độ mờ da gáy có biết trai hay gái không? Câu trả lời là không nếu chỉ là siêu âm đo độ mờ da gáy nhé.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. First Trimester Biochemical Tests: Can We Predict Fetal Sex? https://fetalmedicine.org/abstracts/2016/var/pdf/abstracts/01656.pdf
Ngày truy cập 13/3/2024

2. Nuchal Translucency
https://my.clevelandclinic.org/health/diagnostics/23333-nuchal-translucency
Ngày truy cập 13/3/2024

3. The effect of fetal gender on nuchal translucency at 10-14 weeks of gestation
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/11536259/
Ngày truy cập 13/3/2024

4. Accuracy of nuchal translucency measurement depends on equipment used and its calibration
https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/24448754/
Ngày truy cập 13/3/2024

5. First Trimester Screening, Nuchal Translucency and NIPT https://www.hopkinsmedicine.org/health/treatment-tests-and-therapies/first-trimester-screening-nuchal-translucency-and-nipt Ngày truy cập 07/3/2024

 

x