Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Nguyễn Thụy Ngọc Quỳnh
Tham vấn y khoa: Bác sĩ Văn Thu Uyên
Cập nhật 13/01/2023

Bộ phận sinh dục thai nhi tuần 16 phát triển như thế nào?

Bộ phận sinh dục thai nhi tuần 16 phát triển như thế nào?
Ở tuần thứ 16 của thai kỳ, thai nhi ngày càng phát triển và các bộ phận trên cơ thể của bé cũng đang dần hoàn thiện. Do đó, nhiều mẹ lúc này đặc biệt quan tâm đến giới tính của thai nhi.

Vào tuần 16, bộ phận sinh dục thai nhi phát triển ra sao? Trước tiên, hãy tìm hiểu điều gì quyết định giới tính cho thai nhi.

Điều gì quyết định giới tính cho thai nhi?

Vào tuần 16, mẹ bầu đã chính thức bước vào tam cá nguyệt thứ hai của thai kỳ. Lúc này, thai nhi 16 tuần đã dài khoảng 11,43cm tính từ đầu đến mông, tương đương với kích thước của một quả cam vàng. Trọng lượng khoảng 100g.

Vậy giai đoạn này bộ phận sinh dục thai nhi 16 đã phát triển chưa? Thực tế, giới tính của thai nhi đã được quyết định từ khi thụ tinh. Nhưng giới tính của phôi không thể phân biệt được trong 6 tuần đầu tiên của quá trình phát triển.

Các đặc điểm của cơ quan sinh dục nam hoặc nữ thường có thể được nhận ra vào tuần thứ 12 của quá trình phát triển. Vì thế, vào tuần 16 bộ phận sinh dục của thai nhi đã hình thành rõ ràng.

>> Bạn có thể xem thêm: Bắt mạch biết trai hay gái, cách đoán giới tính thai nhi xưa liệu có chính xác?

Bộ phận sinh dục thai nhi 16 tuần phát triển ra sao?

Bộ phận sinh dục thai nhi 16 tuần phát triển ra sao?

Trong quá trình phát triển bình thường, cả hai cặp ống sinh dục đều có mặt. Tuy nhiên, sự hình thành bộ phận sinh dục thai nhi 16 tuần sẽ khác nhau như sau:

  • Ở phôi bé gái, các ống cận trung thận (ống mullerian) phát triển thành hầu hết đường sinh dục nữ, bao gồm vòi tử cung, tử cung và một phần của ống âm đạo.
  • Ở phôi bé trai, tinh hoàn tiết ra chất ức chế mullerian, ngăn chặn sự phát triển của các ống cận trung thận. Thay vào đó, các ống trung thận phát triển thành mào tinh hoàn, ống dẫn tinh và ống phóng tinh.

Sau đó, vào tuần thứ 28 bộ phận sinh dục của thai nhi sẽ có buồng trứng và tinh hoàn phát triển trong bụng và đi xuống vị trí định hình giới trước khi sinh. Với em bé trai sẽ có tinh hoàn đi xuống từ bụng vào bìu vào khoảng tuần thứ 28 của quá trình phát triển. Như vậy, trước khi sinh thì bộ phận sinh dục của thai nhi đã được định hình rõ ràng.

Phương pháp nào giúp chẩn đoán giới tính thai nhi?

Sau khi bạn đã biết bộ phận sinh dục thai nhi 16 tuần phát triển thế nào; thì bạn cũng nên biết thêm các phương pháp y khoa giúp chẩn đoán giới tính thai nhi chính xác dưới đây.

  • Xét nghiệm xâm lấn: Sử dụng lấy mẫu lông nhung màng đệm (sinh thiết gai rau) từ tuần 11 hoặc chọc ối vào tuần 15 cũng giúp xác định được giới tính thai nhi. Nhưng cả hai kỹ thuật này đều có nguy cơ sảy thai khoảng 1%.
  • Siêu âm là phương pháp truyền thống được sử dụng để xác định giới tính thai nhi. Trong tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3 việc theo dõi bộ phận sinh dục của thai nhi qua siêu âm thường khá chính xác.

Ngoài ra, chúng ta cũng thường nghe thấy các mẹ truyền tai nhau những dấu hiệu mang thai con trai hay gái theo dân gian như:

chẩn đoán giới tính thai nhi qua màu nước tiểu

>> Bạn có thể xem thêm: Dấu hiệu mang thai con trai sớm nhất

Yếu tố ảnh hưởng đến giới tính của thai nhi

Như vậy, bạn đã biết rất rõ thai nhi 16 tuần có bộ phận sinh dục hình thành như thế nào. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố di truyền và môi trường có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bộ phận sinh dục thai nhi tuần 16 như:

  • Bé gái có quá nhiều nội tiết tố nam (nam hóa) nên hình thành dương vật nhỏ.
  • Bé trai có dương vật nhỏ bất thường trông giống như âm vật của phụ nữ. Điều này do em bé không có đủ nội tiết tố nam hoặc không tạo ra nội tiết tố nam.
  • Đột biến ở một số gen có thể ảnh hưởng đến sự phát triển giới tính của thai nhi và khiến bộ phận sinh dục thai nhi 16 tuần hình thành không được rõ ràng.

>> Bạn có thể xem thêm: Dấu hiệu mang thai con gái trong 3 tháng đầu

Liên giới tính (intersex) là trường hợp gì?

Liên quan đến những yếu tố có thể ảnh hưởng đến bộ phận sinh dục thai nhi 16 tuần; bạn nên tìm hiểu thêm về hiện tượng liên giới tính (intersex) với các trường hợp sau:

  • Người liên giới tính sẽ có bộ phận sinh dục không rõ ràng. Chẳng hạn như, một người có cả mô buồng trứng và mô tinh hoàn.
  • Người thuộc liên giới tính khác có sự kết hợp của các nhiễm sắc thể khác với XY (giới tính nam) và XX (giới tính nữ) mà hình thành với nhiễm sắc thể XXY.
  • Người được sinh ra với bộ phận sinh dục ngoài thuộc giới tính nam/nữ điển hình. Nhưng các cơ quan nội tạng hoặc nội tiết tố của họ thì ngược lại. Như nam lại có nội tiết tố hoặc bộ phận sinh sản bên trong là của nữ.

Như vậy bạn đã được có thêm nhiều thông tin về việc hình thành giới tính cũng như bộ phận sinh dục thai nhi 16 tuần. Giai đoạn này, khi siêu âm mẹ đã có thể nhìn thấy bộ phận sinh dục của thai nhi rõ ràng. Nhưng phải đến tuần 28 thì bộ phận sinh dục của thai nhi 16 tuần mới được hoàn thiện.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

1. 2nd trimester

https://www.nhs.uk/start4life/pregnancy/week-by-week/2nd-trimester/week-16/

Truy cập ngày 02/01/2022

2. Determination of Gender

https://www.med.umich.edu/lrc/coursepages/m1/embryology/embryo/12reproductivesystem.htm

Truy cập ngày 02/01/2022

3. Disorders of Sex Development

https://www.valleychildrens.org/endocrinology/conditions/disorders-of-sex-development

Truy cập ngày 02/01/2022

4. Ambiguous genitalia

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/ambiguous-genitalia/symptoms-causes/syc-20369273

Truy cập ngày 02/01/2022

5. Non-invasive prenatal diagnosis for fetal sex determination: benefits and disadvantages from the service users’ perspective

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3476712/

Truy cập ngày 02/01/2022

6. What’s intersex?

https://www.plannedparenthood.org/learn/gender-identity/sex-gender-identity/whats-intersex

Truy cập ngày 02/01/2022

x