Chúng tôi có thể cải thiện như thế nào?

close
chevron

Bài viết này có những thông tin sai lệch hoặc chưa chính xác

Hãy cho chúng tôi biết thông tin nào chưa chính xác.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Bài viết này không cung cấp đủ thông tin

Hãy cho chúng tôi biết bài viết đang thiếu điều gì.

Bạn không cần điền thông tin này nếu không thấy thoải mái. Nhấn Gửi ý kiến ở dưới đây để tiếp tục đọc.

chevron

Tôi có câu hỏi.

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Nếu có góp ý, vui lòng chia sẻ ở khung phía dưới!

Nếu bạn gặp nguy hiểm hoặc cần cấp cứu, bạn phải gọi ngay cho các dịch vụ cấp cứu gần bạn, hoặc

Ảnh tác giảbadge
Tác giả: Thế Hòa
Thông tin kiểm chứng bởi Ban biên tập MarryBaby
Cập nhật 15/12/2020

Thay đổi để thành công, bạn có dám thử?

Thay đổi để thành công, bạn có dám thử?

Dám bỏ đi những gì “an toàn” với những điều bằng phẳng bạn đang trải qua hàng ngày để mạo hiểm đi tới cùng bản ngã, bạn có muốn thay đổi để thành công?

Nếu cuộc sống là một chuỗi bánh răng khớp nhau và chạy đều thì tất thảy sẽ là một vòng tròn nhàm chán. Đôi khi, thử một lần làm một bánh răng trật khỏi vòng xoay để quay theo quỹ đạo của riêng mình, bạn sẽ nhận ra cuộc sống của mình hoàn toàn có thể khác biệt. Điều đó đôi khi đồng nghĩa với việc bạn phải từ bỏ những thành quả mình đã gây dựng trong nhiều năm để bắt đầu lại. Đó có thể là sự phiêu lưu mang tính rủi ro song cũng là một cơ hội để bạn trải nghiệm những điều thú vị nhất.

Thay đổi để thành công 1
Thành công sẽ đến với những ai dám nghĩ dám làm

Bạn đã xem phim The World’s Greatest Dad (Người cha vĩ đại nhất thế giới) của nam tài tử quá cố Robin William chưa? Bộ phim là một câu chuyện cảm động kể về tình phụ tự đến mức ngu dại của một người cha dành cho con.

Tình cảm đó, cũng giống như bất cứ tình cảm cha con khác, là tình yêu không bờ bến. Thế nhưng, điểm khác biệt là cả bố và con trai trong câu chuyện này đều là những “loser”, một “mỹ danh” mà không một ai muốn nhận trong xã hội phương Tây.

Người con là một kẻ tự kỷ trong ngôi trường phổ thông. Cũng tại ngôi trường đó, người bố là một giáo viên dạy văn sau khi từ bỏ trong thất bại với nghiệp văn chương với hàng loạt những bản thảo bị trả về. Và rồi, đứa con trai “loser” đó đã chết trong một lần…thủ dâm. Cũng vì quá thương con mà người cha đó đã dựng lên một chân dung khác về “giọt máu” của mình, thông qua những trang nhật ký giả mạo do chính ông bố viết. Hình ảnh của người con trai đã thay đổi 180° từ một “zero” thành “hero” trong mắt bạn bè. Thậm chí, người con còn được truy tặng huy chương của chính quyền.

Lúc này đây, ông bố là người hưởng lợi sau tất cả mọi chuyện. Nhật ký được xuất bản, bán đắt như tôm tươi. Thế nhưng, sau tất cả những điều đó là sự bẽ bàng của ông bố. Khi đã nếm qua hương vị thành công, dù được xây dựng trên sự giả dối, người cha lại cảm thấy thương chính mình hơn, thương cuộc đời, thương khát vọng và thương cả cách mà mọi người đang giúp ông tô vẽ những điều ông đang có.

Sau đó, người cha quyết định từ bỏ tất cả, thú nhận tất cả. Tất nhiên, cái ông nhận lại được là sự dè bỉu, ghê tởm của đám đông nhưng đổi lại, người cha tìm lại được sự thanh thản. Không có thời điểm nào là quá muộn để bắt đầu lại từ đầu.

Ba câu chuyện dưới đây chính là minh chứng cho sự thay đổi để thành công, bạn xem nhé!

Câu chuyện 1: Không quá muộn để đổi nghề

Khánh Dung, 30 tuổi, đã từ bỏ một công việc mơ ước của nhiều du học sinh trợ giảng nghiên cứu tại trường Đại học Quốc gia Singapore (NUS) để trở về Việt Nam và bắt đầu lại trong một lĩnh vực hoàn toàn khác với chuyên môn.

Thay đổi để thành công 1
Tôi đã sống an toàn quá lâu tới mức sự an toàn trở thành cản trở, giam hãm chính bản thân mình

Cô cựu học sinh chuyên Sinh trường Lê Hồng Phong (TP. HCM) đã giành được học bổng toàn phần của NUS năm 18 tuổi. Cô đã sống, học tập và làm việc ở Sing tận 10 năm. Công việc nghiên cứu sinh học từng là niềm yêu thích của cô, song đôi lúc nó cũng mang đến những sự nhàm chán vì ít được tiếp xúc với thế giới bên ngoài. Môi trường sống ở Singapore cũng xoay quanh công việc, cô ít có thời gian cho riêng mình. Sau nhiều đấu tranh và cũng tới thời điểm thích hợp, cô về Việt Nam và bắt đầu đi trên con đường hoàn toàn mới: kinh doanh đồ da.

Trải qua nhiều khó khăn từ chọn mẫu, tìm nguyên liệu, làm việc với thợ… đến nay, Dung đã xây dựng được thương hiệu đồ da La Dame của riêng mình với một cửa hàng nhỏ trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. HCM).

Dung chia sẻ: “Khi từ bỏ tất cả để bắt đầu theo đuổi sự nghiệp mới, tôi cũng rất hoang mang và áp lực. Tuy nhiên, tôi đã sống an toàn quá lâu tới mức sự an toàn trở thành cản trở, giam hãm chính bản thân mình. Tuy công việc hiện tại chưa mang lại thu nhập cao bằng công việc cũ ở Singapore, nhưng nó lại mang đến cho tôi nhiều niềm vui khác như học được cách sơn da, làm túi handmade, gặp gỡ với nhiều khách hàng dễ thương. Tôi cũng tìm lại nhiều thú vui trước đây như chụp ảnh, đi du lịch và đọc sách…”.

Câu chuyện 2: Không quá muộn để sống thật

Dù có cởi mở tới đâu, tại Việt Nam, giới tính thứ 3 chưa bao giờ thôi là điều khiến người khác có chút tò mò, e dè và cả phân biệt. Để thừa nhận giới tính thật vẫn là điều quá khó với hầu hết người thuộc giới tính thứ 3.

Thay đổi để thành công 2
Chấm dứt với con người “cũ” và dũng cảm sống bằng con người “mới” đã giúp Minh có được ngày hôm nay

Đỗ Quang Minh, 25 tuổi, Hà Nội, luôn biết mình khác biệt như vậy ngay từ khi bắt đầu hình thành sự tự ý thức về bản thân. Tuy nhiên, trái với định kiến giới tính thứ 3 là nguyên nhân tạo ra sự khác người, Minh đã luôn đặc biệt ngay trước cả khi anh nhận định rõ giới tính với chính mình. Anh có tài vũ đạo, có năng khiếu hội họa, có phong cách và cách nhìn cuộc sống độc đáo, nổi bật giữa đám đông và điều đó xuất phát từ chính bản thân anh chứ không phải ở giới tính.

Thế nhưng, giới tính luôn là rào cản vô hình. Tuy chẳng ai nói động tới một lời, nhưng chính anh luôn cảm thấy bị giới hạn và bó buộc trong chính con người mình.

Ngày quyết định nói ra giới tính của mình với gia đình và bạn bè, Minh không mong mọi thứ vẫn sẽ như cũ. Dù mạnh mẽ đến mấy, được ủng hộ đến mấy, Minh cũng không tránh khỏi đôi lúc bực mình hoặc tổn thương khi giới tính của mình là sự khác biệt. Tuy nhiên, khác với nhiều người luôn mặc định đó là điểm yếu, Minh dùng điều đó trở thành yếu điểm cho mình. Được giải phóng khỏi rào cản tâm lý, anh làm việc như bằng 300% sức lực, vừa đi dạy thiết kế, vừa mở Le Cirque Dance Company dạy nhảy, kinh doanh thêm cây cảnh nghệ thuật La Foret và đều có những thành công nhất định. Có thể nói, chấm dứt với con người “cũ” và dũng cảm sống bằng con người “mới” đã giúp Minh có được ngày hôm nay.

Câu chuyện 3: Không quá muộn để ôm mộng lớn

Đang là ngôi sao của tập đoàn công nghệ thông tin khổng lồ Microsoft với vị trí giám đốc marketing khu vực châu Á Thái Bình Dương, đùng một cái, John Wood (người Mỹ) nộp đơn xin nghỉ. Ai cũng ngạc nhiên, thậm chí có người còn cho đó là một hành động điên rồ.

Thay đổi để thành công 3
Không phải ai cũng dám từ bỏ cả thế giới bao người mơ ước để bắt đầu theo đuổi ước mơ lớn và cũng là chân lý sống của mình như John Wood

Chẳng phải tự dưng mà ông quyết định như vậy. Tương lai sáng sủa John đang có vẫn “thua” một chuyến du khảo đến vùng núi Himalayas hẻo lánh năm 1998. Bởi John không thể nhắm mắt làm ngơ trước những trẻ em nghèo không có điều kiện đến trường, cũng như làm ngơ với chính lẽ sống sâu thẳm bên trong ông, cho dù điều đó nằm ngoài bánh răng thông thường của cuộc sống.

John Wood đã quay trở lại ngôi làng xa xôi đó mang theo 3.000 cuốn sách. Đó là tiền đề để ông và bạn bè, những nhà hảo tâm xây dựng lên tổ chức phi lợi nhuận Room to Read ra đời với một niềm tin “Sự thay đổi của thế giới bắt đầu khi trẻ em được đến trường”. Từ năm 2000 đến nay, Room to Read đã huy động được hàng triệu USD để mua sách, xây trường, lập thư viện cho trẻ em ở các nước châu Á đang phát triển, có cả Việt Nam.

Sau đó, John Wood ra mắt cuốn sách Leaving Microsoft to Change the World. Trong sách, John kể lại cuộc hành trình để góp phần giải quyết tình trạng mù chữ, một vấn nạn của cả thế giới. Không phải ai cũng dám từ bỏ cả thế giới bao người mơ ước để bắt đầu theo đuổi ước mơ lớn và cũng là chân lý sống của mình như John Wood. Bạn có thể nói chỉ có vài vĩ nhân như vậy, nhưng có phải vĩ nhân cũng luôn xuất phát từ những người bình thường nhưng dám từ bỏ sao?

Những bí quyết tiếp thêm động lực thay đổi để thành công

Nếu bạn cần thêm bí quyết để khởi động cho cuộc “cách mạng”, tham khảo những điều sau:

Thay đổi để thành công 4
Bạn cần có một cuộc cách mạng để thay đổi bản thân

1. Hiểu thật rõ chính mình

Điều tưởng như “không cần phải nói” này thực ra lại là điều tiên quyết. Bạn thực sự hiểu nguyên do, hiểu điều bạn muốn hay đó chỉ là nhất thời?

2. Tìm ủng hộ của một người thân

Ngay cả những người mạnh mẽ nhất cũng sẽ có lúc yếu lòng. Có ít nhất một người ủng hộ sẽ giúp bạn bền lòng hơn khi rơi vào cảnh chán nản.

3. Đặt ra những cột mốc gần

Đừng mong mỏi những kết quả “chấn động”, bạn chỉ nên đặt những kế hoạch gần, kết quả vừa phải để tránh tự tạo áp lực cũng như gặp điều thất vọng.

Đoạn tuyệt với cái cũ không dễ dàng, nhưng là điều vô cùng cần thiết để bắt đầu cái mới. Thay đổi để thành công hơn, bạn nghĩ sao về điều này?

Gia Huy

Các bài viết của MarryBaby chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

x