Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Cộng tác viên MarryBaby
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 29/12/2021

Lựa chọn một cuộc sống "không sinh con": Có nên không?

Lựa chọn một cuộc sống "không sinh con": Có nên không?
Tác giả Le Tieu My cho biết: "Một đứa trẻ - thật sự là điều hạnh phúc. Nhưng nếu ai đó chọn hạnh phúc theo kiểu ngược lại, cũng bình thường thôi".

Ngày nay, có một số cặp vợ chồng lựa chọn cuộc sống “không sinh con”. Không hẳn là không có khả năng có con, nhưng họ chủ động quyết định như vậy. Người ngoài nhìn vào dễ bị định kiến, hầu hết là nghi ngờ khả năng sinh sản, còn lại là kinh tế, hôn nhân trục trặc. Mình biết nhiều cặp vợ chồng khỏe mạnh, học thức, gia đình hạnh phúc, sống có lý tưởng, hoài bão, kinh tế vô cùng vững vàng, nhưng họ chọn lựa cuộc sống “hai vợ chồng già đi cùng nhau”, không suy nghĩ đến chuyện sinh con như thường tình.

Lý do có thể rất nhiều, người ngoài cuộc khó mà hiểu được. Nhưng rõ ràng, xung quanh một cuộc hôn nhân không con cái, còn quá nhiều điều lầm tưởng.

1. Không con cái là điều đau buồn

Sự thật là: Chuyện con cái thật ra cũng chỉ là một phần cuộc sống, nếu có mong mỏi thì chỉ một phần nỗi đau là do thực sự thiếu một đứa con. Phần khác quá trình mà mình trải qua nếu đã đi qua chặng đường khám, điều trị thất bại. Một phần khác là do không chắc chắn về việc liệu bạn có bao giờ được làm cha mẹ hay không – khi suy nghĩ xa hơn. Cái gì mông lung thường mang lại nhiều lo lắng và sợ hãi.

2. Cuộc sống không có trẻ thơ là một cuộc sống trống trải

Không, cuộc đời chỉ trống trải, vô nghĩa khi không tìm thấy bất kỳ mối bận tâm nào, hay nói bình dân hơn là không còn lý do gì để mình sống, để mình thức dậy mỗi sáng. Những người không có con, cuộc sống vẫn đủ đầy với công việc, đam mê, nghệ thuật, chính trị và cũng có thể là những đứa trẻ, bằng cách giúp đỡ những đứa trẻ cần giúp đỡ.

3. Không con cái không là lựa chọn, chỉ là hoàn cảnh bắt buộc

Có thể, đúng với một số người. Tuy nhiên, đối với một số cặp vợ chồng, những người sau khi xem xét lại giá trị sống của mình, việc không có con là một quyết định tự nguyện. Đối với họ, đó là điều tốt nhất, tốt hơn lựa chọn trở thành ba mẹ của một đứa trẻ.

4. Nếu không có con sẽ cảm thấy tổn thương tinh thần mỗi khi nhìn thấy một đứa trẻ

Thật sự là : Một khi họ đã quyết định dứt khoát là không có con thì không thấy đau lòng vì chuyện này nữa. Cũng có thể lúc nào đó thấy buồn, nhưng chỉ thoáng qua rồi thôi.

5. Quyết định không sinh con là ích kỷ, nông nỗi, và là nguyên do hay kết quả của một cuộc hôn nhân không hạnh phúc

Các nghiên cứu tâm lý xã hội cho thấy những cặp vợ chồng không có con cũng hạnh phúc như những cặp vợ chồng có con. Ngược với định kiến hẹp hòi, nhiều người không sinh con là giáo viên, nhân viên xã hội hoặc những người dành thời gian rảnh rỗi để làm công việc tình nguyện với trẻ em hoặc công việc thiện nguyện. Những người ích kỷ, chưa trưởng thành có con vì những lý do ích kỷ, nông nỗi còn phổ biến hơn nhiều.

6. Nếu không có con, về già sẽ thấy cô đơn, không ai lo lắng

Con cái không phải là chính sách bảo hiểm của sự cô đơn khi về già. Không ai có thể thể chắc chắn tuổi già sẽ như thế nào. Bạn không thể chắc rằng con cái sẽ sống gần bạn, hoặc hòa thuận, luôn hợp ý với bạn. Hơn nữa, quan điểm con cái buộc phải bên cạnh bố mẹ khi về già đã dần thay đổi, vì thật sự con nó cũng cần sống cuộc đời của nó mà.

7. Chúng ta sẽ cảm thấy mình là những kẻ dại dột nếu chúng ta quyết định không có con

Không ai khác có thể quyết định cho bạn việc nhận con nuôi hay cuộc sống không có con có phù hợp với bạn hay không. Đó là cuộc sống của bạn. Bạn có quyền quyết định phải làm gì với nó. Quyết định không sinh con không làm mất đi ý nghĩa của những năm tháng cố gắng. Hai bạn đã chia sẻ điều gì đó quan trọng với nhau và nếu bạn giống như hầu hết các cặp đôi, bạn sẽ giúp đầu dây bên kia có kỹ năng nói chuyện với nhau nhiều hơn, nhận thức rõ hơn về giá trị của mình và trân trọng nhau hơn. Bạn có quyền chọn lựa những gì phù hợp với bạn.

8. Nếu không sinh con, sau này sẽ nuối tiếc

Tất nhiên sẽ có những lúc bạn tự hỏi liệu mình có hạnh phúc hơn không nếu bạn đưa ra lựa chọn khác. Ai cũng có lúc băn khoăn như vậy. Các cặp vợ chồng hiếm muộn nhận con nuôi hoặc lựa chọn thụ tinh trong ống nghiệm từ trứng/tinh trùng hiến tặng… cũng sẽ băn khoăn và trăn trở như thế. Thực tế là có lựa chọn như thế nào đi nữa thì cũng có lúc cảm thấy đó có thể là sai lầm, với tất cả mọi chuyện trên đời này đều vậy.

Một đứa trẻ – thật sự là điều hạnh phúc. Nhưng nếu ai đó chọn hạnh phúc theo kiểu ngược lại, cũng bình thường thôi…

*Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả.

Le Tieu My

Theo: CafeBiz

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Nguồn tham khảo

Lựa chọn một cuộc sống “không sinh con”: Con cái không phải là chính sách bảo hiểm của sự cô đơn của bố mẹ khi về già

https://cafebiz.vn/lua-chon-mot-cuoc-song-khong-sinh-con-con-cai-khong-phai-la-chinh-sach-bao-hiem-cua-su-co-don-cua-bo-me-khi-ve-gia-20211226114600046.chn

Ngày truy cập: 29/12/2021

x