Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thu Hoàng
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 28/11/2023

Cách bắt mạch biết trai hay gái có chính xác không?

Cách bắt mạch biết trai hay gái có chính xác không?
Mẹ từng nghe tới phương pháp bắt mạch biết trai hay gái chưa? Nhận biết giới tính thai nhi qua bắt mạch cụ thể như thế nào và độ chính xác ra sao?

Thời xa xưa, khi công nghệ siêu âm thai chưa ra đời, ông bà chúng ta làm thế nào để biết được giới tính thai nhi? Thông qua một số cách, trong đó có bắt mạch để biết mang thai hoàng tử hay công chúa đó các mẹ ạ. Bắt mạch biết trai hay gái liệu có đúng và thực hiện như thế nào? Cùng khám phá với MarryBaby nhé.

Vì sao bắt mạch có thể biết có thai?

Theo y học cổ truyền, phụ nữ khi mang thai cơ thể sẽ có một số thay đổi. Trong đó, điển hình nhất là nhịp tim tăng lên. Bởi vì lúc mẹ có thai, nhịp tim phải nhanh hơn để thúc đẩy quá trình trao đổi chất, qua đó cung cấp dinh dưỡng cho em bé duy trì và phát triển trong bụng mẹ.

Từ cơ sở này mà xuất hiện biện pháp bắt mạch để có thể biết có thai hay không. Thông thường, các thầy thuốc thường lựa chọn những nơi có động mạch chủ đi qua để xác định được một cách chính xác số nhịp đập/phút của mạch, chẳng hạn như cánh tay, cổ giật, bụng đập,…

Cách bắt mạch có thai thực hiện như thế nào?

Cách bắt mạch có thai thực hiện như thế nào?

Mẹ phân vân phương pháp “cao siêu” này thực hiện như thế nào? Cụ thể mẹ cần phải bắt mạch vào 2 ngày khác nhau nhưng trong cùng một khung giờ, tốt nhất là sáng sớm sau đó tiến hành đối chiếu kết quả với nhau. Cách thực hiện như sau:

1. Ngày thứ nhất

Ngày đầu tiên này được coi là ngày kiểm tra để làm căn cứ xác định số lần đập của mạch. Sau khi thức dậy, chị em chuẩn bị một chiếc đồng hồ có kim giây hoặc điện thoại đếm giây, sau đó tiến hành bắt mạch bằng cách đặt ngón trỏ tay phải vào phía trên của mặt trong lằn chỉ cổ tay trái (lưu ý ấn hơi mạnh tay).

Khi bạn thấy có mạch đập, tức là đã tìm được đúng mạch. Lúc đó, chị em bắt đầu nhìn đồng hồ và đếm xem trong vòng 1 phút số mạch đập là bao nhiêu.

2. Ngày thứ hai

Ngày thứ hai là ngày chị em xác định mình có thai hay không, thông qua việc so sánh mạch đập với ngày thứ nhất. Cụ thể tiến hành như sau:

Đầu tiên, bạn chuẩn bị 4g thuốc xuyên khung, sau đó hãm thuốc với 20-30ml nước sôi trong vòng 5 phút. Sau khi thuốc ngấm, bạn uống hết thuốc và chờ 30 phút để tiến hành bắt mạch giống như lần thực hiện trước. Trong vòng 1 phút, bạn đếm xem mạch đập bao nhiêu lần.

>>> Bạn có thể tham khảo: Tử cung ngả sau sinh con trai hay gái, thắc mắc của nhiều mẹ bầu cuối thai kỳ

So sánh kết quả ngày thứ nhất và thứ hai

Bắt mạch biết có thai hay không là ở việc so sánh 2 lần kiểm tra này. Nếu mạch đập ổn định (khoảng 70 nhịp/phút) và không có sự chênh lệch nhiều giữa 2 lần tức là chị em không có thai. Ngược lại, mạch đập nhanh hơn, sự chênh lệch khá lớn (hơn 10 nhịp) thì đó là dấu hiệu báo tin vui rằng bạn có thai.

Làm thế nào bắt mạch biết trai hay gái?

Làm thế nào bắt mạch biết trai hay gái?

Bắt mạch bên cạnh việc xác định mang thai hay không, thì việc bắt mạch còn giúp đoán giới tính thai nhi. Cụ thể, để xác định được giới tính thai nhi – bắt mạch biết trai hay gái, mẹ cần tiến hành bắt mạch ở cả 2 tay trái và phải. Sau đó ghi chép lại số lần mạch đập ở mỗi bên tay và so sánh với nhau.

Nếu mạch tay trái mạnh hơn tay phải là mẹ mang thai con trai và ngược lại là một cô công chúa nhé. Bởi vì việc bắt mạch biết trai hay gái dựa theo nguyên lý âm dương của y học cổ truyền. Theo đó, tay trái là dương sẽ là con trai, tay phải là âm sẽ là con gái.

Bên cạnh vấn đề bắt mạch biết trai hay gái; bạn có thể xem thêm cách đoán giới tính thai nhi qua nhịp tim nhé.

Bắt mạch biết trai hay gái đúng hay sai?

Theo lương y Nguyễn Minh Phúc, Hội Đông y thành phố Vũng Tàu thì việc bắt mạch biết trai hay gái được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên nó cũng không ít lần gây ra tình trạng dở khóc dở cười cho nhiều người. Bởi vì bắt mạch nếu không được thực hiện bởi những người có chuyên môn như bác sĩ, thầy thuốc thì có thể cho kết quả sai.

Vì vậy, nếu chị em muốn bắt mạch biết trai hay gái sớm, cần phải lựa chọn cơ sở uy tín. Tuy nhiên, mọi hình thức nhằm chẩn đoán và lựa chọn giới tính thai nhi như siêu âm, bắt mạch đều bị cấm. Vậy nên, chị em cũng không nên thực hiện, thay vào đó, phải thấy vui mừng vì con nào cũng quý. Con sinh ra dù trai hay gái thì cha mẹ đều phải yêu thương và giáo dục tốt.

Một số phương pháp dân gian để biết bé trai hay bé gái

Bên cạnh việc bắt mạch biết trai hay gái thì có một số phương pháp dân gian khác cũng có thể giúp mẹ biết mình mang thai con nào. Chị em có thể áp dụng như một hình thức tham khảo nếu quá tò mò về giới em bé trong bụng nhé.

1. Tình trạng da mặt

Theo kinh nghiệm của người xưa để lại, nếu mẹ mang thai con trai thì da mặt sẽ mịn màng, không nổi mụn, còn ngược lại có một bé gái thì da mặt vô cùng xấu, nhiều mụn, sạm nám và mũi nở to (quan niệm bé gái lấy hết nét đẹp của mẹ).

>>> Bạn có thể tham khảo: Bà bầu thèm ngọt sinh con trai hay gái? Cách dự đoán này có chính xác?

2. Tình trạng ốm nghén

Dân gian quan niệm rằng nếu mẹ mang bầu một nàng công chúa thì thường có thể bị nghén nhiều vào buổi sáng và tình trạng này kéo dài trong suốt cả thai kỳ. Ngược lại, nếu mẹ ốm nghén với thời gian ngắn hơn thì có thể có một chàng trai.

3. Hình dáng bụng bầu

Túi thai quyết định hình dáng bụng bầu, vì vậy mẹ có thể đoán giới tính qua việc nhìn bụng. Nếu mẹ có bụng bầu tròn thì rất có thể thai là con gái, ngược lại bụng nhọn (túi thai dài) khả năng cao là con trai.

4. Kiểm tra nhịp tim

Chú ý đến nhịp tim cũng là cách giúp mẹ đoán biết bé trai hay gái. Nếu nhịp tim trên 150 nhịp/phút thì rất có khả năng cao mẹ đang mang thai con gái. Còn trường hợp nhịp tim mẹ đập dưới 140 nhịp/phút thì có thể mẹ sẽ có bé trai.

bắt mạch biết trai hay gái
Phương pháp bắt mạch biết trai hay gái có chính xác không?

5. Nước tiểu

Nếu màu nước tiểu của mẹ vàng và sáng thì có thể mẹ mang thai con trai và ngược lại, màu đục chứng tỏ mẹ mang thai công chúa.

6. Vị trí tăng cân

Việc mẹ bầu tăng cân phần nào của cơ thể cũng là một trong những cách mà ông bà xưa áp dụng để đoán biết giới tính em bé. Nếu mẹ béo lên ở phần hông, mông thì khả năng cao mẹ có bé gái và nếu béo ở phía trước nhiều hơn phía sau điều đó có nghĩa mẹ có bé trai.

>>> Bạn có thể tham khảo: Thử nước tiểu với sữa để biết trai hay gái chuyện thật như đùa mẹ biết chưa?

Lời khuyên từ chuyên gia

Các chuyên gia về sản phụ khoa cho biết rằng, cách bắt mạch biết trai hay gái hay những cách nhận biết giới tính thai nhi bằng kinh nghiệm dân gian là không có cơ sở và chưa được kiểm chứng về độ chính xác.

Vì thế, các bà bầu đừng đặt nặng vấn đề mang thai con trai hay gái quá mà quên chăm sóc sức khỏe của bản thân hoặc chăm sóc không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Dù là con trai hay con gái thì đều là con, là niềm hạnh phúc nên không cần phải nặng nề vấn đề này quá. Quan trọng là thai nhi được khỏe mạnh, phát triển tốt và sau khi sinh ra, con được mạnh khỏe, ngoan ngoãn, bố mẹ có điều kiện để nuôi dạy con tốt là được.

Bắt mạch biết trai hay gái cùng các phương pháp dân gian mà MarryBaby vừa cung cấp ở trên cũng chỉ là những “mẹo” nhỏ giúp mẹ bớt “tò mò” về giới tính của em bé trong bụng. Những cách này không có độ chính xác cao như siêu âm thai, vì vậy mẹ cần linh hoạt trong việc áp dụng.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. Pregnancy tests – ultrasound
https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/healthyliving/pregnancy-tests-ultrasound
Truy cập ngày 20/2/2022

2. Choosing the baby’s sex
https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC1600168/
Truy cập ngày 20/2/2022

3. Your Baby’s Development
https://kidshealth.org/en/parents/week2.html
Truy cập ngày 20/2/2022

4. 20-week screening scan
https://www.nhs.uk/pregnancy/your-pregnancy-care/20-week-scan/
Truy cập ngày 20/2/2022

5. Is there any way to influence a baby’s sex?
https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/getting-pregnant/expert-answers/babys-sex/faq-20058219
Truy cập ngày 20/2/2022

x